Hợp tác quảng cáo

Người hay quên nên tăng cường 5 loại thực phẩm sau để cải thiện trí nhớ

Tuổi tác tăng cao hoặc ảnh hưởng do hậu Covid-19 đều là nguyên nhân khiến trí nhớ của ta suy giảm. Sống trong nỗi lo nhớ trước quên sau thật sự rất khó chịu, để cải thiện tình trạng này, bạn nên tăng cường 5 loại thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ sau đây.

Những yếu tố khiến trí nhớ của ta bị ảnh hưởng

Theo các nhà thần kinh học, quá trình ghi nhớ hay trí nhớ phụ thuộc phần lớn vào cấu tạo não bộ của mỗi người. Có người nhớ nhanh và lâu, có người hay quên, có người nhớ nhanh nhưng quên nhanh… Nguyên nhân chính là vì mỗi người có mật độ chất xám khác nhau nên quá trình ghi nhớ cũng khác nhau, từ đó khả năng ghi nhớ cũng không giống nhau.

Bên cạnh yếu tố cấu tạo não bộ cũng như ngoài hai nguyên do tuổi tác và ảnh hưởng từ Covid-19, thì còn những yếu tố khác ảnh hưởng đến quá trình ghi nhớ như sức khỏe, tinh thần, chế độ dinh dưỡng, sự tập trung, vấn đề cần ghi nhớ, cách ghi nhớ…

Trong chế độ dinh dưỡng, một số thực phẩm chúng ta ăn cũng có tác dụng giữ cho não khỏe mạnh, có thể cải thiện trí nhớ và sự tập trung.

Các loại thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ

Thực phẩm chống viêm

Thực hiện một chế độ ăn uống giàu thực phẩm chống viêm có thể giúp cải thiện trí nhớ của chúng ta. Chất chống oxy hóa giúp giảm viêm trong cơ thể bằng cách giảm stress oxy hóa do các gốc tự do gây ra.

Nguồn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa là trái cây và rau quả, đặc biệt là các loại quả mọng chứa nhiều chất chống oxy hóa như flavonoid và anthocyanins. Nghiên cứu đã cho thấy, những người ăn nhiều trái cây và rau quả có nguy cơ suy giảm nhận thức và mất trí nhớ thấp hơn so với những người ăn ít các loại thực phẩm bổ dưỡng này.

Cá béo

Bộ não sử dụng omega-3 để xây dựng tế bào não và tế bào thần kinh, và những chất béo này rất cần thiết cho việc ghi nhớ trong học tập, làm việc, giúp tăng cường trí nhớ. Không nhận đủ omega-3 có liên quan đến việc suy giảm khả năng học tập và làm việc. 

Nguoi hay quen nen tang cuong 5 loai thuc pham sau de cai thien tri nho

Khoảng 60% bộ não của chúng ta được tạo ra từ chất béo và một nửa số chất béo đó bao gồm các axit béo omega-3 (Ảnh: Internet)

Đó chính là lý do khi lựa chọn thực phẩm bổ não, cá béo thường đứng đầu danh sách. Các loại cá béo bao gồm: cá hồi, cá ngừ, cá trích, cá mòi… Các loại cá này đều rất giàu axit béo omega-3.

Trứng 

Trứng chứa nhiều axit amin thiết yếu và protein. Lòng đỏ trứng chứa rất nhiều choline và lutein, chất dinh dưỡng này có liên quan đến chức năng nhận thức, giúp điều hòa hệ thần kinh và chức năng của não.

Ngũ cốc nguyên hạt

Não không thể hoạt động nếu không có năng lượng. Khả năng tập trung đến từ việc cung cấp đầy đủ, ổn định năng lượng (ở dạng glucose) trong máu cho não.

Nên ưu tiên ngũ cốc nguyên hạt vì chúng giúp giải phóng năng lượng từ từ vào máu, giúp giữ tinh thần tỉnh táo.

Sô cô la đen và ca cao

Sô cô la đen và bột ca cao chứa một số hợp chất tăng cường trí não, bao gồm flavonoid, caffeine và chất chống oxy hóa.

Flavonoid là một nhóm các hợp chất thực vật chống oxy hóa. Nghiên cứu cho thấy flavonoid đặc biệt có lợi cho não. Chúng có thể kích thích sự phát triển của các mạch máu và tế bào thần kinh, đồng thời tăng lưu lượng máu đến các bộ phận của não liên quan đến trí nhớ.

Nguoi hay quen nen tang cuong 5 loai thuc pham sau de cai thien tri nho

Nên chọn sô cô la đen có hàm lượng ca cao từ 70% trở lên để có được lượng chất chống oxy hóa nhiều nhất (Ảnh: Internet)

Bông cải xanh

Bông cải xanh có chứa nhiều hợp chất gọi là glucosinolate, nó có thể làm chậm sự phân hủy chất dẫn truyền thần kinh, acetylcholine, chất mà cơ thể cần để hệ thống thần kinh trung ương hoạt động tốt, giữ cho bộ não và trí nhớ của chúng ta nhạy bén hơn.

Nguoi hay quen nen tang cuong 5 loai thuc pham sau de cai thien tri nho

Bông cải xanh là nguồn cung cấp vitamin K tuyệt vời, giúp tăng cường chức năng nhận thức và cải thiện trí não (Ảnh: Internet).

Sức khỏe của não bộ thật sự rất quan trọng, vì nó có khả năng ảnh hưởng đến mọi hoạt động của chúng ta. Vì vậy, hãy bổ sung ngay các loại thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ vào thực đơn của gia đình ngay hôm nay nhé.

Xem thêm: 6 thực phẩm ảnh hưởng đến não bộ, suy giảm trí nhớ U40 phải tránh

 Quỳnh Giang

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý