Hợp tác quảng cáo

Người ăn chay có những chỉ số sức khoẻ tốt hơn người ăn thịt

Các nhà nghiên cứu Anh đã phát hiện ra rằng những người ăn chay có các chỉ số về sức khỏe, được gọi là dấu ấn sinh học, tốt hơn những người ăn thịt.

Dấu ấn sinh học được sử dụng làm bằng chứng của sức khoẻ tốt hay xấu đối 

Thuật ngữ “Dấu ấn sinh học” là một chỉ số đo lường được mức độ nghiêm trọng hoặc sự hiện diện của một số trạng thái bệnh. Dấu ấn sinh học có thể chỉ ra các tác động tốt hay xấu đến sức khỏe, bệnh tim mạch và tuổi tác, và các tình trạng mãn tính khác. Chúng cũng được sử dụng rộng rãi để đánh giá tác động của chế độ ăn uống đối với sức khỏe.

Để khám phá xem liệu các lựa chọn chế độ ăn uống có thể thay đổi mức độ của dấu ấn sinh học bệnh tật trong máu và nước tiểu hay không, các nhà nghiên cứu tại Đại học Glasgow đã thực hiện một nghiên cứu phân tích dữ liệu từ 177.723 người tham gia khỏe mạnh trong độ tuổi từ 37-73, ở Anh và không có thay đổi lớn nào trong chế độ ăn của họ trong 5 năm qua.

Nguoi an chay co nhung chi so suc khoe tot hon nguoi an thit

Những người ăn chay có mức dấu ấn sinh học thấp hơn 13 cho thấy giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và phát triển ung thư - (Ảnh: Freepik).

Những người ăn chay đã giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư

Tiến sĩ Carlos Celis-Morales, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết những người ăn chay có mức dấu ấn sinh học thấp hơn 13 cho thấy giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và phát triển ung thư.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ăn chay có nồng độ cholesterol toàn phần thấp hơn, cả cholesterol LDL (xấu) và HDL (tốt), cũng như một số dấu hiệu của chức năng gan.

Tuy nhiên, những người tham gia ăn chay có hàm lượng chất béo trung tính và một loại protein gọi là cystatin C cao hơn, điều này có thể cho thấy chức năng thận giảm.

Dù chế độ ăn chay có lợi nhưng chúng ta không nên từ bỏ hoàn toàn thịt ngay lập tức, Celis-Morales cho biết.

Ông nói: “Không dễ để ngừng ăn thịt nếu chúng ta đã làm điều này trong một thời gian dài. Vì vậy, một mục tiêu khả thi hơn có thể là giảm lượng ăn vào và thay thế bằng các lựa chọn lành mạnh khác như cá nhiều dầu, đây cũng là một nguồn giàu protein và omega-3 và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác”.

Chế độ ăn uống ảnh hưởng mạnh mẽ đến sức khỏe

Theo các chuyên gia lối sống nói chung và đặc biệt là chế độ ăn uống của bạn có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tổng thể của bạn. Nhiều bệnh như huyết áp cao, tiểu đường, bệnh tim và một số loại ung thư có liên quan chặt chẽ đến thói quen ăn kiêng. Vì vậy, hạn chế hoặc loại bỏ thịt, đặc biệt là thịt đỏ, có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn chay hoặc thuần chay có thể làm giảm nguy cơ tăng cholesterol và huyết áp cao, cả hai đều là tiền thân của bệnh tim. 

Các chế độ ăn nhiều thực vật như Địa Trung Hải và DASH làm giảm nguy cơ bệnh tật

Theo Tiến sĩ Guy L. Mintz, Giám đốc sức khỏe tim mạch và lipid học của Northwell Health tại Bệnh viện Tim Sandra Atlas Bass ở New York, chế độ ăn Địa Trung Hải,bao gồm nhiều rau và cá, có thể làm giảm khoảng 30% nguy cơ đau tim, đột quỵ và tử vong do bệnh tim.  

Ông cũng đề cập đến chế độ ăn kiêng DASH (Phương pháp tiếp cận Chế độ ăn uống để ngừng tăng huyết áp), có thể cải thiện huyết áp cao, một yếu tố nguy cơ chính gây đau tim và đột quỵ.

Mintz nói: “Nghiên cứu này cung cấp thêm bằng chứng và đảm bảo rằng chế độ ăn chay có thể làm giảm các dấu ấn sinh học nguy hiểm góp phần gây ra bệnh tim, bao gồm cholesterol toàn phần, LDL (cholesterol xấu), lipoprotein A và lipoprotein B (các protein cholesterol xấu khác), và chứng viêm.”

Tiên sĩ Mintz nói thêm rằng một chế độ ăn uống lành mạnh cho tim phải tương tự như chế độ ăn Địa Trung Hải và bao gồm rau, trái cây, các loại hạt, đậu, ngũ cốc nguyên hạt và dầu ô liu, với một lượng vừa phải thịt gia cầm và trứng và đôi khi là thịt đỏ.

Chế độ ăn nhiều thịt làm tăng cholesterol và nguy cơ mắc bệnh tim

Nguoi an chay co nhung chi so suc khoe tot hon nguoi an thit

Chế độ ăn nhiều thịt có thể dẫn đến tăng mức cholesterol xấu (LDL cholesterol), dẫn đến sự hình thành các khối tắc nghẽn có thể gây ra các cơn đau tim và đột quỵ - (Ảnh: Freepik).

Chế độ ăn nhiều thịt có thể dẫn đến tăng mức cholesterol xấu (LDL cholesterol). Điều này dẫn đến sự hình thành các khối tắc nghẽn có thể gây ra các cơn đau tim và đột quỵ, và mức cholesterol tăng cao có thể gây ra xơ cứng các mạch máu, góp phần làm tăng huyết áp.

Việc áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh dựa trên thực vật có thể giúp làm chậm lại và trong một số trường hợp, thậm chí có thể đảo ngược các quá trình bệnh tật. Thay đổi chế độ ăn uống cũng có thể giúp giảm số lượng thuốc cần thiết để kiểm soát các bệnh mãn tính như huyết áp cao và tiểu đường.

Nhưng ăn uống lành mạnh không có nghĩa là kiêng hoàn toàn thịt

Tính bền vững là chìa khóa cho một lối sống lành mạnh. Chúng ta phải tuân theo một chế độ ăn kiêng khả thi về lâu dài, và đối với một số người có thể ăn thịt một cách điều độ.

Các loại thịt nạc, như thịt gia cầm và cá, tốt cho sức khỏe hơn các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu và thịt lợn. Hơn nữa, thịt nạc cũng có hiệu quả trong việc cung cấp protein mà không gây ra tác dụng phụ của cholesterol cao, cung cấp vitamin B12, một loại vitamin thiếu trong chế độ ăn hoàn toàn từ thực vật. 

Như vậy, để có dấu ấn sinh học tốt nhất, chúng ta không cần phải loại bỏ hoàn toàn thịt. Chuyển sang lượng thịt nạc vừa phải như cá và thịt gà cũng có thể hữu ích. Bên cạnh đó, cũng nên chuyển sang các chế độ ăn tiêu thụ nhiều thực vật, ít thịt, để cải thiện sức khỏe.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý