Hợp tác quảng cáo

Những chế độ ăn kiêng hoàn toàn không phù hợp với phụ nữ

Nam giới và phụ nữ tuân theo một chế độ ăn kiêng khác nhau dựa trên loại cơ thể của mình. Mỗi giới sử dụng và lưu trữ chất béo khác nhau. Trung bình, nam giới có khoảng 3% chất béo thiết yếu trong khi phụ nữ có 12%.

Chất béo thiết yếu là phần trăm tổng khối lượng chất béo cơ thể cần thiết để cách nhiệt, bảo vệ các cơ quan quan trọng của chúng ta, lưu trữ vitamin và xây dựng các tế bào quan trọng như steroid cần thiết cho sự giao tiếp tế bào hiệu quả. Nếu không có chất béo này, cơ thể không hoạt động bình thường, hệ thống miễn dịch và thần kinh của cũng bị ảnh hưởng.

Phụ nữ có lượng chất béo cần thiết cao gấp 4 lần. Chất béo dự trữ ở phụ nữ thực sự có lợi cho sức khỏe tổng thể. Cơ bản 12% chất béo thiết yếu bảo vệ phụ nữ khỏi bệnh tiểu đường type 2 và thậm chí cả bệnh tim. Điều này rất quan trọng vì nó giúp đạt được kỳ vọng và thiết lập mục tiêu khi bạn chọn các chương trình giảm cân.

Có ba chế độ ăn kiêng phổ biến trên thế giới: Chế độ ăn Keto, nhịn ăn ngắt quãng và chế độ ăn kiêng GM. Thật không may, những chế độ ăn kiêng này không hữu ích, đặc biệt là đối với những phụ nữ đang nghĩ đến việc giảm cân đáng kể (hơn 15-20 kg) và duy trì nó vĩnh viễn.

Nhung che do an kieng hoan toan khong phu hop voi phu nu

Có ba chế độ ăn kiêng phổ biến trên thế giới: Chế độ ăn Keto, nhịn ăn ngắt quãng và chế độ ăn kiêng GM nhưng đều không hợp với phụ nữ.

Hãy xem xét các kế hoạch ăn kiêng này một cách chi tiết:

Chế độ ăn Keto

Chế độ ăn Keto là chế độ ăn ít carb, nhiều chất béo. Hạn chế carbs và tăng lượng chất béo có khả năng dẫn đến ketosis, một trạng thái trao đổi chất trong đó cơ thể chủ yếu dựa vào chất béo để lấy năng lượng thay vì carbs. Cơ thể của phụ nữ luôn chống lại việc mất chất béo vì nó cần thiết cho quá trình mang thai và cho con bú.

Lượng carb trong chế độ ăn keto thường được giới hạn dưới 50 gam mỗi ngày, điều này sẽ gây sốc cho cơ thể phụ nữ. Khi lượng carb cạn kiệt, cơ thể chuyển sang xeton và chất béo để lấy nhiên liệu khi bắt đầu mô hình ăn uống này, não và sự trao đổi chất của phụ nữ bắt đầu chống lại quá trình giảm mỡ.

Nó dẫn đến sự mất cân bằng hoàn toàn dẫn đến thay đổi nội tiết tố và trao đổi chất. Ngoài ra, chế độ ăn kiêng Keto thường chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn và có thể có các tác dụng phụ như đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi, buồn nôn và táo bón.

Hơn nữa, phần lớn trọng lượng giảm ban đầu là trọng lượng nước. Một khi cơ thể bước vào trạng thái ketosis, chúng ta bắt đầu mất cơ, trở nên cực kỳ mệt mỏi và cuối cùng bước vào chế độ đói, điều này thực sự khiến việc giảm cân thậm chí còn khó khăn hơn.

Nhịn ăn gián đoạn

Nhịn ăn gián đoạn là một thực hành bao gồm việc kiêng ăn hoàn toàn hoặc tránh một số loại thực phẩm trong một thời gian cố định. Trong những năm gần đây, việc nhịn ăn gián đoạn ngày càng trở nên phổ biến với những người muốn giảm cân.

Trong quá trình nghiên cứu, người ta thấy rằng mặc dù nhịn ăn gián đoạn mang lại kết quả thuận lợi ở những người thừa cân hoặc béo phì, nhưng đối với phụ nữ, lại có những tác động tiêu cực sau:

- Thay đổi tâm trạng nghiêm trọng

- Đói cực độ

- Năng lượng thấp / mệt mỏi

- Suy nghĩ ám ảnh về thức ăn

- Ăn quá nhiều vào những ngày không có lượng calo hạn chế

- Trầm cảm

- Tức giận

Hầu hết phụ nữ thể hiện những hành vi như vậy trong vài tuần đầu tiên của chế độ nhịn ăn không liên tục. Người ta cũng quan sát thấy rằng bằng cách hạn chế lượng calo tiêu thụ theo cách này, nó có thể cản trở chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ.

Chế độ ăn kiêng GM

Chế độ ăn kiêng GM bao gồm một kế hoạch bữa ăn 7 ngày. Mỗi ngày tập trung vào một loại thực phẩm hoặc nhóm thực phẩm cụ thể. Mặc dù ý tưởng giảm cân đáng kể trong thời gian ngắn có vẻ hấp dẫn, nhưng chế độ ăn kiêng GM đi kèm với những rủi ro:

Thiếu chất dinh dưỡng quan trọng: Phụ nữ theo chế độ ăn kiêng GM có thể không nhận đủ một số nhóm thực phẩm quan trọng, chẳng hạn như chất béo lành mạnh và protein. Chế độ ăn uống này cũng thiếu các vitamin và khoáng chất cần thiết đi kèm với việc ăn nhiều loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe.

Giảm cân ngắn hạn: Chế độ ăn kiêng GM không phải là một chiến lược giảm cân lâu dài bền vững. Một người phụ nữ có thể tăng cân trở lại khi họ ngừng ăn kiêng.

Khi thực hiện các chế độ ăn kiêng giảm cân này, các rủi ro khác rất phổ biến và có thể trầm trọng hơn ở phụ nữ trong vài tuần bao gồm mất nước, đau đầu, mệt mỏi, yếu cơ và không thể tập trung. Tóm lại, hãy cân bằng lượng calo - các chất dinh dưỡng đa lượng như carbs, protein, chất béo và vi chất dinh dưỡng như vitamin và các khoáng chất cần thiết cho một cơ thể khỏe mạnh. Do đó, bạn nên ăn một bữa ăn cân bằng trong quá trình giảm cân.

Xem thêm: 5 nguy cơ có thể gặp khi ăn hải sản và cách phòng tránh

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý