Hợp tác quảng cáo

Nguy cơ ung thư thực quản vì uống trà quá nóng

Thưởng thức trà là một thói quen ưa thích của nhiều người. Tuy nhiên, một nghiên cứu cho rằng uống trà quá nóng có thể dẫn tới ung thư thực quản đã khiến những người yêu văn hóa trà đạo không khỏi lo lắng.

Mối liên hệ giữa thức uống nóng và bệnh ung thư đã được khẳng định trong một nghiên cứu của Tạp chí Y học của Anh.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nghiên cứu được thực nghiệm tại Bắc Iran, nơi người dân vốn thích uống trà nóng - có khi nhiệt độ nước trà lên đến 80 độ C đã nhận thấy, vùng này có số lượng ca mắc ung thư biểu mô tế bào vảy (một dạng ung thư thực quản) cao nhất thế giới, với tỉ lệ cứ 100.000 người mắc bệnh có khoảng 15 người từ khu vực này.

Các nghiên cứu khác cũng nhận thấy người uống trà nóng trên 65 độ C có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao gấp 8 lần bình thường, trong khi uống trà từ 60-65 độ dễ mắc ung thư gấp đôi bình thường.

Tuy thấy được rõ ràng nhiệt độ là yếu tố gây tăng nguy cơ mắc ung thư nhưng đến nay vẫn chưa có ai cũng chỉ ra được lý do. Theo GS. David Whiteman, Trưởng nhóm Kiểm soát ung thư tại Viện Nghiên cứu Y khoa QIMR Berghofer (Úc), có một số giả thuyết cho rằng uống trà quá nóng sẽ gây viêm, vốn là nhân tố liên quan đến sự phát triển của ung thư ở nhiều cơ quan trong cơ thể. Cụ thể, việc liên tục bị viêm và phục hồi sẽ khiến tế bào mất ổn định, dễ bị đột biến gây ra ung thư. 

Có một cách để giảm độ nóng của trà một cách đơn giản và nhanh chóng là thêm sữa vào trà nóng thì nhiệt độ sẽ giảm nhanh khoảng 5-10 độ C. Nếu không muốn dùng sữa, hãy cố chờ thêm 2-3 phút cho trà nguội bớt, tốt nhất là để độ ấm vừa phải. Áp dụng cách trên, những người thích uống trà sẽ bớt đi được nguy cơ ung thư thực quản bởi trà nóng quá mức cho phép.

Diệu Linh

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý