Hợp tác quảng cáo

Những công dụng tuyệt vời của chất xơ

Bạn nghĩ ăn nhiều chất xơ chỉ giúp ngăn ngừa táo bón? Sự thật, chất xơ còn đóng vai trò quan trọng hơn nhiều đấy!

Bạn có biết, dân cư ở các vùng quê châu Phi nghèo khổ ít bị ung thư đại tràng hơn người phương Tây và TS. Denis Burkitt thuộc Viện Ung thư Mỹ nhận thấy rằng, nguyên nhân chính là chế độ ăn rất nhiều chất xơ của họ.

Chất xơ không chỉ có trong rau củ. Ngoài loại không tan trong nước có nhiều trong các loại rau xanh, quả, măng... chất xơ còn có loại hòa tan có nhiều trong vỏ cám của hạt gạo, hạt đại mạch, ngô, hạt lạc, các loại đậu, cùi trắng của quả bưởi, cam, vỏ táo, vỏ nho... Vì vậy, đừng quên bổ sung vào thực đơn những loại thực phẩm trên nhé!

Cùng điểm qua những tác dụng tuyệt vời của chất xơ ngoài việc ngăn ngừa táo bón nào:

Chất xơ ngừa ung thư, đặc biệt ung thư đại tràng

Các chuyên gia về ung thư học của Mỹ đã khẳng định rằng: Chất xơ làm tăng khả năng miễn dịch của hệ thống tiêu hóa, khuyến khích hệ vi khuẩn hữu ích trong ruột phát triển. Chính hệ vi khuẩn này đã tác động thường xuyên lên thành ruột, hạn chế sự phân chia bất thường của các tế bào, kìm hãm sự phát sinh, phát triển các túi nang bất thường trên thành ruột.

Hơn nữa, khi lên men trong ruột, chất xơ còn tạo môi trường có tính khử cao, chống lại các chất ôxy hóa; mà đại tràng là nơi phát sinh và chứa nhiều chất ôxy hóa, chất độc trong quá trình chuyển hóa thức ăn.

Với những phụ nữ có chế độ ăn nhiều chất xơ, ít chất béo và đạm, nguy cơ ung thư vú có liên quan đến estrogen giảm đáng kể. Ở những trẻ em gái có chế độ ăn như vậy, tuổi xuất hiện kinh nguyệt cũng muộn hơn và vì thế sẽ ít bị ung thư vú hơn khi trưởng thành

Ă chất xơn làm giảm mỡ máu

Khi các chất xơ không hòa tan hút nước, chúng giữ luôn một phần muối mật nên kích thích cơ thể tăng cường sản xuất muối mật để bù vào lượng thiếu hụt, vì thế mà tăng sử dụng cholesterol. Lượng cholesterol tích lũy sẽ giảm đi kéo theo lượng cholesterol trong máu cũng giảm.

Còn các chất xơ hòa tan tác động lên quá trình chuyển hóa lipid nên giảm nguy cơ xơ vữa động mạch. Các chuyên gia khuyên rằng những người bị tăng cholesterol máu nên tăng lượng chất xơ trong khẩu phần hằng ngày.

Chất xơ phòng ngừa và điều trị tiểu đường

Chất xơ làm hạn chế tăng đường huyết sau khi ăn; nhất là các chất xơ hòa tan do có khả năng tăng tính nhạy cảm của insulin. Nó tham gia chuyển hóa triglycerid nên giúp kiểm soát nồng độ đường trong máu một cách hiệu quả. Đường sẽ được giải phóng từ từ vào máu, duy trì được nồng độ đường/máu một cách ổn định. Đây chính là mục đích của việc phòng ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường.

Chất xơ có thể điều trị sỏi mật

Khi kết hợp với axit mật, các chất xơ tự nhiên ngăn chặn nguy cơ tạo ra sỏi mật.

Thiên Sơn

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý