Hợp tác quảng cáo

Những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể bạn mỗi ngày

Theo HealthCentral, canxi, kali, vitamin D, sắt, chất xơ là những dưỡng chất thiết yếu mà bạn phải cung cấp cho cơ thể mỗi ngày qua thực phẩm.

Canxi

Cơ thể bạn cần canxi để giúp cơ bắp và mạch máu phối hợp và mở rộng, tiết ra kích thích tố và các enzym, gửi tín hiệu thông qua hệ thống thần kinh tới não để điều khiển hoạt động của cơ thể.

Không đủ canxi có thể dẫn đến tăng nguy cơ loãng xương và gãy xương.

Bạn có thể tìm thấy canxi trong rau lá xanh, các sản phẩm từ sữa, các loại thực phẩm giàu canxi như ngũ cốc ăn sáng, cá có xương mềm như cá hồi.

Nhung duong chat can thiet cho co the ban moi ngay

Ảnh minh họa

Kali

Kali là một khoáng chất mà cơ thể cần để các cơ quan hoạt động bình thường. Nó giúp các dây thần kinh và cơ bắp trao đổi tín hiệu cho nhau. Nó cũng giúp di chuyển các chất dinh dưỡng vào tế bào và các chất thải ra khỏi tế bào.

Nếu bạn không nhận được đủ kali, bạn có thể bị chuột rút cơ bắp, mệt mỏi và táo bón.

Bạn có thể tìm thấy kali trong rau lá xanh, chuối, các loại rau củ và trái cây họ cam quýt.

Vitamin D

Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi, một thành phần quan trọng cấu tạo nên xương. Thiếu vitamin D có thể dẫn đến các bệnh về xương như loãng xương hoặc còi xương.

Vitamin D cũng có một vai trò quan trọng trong hệ thần kinh, cơ bắp và hệ thống miễn dịch.

Bạn có thể cung cấp vitamin D cho cơ thể bằng ba cách: qua da (từ ánh sáng mặt trời), từ chế độ ăn uống và từ việc uống thuốc bổ sung. Cơ thể của bạn tạo ra vitamin D tự nhiên sau khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Sắt

Sắt là một khoáng chất mà cơ thể cần cho nhiều chức năng. Nếu bạn có quá ít sắt, bạn có thể bị thiếu máu do thiếu sắt.

Sắt từ thịt, gia cầm, cá và được hấp thụ hiệu quả hơn gấp 2-3 lần so với chất sắt từ thực vật.

Nếu bạn là người ăn chay, hãy thử một món ăn từ hạt điều và mơ khô.

Chất xơ

Bổ sung lượng lớn chất xơ từ thực phẩm sẽ làm bạn cảm thấy no nhanh hơn, giúp kiểm soát cân nặng của bạn. Nó cũng giúp tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón.

Chất xơ hòa tan, mà được tìm thấy trong yến mạch, đậu, đậu lăng, và một số loại trái cây có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tiểu đường loại 2, trong khi chất xơ không hòa tan, như lúa mì, gạo nâu, các loại đậu, rau quả, có thể giúp điều trị các vấn đề về tiêu hóa.

Song Nữ

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý