Hợp tác quảng cáo

Những loại rau này có độc tố, cần phải chần trước khi ăn kẻo đau bụng và trúng độc

Chần là phương pháp phổ biến để chúng ta sơ chế nguyên liệu thực phẩm, chủ yếu để lọc bớt chất bẩn, thậm chí cả độc tố của một số nguyên liệu thực phẩm.

Dưới đây là 4 loại rau nên chần trước khi ăn để tránh bị đau bụng, nhiễm độc.

1. Rau chứa lectin

Các loại rau họ đậu chứa nhiều lectin hơn, chẳng hạn như đậu tây, đậu đũa và đậu đỏ.

Lectin thực vật không chịu nhiệt, chỉ cần đun nóng kỹ, cấu trúc của chúng sẽ bị phá hủy. Những loại đậu này thường cần được đun ở nhiệt độ 100 độ C trong hơn 10 phút để đảm bảo an toàn. Nếu đun không kỹ, chất độc sẽ tồn đọng và gây ngộ độc thực phẩm.

Nhung loai rau nay co doc to, can phai chan truoc khi an keo dau bung va trung doc
Các loại rau họ đậu chứa nhiều lectin hơn, chẳng hạn như đậu tây, đậu đũa và đậu đỏ.

2. Các loại rau giàu axit oxalic

Bao gồm rau mồng tơi, rau sam, thân lúa dại, măng và các loại rau đắng khác.

Các loại rau có hàm lượng axit oxalic cao thường có vị chát và không ngon lắm. Tuy nhiên, axit oxalic hòa tan trong nước. Vì vậy, tốt nhất bạn nên chần các loại rau này với nước trước khi ăn để loại bỏ axit oxalic.

Nhung loai rau nay co doc to, can phai chan truoc khi an keo dau bung va trung doc
Các loại rau có hàm lượng axit oxalic cao thường có vị chát và không ngon lắm.

Nói chung, các loại rau ăn lá như rau mồng tơi, rau muống chỉ cần chần qua nước sôi trong vòng 15-20 giây, màu lá sẽ sẫm lại và có thể vớt ra. Và các loại rau như thân lúa và măng có thể được chần trong 3 đến 5 phút.

Nếu dùng các loại rau này để nấu canh, bạn có thể chần qua và để riêng. Cuối cùng, khi canh gần chín thì cho rau vào, để canh không có nhiều axit oxalic.

3. Giá đỗ

Giá đỗ có vị ngọt mát, thanh mát, nhiều gia đình vẫn tự làm ở nhà nhưng giá đỗ rất dễ bị nhiễm vi sinh vật.

Báo cáo đánh giá của Tổ chức Y tế Thế giới về giá đỗ và các loại rau mầm khác cho thấy giá đỗ có nguy cơ nhiễm vi khuẩn gây bệnh. Do môi trường trồng giá đỗ – nơi ẩm ướt, ấm áp – cũng là nơi thích hợp cho vi sinh vật phát triển và sinh sản, khiến giá đỗ rất dễ bị nhiễm vi khuẩn gây bệnh. Những loại phổ biến hơn là Listeria, Salmonella và E. coli.

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), từ năm 1996 đến tháng 8 năm 2020, đã có 52 đợt bùng phát dịch bệnh do thực phẩm liên quan đến giá đỗ bị ô nhiễm, dẫn đến 2.700 ca nhiễm bệnh.

Vi khuẩn gây bệnh này sợ nóng, có thể tiêu diệt bằng cách chần qua nước nóng để đảm bảo an toàn thực phẩm. FDA cũng đã nhiều lần nhấn mạnh rằng tất cả các loại giá đỗ, kể cả giá đỗ xanh, phải được làm nóng hoàn toàn mới có thể ăn được an toàn. Vì vậy, khi ăn giá đỗ, đặc biệt là giá đỗ nguội, bạn phải chần qua nước nóng trước khi ăn.

4. Các loại rau chứa thành phần khó làm sạch

Bao gồm bông cải xanh, súp lơ trắng, nấm, tảo bẹ,...

Các loại rau có hoa, chẳng hạn như bông cải xanh, có một lớp sáp trên bề mặt, nước không thể chạm vào hiệu quả và có nhiều gai hoa. Khi nước chạm vào bề mặt của bông cải xanh, nó sẽ tạo thành một quả bóng và trượt đi.

Nhung loai rau nay co doc to, can phai chan truoc khi an keo dau bung va trung doc
Các loại rau có hoa, chẳng hạn như bông cải xanh, có một lớp sáp trên bề mặt, nước không thể chạm vào hiệu quả và có nhiều gai hoa.

Do cấu trúc đặc biệt, bụi, dư lượng thuốc trừ sâu, trứng côn trùng và các chất gây ô nhiễm khác của các loại rau này sẽ khó được rửa sạch. Lúc này chần qua nước nóng sẽ giúp loại bỏ bớt các thành phần độc hại.

Xem thêm: 5 cách biến eo bánh mì thành eo con kiến dễ dàng

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý