Hợp tác quảng cáo

Những công dụng chưa từng biết của lô hội

(SKGĐ) Nhắc đến lô hội, ta thường nghĩ ngay đến công dụng làm mát dịu da và chữa cháy nắng. Tuy nhiên, loài thực vật nhiều nước, giàu chất dinh dưỡng này được khắp nơi trên thế giới sử dụng theo nhiều cách khác nhau, nhằm mang đến những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

Dưới đây là 9 công dụng của lô hội mà có thể bạn chưa được biết:

1. Ngừa bệnh tật

Cây lô hội chứa một lượng lớn chất chống ôxy hóa. Các chất chống ôxy hóa chống lại các gốc tự do) trong cơ thể bạn, cân bằng chúng và ngăn ngừa việc chúng chuyển biến xấu và tạo nên bệnh tật - ví dụ như ung thư.

Một nghiên cứu ở Trung Quốc đã chỉ ra rằng, cây lô hội càng già thì khả năng chống ôxy hóa của nó càng cao, có nghĩa là cơ chế chống lại và thanh lọc các gốc tự do của nó càng tốt. Đặc biệt, nghiên cứu còn nhận thấy chiết xuất của cây lô hội 3 tuổi có cơ chế thanh lọc gốc tự do mạnh nhất, đến 72.19%, so với lô hội 2 tuổi và lô hội 4 tuổi cũng được đưa ra nghiên cứu. Điều đó có nghĩa lô hội sẽ chứa những thành phần hoạt động và thành phần chống ôxy hóa khác nhau ở những độ phát triển khác nhau. Vì vậy, hãy nhớ dưỡng lô hội khoảng vài năm để mang đến những hiệu quả tối ưu nhất.

2. Hỗ trợ cho tiêu hóa

Lô hội chứa 8 loại enzyme đặc biệt giúp hỗ trợ cho hệ tiêu hóa. Đặc biệt, những enzyme có trong lô hội sẽ giúp giảm lượng đường và chất béo có trong thức ăn - có nghĩa là có thể hỗ trợ cơ bản cho hệ tiêu hóa và tăng cường khả năng hấp thu chất dinh dưỡng. Một trong số những enzyme này là lipaza và protease có công dụng tiêu hủy thức ăn và hỗ trợ tiêu hóa.

3. Có chứa những axit amin cần thiết

Lô hội chứa 19/20 các axit amin tự nhiên mà cơ thể con người cần. Bình thường cơ thể chúng ta chỉ sản xuất ra 12 loại axit amin cần thiết. Còn 8 loại còn lại cần phải được hấp thụ qua đồ ăn hoặc thức uống.

4. Giúp da có sức sống, hết mụn

Lô hội chứa đến 10 khoáng chất quan trọng nhất cho làn da của bạn bao gồm canxi, crôm, đồng, sắt, ma-giê, mangan, kali, phốt-pho, natri và kẽm. Vì vậy, sẽ không tệ nếu bôi gel hay chiết xuất lô hội lên mặt trước khi đi ngủ để có thể có được làn da tươi sáng, đầy sức sống vào sáng hôm sau.

Lô hội cũng có thể giúp làm lành các tổn thương trên da do mụn. Kẽm có trong lô hội sẽ giảm lượng dầu tự nhiên, hay bã nhờn được da tiết ra. Vài nghiên cứu đã công bố rằng, việc hình thành mụn cũng do thiếu kẽm trong khẩu phần ăn.

5. Giảm đau

Lô hội chứa rất nhiều enzyme (protein), nhưng trong đó có một loại đặc biệt là kinaza đặc biệt có ích trong việc giảm sưng viêm, nhờ thế nó có thể giúp giảm đau khi bôi lên da. Còn có một enzyme khác trong lô hội cũng giúp làm giảm các mô chết trong vết thương, khiến nó có thể lành nhanh hơn, nhưng kinaza vẫn được biết đến nhiều nhất.

6. Hồi phục da bị tổn thương

Một nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng thú vị đã phát hiện rằng việc cung cấp kem lô hội cục bộ cho các bệnh nhân bị tổn thương mô cơ sẽ giúp họ có khả năng hồi phục hoàn toàn đến 68%. Ngược lại, chỉ có 33% bệnh nhân còn lại được hồi phục hoàn toàn nếu điều trị bằng cách thông thường. Nghiên cứu này cũng cho thấy một kết quả đáng ngạc nhiên khác rằng trong nhóm đầu tiên chỉ có 7% cần phải cắt bỏ phần tổn thương, nhóm thứ hai con số này lại chiếm đến 33%.

7. Ngừa ung thư

Một nghiên cứu ở Nhật đã khảo sát một nhóm bệnh nhân bị ung thư phổi và bệnh nhân hút thuốc ở Nhật và nhận thấy rằng việc uống nước ép lô hội, có thể là gel, đã ngăn chặn chất gây ung thư ở phổi (ung thư ở khu vực hô hấp) và nó cũng được cho là cũng có thể ngăn ngừa ung thư dạ dày và ruột.

8. Kích thích mọc tóc

Lô hội giúp kích thích mọc tóc cũng như kích thích tóc nhanh dài hơn bằng cách tăng tuần hoàn máu trên da đầu. Lô hội chứa một loại enzyme có thể giúp kích thích mọc tóc mới đối với những người thích hợp với nó. Nó cũng giúp làm sạch da đầu bằng cách cân bằng độ pH trên da đầu. Khi da đầu sạch và tuần hoàn máu trên da đầu tốt thì không gì có thể ngăn cản được tóc mọc lên nhanh, khỏe và chắc hơn.

9. Giảm lượng đường trong máu

Có một nghiên cứu thú vị thật sự nổi bật và cho thấy công dụng của lô hội cho những bệnh nhân bị tiểu đường, hoặc cho những người gặp khó khăn trong việc điều khiển chứng thèm đường/lượng đường trong máu. Nghiên cứu được thực hiện trên 3000 người Ấn Độ bị tiểu đường loại nhẹ và cho thấy rằng có tới 90% bệnh nhân đã giảm lượng đường trong máu sau khi được cho ăn bánh mì có gel lô hội trong đó.

Theo chuyên đề

Sức khỏe gia đình (NXB Y học)

 

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý