Hợp tác quảng cáo

Nguy cơ gây ung thư vì ăn bún, phở nhiễm hóa chất

Công nghệ làm bún mới bằng... hóa chất đang đe dọa trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng, thậm chí còn có nguy cơ gây ung thư.

Thông thường, bún được làm bằng gạo nguyên chất sẽ có màu trắng đục nhưng trên thị trường hiện nay, sợi bún rất trắng và trong rất bắt mắt. Để tạo ra màu trắng này, người sản xuất bún đã thêm vào hóa chất tinopal (hay còn gọi là huỳnh quang) vừa giúp làm trắng bún vừa giúp bún để lâu khó thiu và không bị khô cứng. Ngoài ra, hàn the cũng được phát hiện thêm vào bún để tạo độ giòn, dai và không bết dính cho bún.

Nguy co gay ung thu vi an bun, pho nhiem hoa chat

Bún bị nhiễm hóa chất đang tràn lan khắp nơi.(Ảnh minh họa)

Theo tìm hiểu, huỳnh quang là chất được dùng trong công nghiệp sơn, sản xuất vải, giấy vì có màu óng ánh, đẹp. Nếu dùng trong bún sẽ tạo độ bóng trên bề mặt sợi bún, làm cho sợi bún trông ngon mắt hơn rất nhiều.

Vì thế, nhiều người đã dùng hóa chất này trong quá trình làm bún để hút khách, bất chấp lời cảnh báo của các chuyên gia về hợp chất này rất độc hại và có khả năng gây ung thư. Đáng lo ngại hơn nữa là bún lại được xếp vào danh sách nhóm thực phẩm thường xuyên dùng của người dân, tạo ra những hậu quả khôn lường về sức khỏe con người về sau.

Nhấn mạnh về tác hại khi ăn bún nhiễm phải hóa chất này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết: “Việc tẩy trắng bún bằng chất huỳnh quang là một hành động gây nguy hại cho sức khỏe người ăn một cách trầm trọng. Tùy theo lượng độc tố vào cơ thể mà có thể gây ngộ độc cấp tính hoặc mãn tính. Nó có thể làm hư hại đường tiêu hóa, niêm mạc thành ruột có thể dẫn đến viêm loét ruột, dạ dày. Ở mức độ nặng, chúng tích tụ lâu dài sẽ gây suy gan, thận, thậm chí ung thư”.

Còn về hàn the là hóa chất không nằm trong danh mục các loại hóa chất phụ gia được Bộ Y tế cho phép sử dụng trong việc bảo quản và chế biến thực phẩm. Nếu sử dụng thực phẩm có chứa hàn the thường xuyên hay với liều lượng lớn có thể gây ngộ độc cấp, lâu dần tích tụ gây ngộ đôc gan, thận rất nguy hiểm cho sức khỏe.Trẻ ăn các thực phẩm có hàn the sẽ chậm phát triển, ảnh hưởng đến gan, thận,..

Vì thế, để tránh tiêu thụ bún nhiễm phải hóa chất, các bà nội trợ nên đặc biệt chú ý đến màu sắc của sợi bún. Bún được làm từ gạo nguyên chất sẽ có sợi màu trắng đục hoặc tối màu. Ngược lại, bún chứa hóa chất bảo quản sẽ có màu trắng trong, sáng và sợi bún có độ bóng mẩy.

Đối với bún không chứa hàn the thì sợi bún hơi nát, dễ đứt gãy và chạm vào có cảm giác hơi dính, nhuyễn. Nếu bún chứa hàn the, sợi bún dai giòn hơn, khó đứt gãy.

Linh Nhi (T/H)

Theo Tạp chí Sống khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý