Hợp tác quảng cáo

Nhận biết măng tươi ngậm hóa chất

Hóa chất dùng ngâm măng khó nhận biết và chất độc của nó cũng tích tụ dần trong cơ thể chứ không gây bệnh ngay lập tức.

Mới chỉ có 2 tháng đầu năm 2016, tuy nhiên, hàng chục cơ sở bán măng tươi tại TP. Hồ Chí Minh đã bị cơ quan chức năng phát giác có sử dụng chất tẩy trắng và chất tạo màu vàng ô (chất thường được sử dụng trong công nghiệp, dệt may) để măng tươi lâu, có màu đẹp.

Nhan biet mang tuoi ngam hoa chat

Việc sử dụng các chất cấm này gây ảnh hưởng không nhỏ đến hệ tiêu hóa, hệ hô hấp cũng như gan, mật của người dùng. Tuy nhiên, nó không gây ngộ độc ngay tức khắc mà cứ tích tụ dần trong cơ thể chúng ta, tạo thành mối huy hiểm lớn cho sức khỏe.

Không chỉ vậy, qua kiểm tra, các cơ quan chức năng cũng phát hiện trong măng tươi có hàm lượng cyanide rất cao. Khi chất này đi vào cơ thể, nó có thể biến thành axit cyanhydric (HCN), là một chất rất độc hại.

Vậy làm thế nào để có thể phân biệt loại măng an toàn với loại măng có ngâm hóa chất? Dưới đây là một vài gợi ý cho các bà nội trợ:

Ngửi mùi măng

Khi chọn măng, những bà nội trợ cũng nhớ gửi mùi măng, Nếu ngửi thấy mùi hóa chất hoặc măng không có mùi tự nhiên thì không nên mua. Bởi măng sấy bằng lưu huỳnh sẽ có mùi khét đặc trưng của măng ngâm lưu huỳnh. Khi ngửi sẽ có mùi SO2 rất đặc trưng SO2 (mùi diêm sinh).

Ngược lại, măng không tẩm hóa chắt còn lưu giữ mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ, không bị mốc.

Nhan biet mang tuoi ngam hoa chat

Độ giòn

Măng ngâm hóa chất thường giòn, bẻ dẽ gãy vụn. Còn măng tự nhiên do ngâm muối nên dai hơn, không dễ gãy khi bẻ.

Độ bóng

Măng ngâm hóa chất thường có độ bóng, trông bắt mắt, không bao giờ bị ẩm mốc. Bên cạnh đó những cọng măng không ngâm hóa chất thường cái to cái nhỏ, không có độ bóng và nhìn không bắt mắt.

Màu sắc bên ngoài

Măng không hóa chất do được ngâm muối nên có màu hơi thâm đen, trong khi măng ngâm hóa chất có màu trắng phau, hoặc màu vàng đậm do được ngâm bột vàng.

Bình thường măng vàng nguyên thủy có màu vàng nhạt, còn măng hóa chất thì màu vàng đậm. Còn măng tự nhiên có màu vàng nhạt hoặc hơi thâm đen.

Ngoài ra, khi mua măng về, bạn cũng cần làm theo những cách sau để loại bỏ bớt chất độc:

- Cho nước gạo vào ngập hết măng. Đun lửa vừa, khi thử thấy măng mềm thì tắt lửa. Chờ măng nguội, rồi xả lại vài lần bằng nước sạch. Măng sẽ không còn vị đắng, bạn có thể đem chế biến món ăn

- Với các loại măng đắng nên ngâm bằng nước vôi trong luộc bỏ vài lượt để bỏ bớt những nước đầu cho tới khi thấy nước trong rồi mới đem chế biến. Trong khi luộc, nấu nên mở vung cho chất độc bay hơi.

- Muối măng chua cũng là một biện pháp là giảm tính độc của măng.

- Trước khi sấy hoặc phơi măng khô nên ngâm qua nước muối, lúc sử dụng để chế biến thành các món ăn nên chần lại bằng nước nóng hoặc luộc lại càng tốt.

D.Phương

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý