Hợp tác quảng cáo

Những điều cấm kỵ khi ăn CÀ CHUA bạn nên biết

Chắc chắn không phải ai cũng biết để tránh những điều cấm kỵ khi ăn cà chua, nếu không muốn có hậu quả xấu tới sức khỏe của chính bản thân mình, thì hãy tránh xa những hành động như việc ăn cà chua lúc đói, ăn cà chua xanh…

Cà chua là loại quả khá phổ biến trong căn bếp của mỗi gia đình, vì mọi người đã biết nhiều tới công dụng của loại thực phẩm này. Tuy nhiên, có những điều cấm kỵ khi ăn cà chua không phải ai cũng nắm được.

1. Không nên ăn cà chua khi đói

Nhung dieu cam ky khi an CA CHUA ban nen biet

Ăn cà chua khi đang đói sẽ ảnh hưởng không tốt tới dạ dày

 Nếu bạn ăn cà chua lúc đói, axit dạ dày sẽ làm hình thành các cục không hòa tan và gây ảnh hưởng tới dạ dày vì trong cà chua chứa rất nhiều pectin, nhựa phenolic.

Các cục không hòa tan này sẽ ngăn chặn các môn vị của dạ dày dẫn đến hiện tượng khó chịu, nếu dạ dày phải tiêu thụ những chất này sẽ gây ra hiện tượng nôn mửa, đau bụng. Vì vậy, lúc đang đói bạn tuyệt đối không nên ăn cà chua.

2. Không ăn cà chua trước bữa ăn

Trước bữa ăn, nếu bạn có thói quen ăn cà chua có thể làm tăng axit trong dạ dày, từ đó sẽ gây ra các triệu chứng như đau bụng, ợ nóng và những khó chịu khác vì trong bản thân cà chua chứa một lượng lớn axit oxalic.

Vì vậy, lời khuyên là bạn nên ăn cà chua sau mỗi bữa ăn, bởi vì lúc này các acid trong dạ dày đã được pha trộn chung với thức ăn. Lúc này, nồng độ axit trong dạ dày sẽ giảm xuống, từ đó sẽ giúp bạn tránh được những triệu chứng khó chịu.

3. Không ăn cà chua xanh

Nếu ăn cà chua xanh sẽ dễ gây ngộ độc thực phẩm vì trong đó có chứa số lượng lớn các yếu tố "alkaloid".

Nhung dieu cam ky khi an CA CHUA ban nen biet

Ăn cà chua còn xanh có thể dẫn tới ngộ độc

Các triệu chứng cần nhận biết khi bị ngộ độc do ăn cà chua xanh đó là: buồn nôn, nôn mửa, mệt mỏi, tiết nước bọt, yếu sức... thậm chí trường hợp nghiêm trọng có thể đe dọa tới tính mạng.

Khi cà chua chín đặc biệt là trong cà chua chín đỏ, thì các chất độc hại trong cà chua có tên là "alkaloid" sẽ giảm dần thậm chí là sẽ biến mất hoàn toàn. Vì vậy, bạn tuyệt đối không nên thưởng thức với những quả cà chua màu xanh lá cây chưa chín.

4. Không nên ăn cà chua khi bạn uống thuốc chống đông máu

Vitamin K là thành phần chủ yếu của cà chua, tác dụng chính của vitamin K là chất xúc tác cho sự tổng hợp trong gan của thành phần coagulin và prothrombin.

Vì vậy, nếu bạn đang dùng thuốc chống đông máu mà lại ăn cà chua thì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả của các loại thuốc này.

5. Không nên ăn cà chua khi đang bị bệnh gút

Trong cà chua có chứa rất nhiều chất purin, mà những người bị gút nguyên nhân chính là do rối loạn chuyển hóa purin. Việc nạp cà chua vào cơ thể đồng nghĩa với việc bạn nạp thêm purin, từ đó sẽ làm tăng lượng axit uric trong máu, khiến cho bệnh tình càng trở trầm trọng hơn.

Để hạn chế những cơn gút cấp tái phát, bạn nên đặc biệt lưu ý việc hạn chế sử dụng cà chua trong bữa ăn hàng ngày.

6. Không nên ăn cà chua khi đang bị bệnh sỏi thận

Nhung dieu cam ky khi an CA CHUA ban nen biet

Những người bị sỏi thận được khuyến cáo nên hạn chế ăn cà chua

Trong cà chua chứa rất nhiều vitamin C sẽ kết hợp với axit uric, canxi trong máu tạo thành kết tủa gây ra hiện tượng co thắt túi mật, sỏi mật.  

Lượng kali trong cà chua cũng được đánh giá là rất dồi dào, vì vậy nếu thêm lượng kali vào cơ thể những người thận đang yếu, chức năng lọc của thận suy giảm sẽ làm tăng nguy cơ suy thận hơn. Vì vậy, cà chua là thực phẩm mà người sỏi thận nên hạn chế ăn hàng ngày.

7. Không ăn thường xuyên

Tuy cà chua chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, nhưng bệnh sỏi thận sẽ làm phiền bạn nếu lượng cà chua bổ sung vào cơ thể quá nhiều. Vì trong thực phẩm này có hàm lượng axit oxalic khá cao, đây chính là nguyên nhân gây ra bệnh sỏi thận. Vì vậy, lời khuyên đưa ra là bạn chỉ nên ăn cà chua ở mức độ vừa phải.

Hãy tránh xa những điều cấm kỵ khi ăn cà chua được chia sẻ ở trên, để không biến thực phẩm được cho là bổ dưỡng này trở thành món ăn gây hại cho sức khỏe của bạn và gia đình.

Khuyên Vũ

Theo Tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý