Hợp tác quảng cáo

Nguy cơ ung thư từ tương ớt siêu rẻ

Nhiều người ăn cay có thói quen dùng tương ớt trong bữa ăn hàng, tuy nhiên dùng tương ớt giá rẻ trong thời gian dài có thể gây ra bệnh ung thư rất nguy hiểm.

tuong-otCàng rẻ, càng độc

Trong cuộc kiểm tra gần đây nhất tại một cơ sở sản xuất tương ớt Cơ quan chức năng TP Hà Nội đã phát hiện ra tương ớt có chứa hàm lượng Rhodamine B rất cao.

Rhodamine B là loại màu công nghiệp, có giả bán rất rẻ, rất độc hại thường được dùng để  nhuộm vải.

Mặc dù các cơ quan chức năng đã ra sức triệt phá, ngăn chặn thực phẩm kém chất lượng, nhưng tương ớt giá rẻ không rõ nguồn gốc, xuất xứ vẫn được bán công khai tràn lan trên thị trường.

Chị Đinh Thị Liên - chủ sạp tạp hóa, chợ Cầu Diễn (Từ Liêm, Hà Nội) cho biết tương ớt có thương hiệu và nơi xuất xứ có giá bán 30.000 đ/lít. Tương ớt giá rẻ chỉ được bán với giá 4.000đ/lít – 6.000đ/lít. Vậy nên rất nhiều chủ buôn thu mua loại giá rẻ về bán.

“Nếu muốn kinh doanh thì phải biết mua hàng hóa ở chỗ dưới “đáy” về bán thì mới có nhiều lời lãi. Riêng tương ớt đang là sản phẩm tiêu thụ nhiều tại các quán ăn, cửa hàng… nên mặt hàng này dễ bán mà giá nhập về rất rẻ” – chị Liên chia sẻ. Đồng thời chị cũng giải thích thêm tương ớt chỉ được làm từ bột năng không gây nguy hại cho sức khỏe.

Mua tương ớt giá rẻ để kinh doanh, chị Nguyễn Thị Lan (chủ cửa hàng ăn uống tại Cầu Giấy, Hà Nội) tỏ ra lo lắng: “Khi được người bán hàng tư vấn là mua tương ớt giá rẻ giảm được chi phí tăng doanh thu. Ai ngờ, được một thời gian sử dụng tương ớt giá rẻ bị khách hàng phát hiện họ “tẩy chay”. Nếu cứ tình trạng này, có lẽ quán phải đóng cửa mất thôi…”.

Quy trình sản xuất tương ớt tối thiểu là ớt chiếm 30% tương đương với 50% giá vốn, chưa kể nhiều chất khác và chi phí vận chuyển, sản xuất. Vậy mà những chai tương ớt giá rẻ như cho không vẫn được bày bán tràn lan trên thị trường và được khá nhiều người thu mua.

Tiềm ẩn nguy hại do hóa chất

Theo tìm hiểu của Chất lượng Việt Nam,  để sản xuất tương ớt giá rẻ, người ta thường sử dụng các loại hóa chất công nghiệp như chất tạo độ sệt, phẩm màu, chất bảo quản và đường hóa học…

Chất tạo độ sệt thường được gọi tắt là CMC, thường được nhiều người dùng để pha chế nước tẩy rửa sàn nhà. Nếu là CMC dùng trong thực phẩm thì rất đắt tiền vì đó là CMC tinh chất, còn CMC dùng trong công nghiệp thì giá khá rẻ do chứa nhiều tạp chất.

Theo BS Trần Văn Ký -  phụ trách chuyên môn Văn phòng phía Nam Hội Khoa học Kỹ thuật (An toàn thực phẩm Việt Nam), thì CMC dùng trong công nghiệp chứa rất nhiều tạp chất như kẽm, chì và nhiều chất khác độc hại. Nếu cho CMC công nghiệp vào pha trộn để tạo thành tương ớt thì khó có thể phân biệt trong sản phẩm có CMC hay không.

Theo các chuyên gia, người có cơ thể nhạy cảm, khi ăn những loại tương ớt chứa nhiều hóa chất độc hại thì sẽ cảm thấy khó chịu, buồn nôn, chóng mặt, đau bụng; nếu ăn thường xuyên và nhiều sẽ ảnh hưởng đến thần kinh. Tích trữ lâu dài trong cơ thể sẽ có nguy cơ bị ung thư hay mắc các bệnh lý khác, tùy theo chất sinh ra trong cơ thể.

Các chuyên gia khuyến cáo người tiêu dùng nên chọn mua những mặt hàng có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Tránh tình trạng hám rẻ mua hàng kém chất lượng gây hại sức khỏe người sử dụng.

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý