Hợp tác quảng cáo

Nhồi máu não: Ăn gì? Kiêng gì?

(SKGĐ) Nhồi máu não là một dạng bệnh của đột quỵ não, nguyên nhân đến từ các cục đông máu trong lòng mạch. Điều chỉnh chế độ ăn hợp lý sẽ giúp bạn hạn chế tác hại của bệnh.

 nhoi-mau-nao

KIÊNG

Kiêng đồ chua

Khi bị nhồi máu não, người bệnh dễ rơi vào tình trạng thiếu máu, do các cục máu đông gây bít tắc mạch máu, máu đến nuôi dưỡng thần kinh không đủ. Thiếu máu tất yếu sẽ dẫn đến tình trạng thiếu ôxy, buộc tế bào phải chuyển hóa sang dạng ít sử dụng ôxy. Tuy nhiên, dạng chuyển hoá này lại tạo ra rất nhiều acid hữu cơ, khiến tế bào thần kinh bị nhiễm axit và tình trạng bệnh càng nặng hơn. Lúc này nếu nạp thêm thức ăn chua (thường chứa nhiều axit) vào cơ thể sẽ khiến cho tế bào thần kinh nhiễm axit nặng nề hơn.

Thực phẩm cần hạn chế: Trứng, pho mát, sữa chua, nước cam, nước dứa, lựu, thịt bò, thịt lợn, chân giò, cá hồi, cá thu, dưa cà muối, cam quýt, chanh, quất, các loại quả chua nói chung…

Kiêng thực phẩm có vitamin K

Các loại thực phẩm chứa vitamin K sẽ làm tăng khả năng đông máu, khiến cho tình trạng bệnh nặng nề và kéo dài hơn vì làm tăng nguy cơ hình thành cục đông máu (nguyên nhân gây nhồi máu não).

Thực phẩm cần hạn chế: Rau cải các loại, củ cải, súp lơ xanh, cải bắp, dưa chuột.

NÊN ĂN

Thực phẩm ưa kiềm

Thực phẩm ưa kiềm (sau khi được tiêu hoá và hấp thu, chúng tạo ra độ kiềm đậm) được đánh giá là rất tốt cho bệnh nhân nhồi máu não. Bởi các thực phẩm chứa kiềm sẽ trung hòa bớt phần axit dư, tái lập lại cân bằng axit-bazơ, trả lại cho tế bào não môi trường chuyển hoá tối thuận.

Thực phẩm nên dùng: Đỗ, cà rốt, cà tím, dầu dừa, dầu vừng, dầu ô liu, bơ, chuối, quả anh đào, dưa hấu.

Thực phẩm có chất kháng đông

Nếu như thực phẩm vitamin K làm tăng nặng bệnh thì thực phẩm kháng đông lại có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh, ngăn ngừa sự kết dính tiểu cầu, nhờ vậy ngăn ngừa nguy cơ đông máu bất thường và làm nhỏ dần cục máu tụ. Điều này rất tốt cho não bộ vì thời gian giải phóng mạch máu bít tắc càng nhanh thì tốc độ và mức độ hồi phục thần kinh càng lớn.

Thực phẩm nên dùng: Súp lơ trắng (bông cải trắng), nho, chuối, táo, đào, bơ, dưa hấu, ô liu, dầu vừng, dầu dừa, gừng, tỏi.

Thực phẩm chống ôxy hoá

Nhóm thực phẩm chống ôxy hoá đặc biệt tốt cho bệnh nhân nhồi máu não. Vì khi bị tắc mạch máu, các tế bào thần kinh bị vây hãm xung quanh bởi rất nhiều gốc tự do có hại. Các gốc tự do này phát sinh từ các phản ứng chuyển hoá dinh dưỡng không hoàn toàn trong điều kiện thiếu ôxy. Các chất chống ôxy hóa trong thực phẩm sẽ trừ khử những gốc tự do, nhờ đó giảm sự huỷ hoại màng tế bào thần kinh và tăng khả năng hồi phục cho não bộ.

Thực phẩm nên dùng: Đậu các loại, dầu vừng, dầu hướng dương, lạc, giá đỗ, đậu nành, súp lơ trắng, dưa hấu, táo, na.

Nam Phong

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý