Hợp tác quảng cáo

Những loại quả độc, hại nhất ngoài chợ

(SKGĐ) Chị em nội trợ hẳn sẽ rất “giật mình” khi biết những hoa quả khoái khẩu thường ngày lại là những thực phẩm vô cùng độc hại khi bị ngâm rất nhiều hóa chất trước khi được đưa ra thị trường.

Nhung loai qua doc, hai nhat ngoai cho

Dưa hấu

Dưa hấu là lựa chọn số một của nhiều người vào mùa hè. Tuy nhiên, đây lại là một trong những loại trái cây bị phun nhiều hóa chất nhất.

Nhiều quả dưa nhìn bên ngoài khá tươi ngon nhưng khi bổ ra, bên trong bị hỏng, thậm chí còn thối. Đây là hậu quả của việc người trồng dưa phun quá nhiều thuốc trừ sâu và trước khi được bán ra thị trường, những chủ cửa hàng cũng áp dụng chiêu này để quả dưa được đẹp mắt hơn.

Dưa chuột

Nhung loai qua doc, hai nhat ngoai cho

Hẳn rồi, dưa chuột là loại quả được nhiều người lựa chọn bởi sự đa công dụng của nó. Vừa giải khát, vừa làm đẹp… Nhưng người trồng dưa thường phun thuốc liên tục nhằm chạy kịp vụ mùa. Đã có không ít trường hợp người tiêu dùng bị ngộ độc sau khi ăn loại trái cây này.

Quả nhãn

Nhung loai qua doc, hai nhat ngoai cho

Là lựa chọn của nhiều gia đình. Vào mùa hè, nhãn được lựa chọn là hoa quả để ăn tươi, cũng có thể chế biến các món ăn giải khát như chè long nhãn. Tại thị trường, nhãn được người buôn cất về với số lượng lớn vì vậy để bảo quản nhãn người ta dùng đến các chất hóa học.

Quả nhãn muốn để được lâu thường phun lưu huỳnh giúp giữ đầu quả không bị hỏng và vỏ quả bóng đẹp. Đồng thời, khi ăn thịt bên trong có độ giòn, thịt nhãn cứng. Lưu huỳnh khi vào cơ thể gây cảm lạnh, tiêu chảy và ho nhiều.

Chuối

Chúng ta thường ăn phải những quả chuối nhìn thì rất chín, rất ngon nhưng khi ăn lại có vị chát và không ngọt. Đó là do chuối đã bị ngâm trong hóa chất.

Người buôn, bán chuối thường dùng cách ngâm tẩm và dấm chuối bằng những amoniac hay sulfur dioxide. Khi chúng ta ăn chuối bị ngâm hóa chất này vào cơ thể có thể gây hại cho hệ thần kinh, ảnh hưởng đến chức năng gan thận.

Hồng xiêm

Nhung loai qua doc, hai nhat ngoai cho

Những quả hồng xiêm to, mọng nhưng nhiều người lại ái ngại không dám mua. Lý do bởi hồng xiêm bắt mắt thường bị ngâm qua loại dung dịch được cho là bột sắt hòa với nước.

Ổi đào tiên, ổi lê

Đây là ổi thường loại to, được cạo vỏ rồi ngâm một loạt dung dịch hóa chất tổng hợp gồm thuốc màu, thuốc tạo hương vị… Theo Tri thức trẻ, để tạo ra một màu sắc mới với tên gọi 'ổi đào tiên' hoặc 'ổi lê' và được bán ở Đà Lạt với giá gấp đôi hoặc gấp 3 giá ổi thường.

Mít

Nhung loai qua doc, hai nhat ngoai cho

Tại các con phố ở Hà Nội và Tp.HCM, mít được bán quanh năm ngày tháng. Để có được những quả mít căng tròn và múi mít thơm ngon, không ít “đầu nậu” đã dùng thủ đoạn như tiêm hóa chất vào mít để mít được lâu, nhanh chín và có màu bắt mắt.

Đào

Đào có vẻ ngoài bắt mắt khiến nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, nên lưu ý, trái đào to thường bị ngâm với axit citric công nghiệp để giữ vỏ màu đỏ, không dễ bị hư hỏng. Ăn đào bị ngâm hóa chất này có thể ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh, gây ra bệnh dị ứng, thậm chí bị ung thư.

Một loại nữa hay bị ngâm trong hóa chất là , lê là loại hoa quả không để được lâu, chính vì vậy mà để kéo dài thời gian sử dụng người ta dùng cách ngâm hóa chất hoặc nhuộm màu vàng hoặc tẩy trắng lê.

Tuy nhiên, mách các bạn là lê bị tẩm rất dễ nhận thấy sự khác biệt. Khi bạn mua hãy để ý xem chúng có mùi lạ hay khi cắt ra hương vị không được tự nhiên.

Sầu riêng

Sầu riêng cũng là loại quả thường xuyên bị các chủ vựa dùng hóa chất để “ép”chín. Những loại hóa chất đó đa phần là có xuất xứ từ Trung Quốc, không nhẵn mác, không có cảnh bảo và không hướng dẫn sử dụng.

Ánh Dương

Theo chuyên đề Sức khỏe gia đình

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý