Hợp tác quảng cáo

Những loại thực phẩm “cấm kị” cho người bệnh cao huyết áp

5:17 PM | 07/07/2017 -
Dinh dưỡng

Khi bị cao huyết áp, ngoài thuốc và đông dược ra, việc lựa chọn chế độ ăn uống hằng ngày cũng góp phần làm hạn chế ảnh hưởng của cao huyết áp đến sức khỏe người bệnh.

Dưới đây là những loại thực phẩm cấm kị cho người bệnh cao huyết áp:

Ăn muối quá nhiều

Người bị cao huyết áp sử dụng nhiều muối sẽ dẫn tới tim đập nhanh huyết áp cao vì trong muối chứa nhiều natri làm tiết nhiều dịch tế bào.

Cho nên bạn nên giảm tới mức thấp nhất có thể lượng muối hấp thụ trong một ngày.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thực phẩm cay

Việc sử dụng thực phẩm cay sẽ làm gián tiếp tác động tới cao huyết áp. Việc sử dụng nhiều thực phẩm cay nóng sẽ dấn tới hiện tượng táo bón.

Người bệnh bị cao huyết áp khi đi ngoài bị táo bón sẽ trở nên vô cùng khó khăn làm huyết áp tăng rất dễ dẫn đến hiện tượng xuất huyết não.

Dưa chua

Đây là món ăn kèm yêu thích của nhiều người nhưng có thể gây nguy hiểm cho người mắc bệnh cao huyết áp.

Dưa chua có hàm lượng natri cao, một quả dưa leo ngâm chua có thể chứa 570mg natri, tương đươg với 1/3 giới hạn natri mà bạn có thể dùng mỗi ngày.

Mì gói

Đây cũng là một loại món ăn được rất nhiều người ưa chuộng bởi sự tiện lợi, thơm ngon và dễ chế biến. Tuy nhiên, cũng giống như dưa chua, mì gói chứa hàm lượng natri rất cao nên có ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của người bệnh cao huyết áp.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Các loại thực phẩm chế biến sẵn

Các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, giăm bông, thịt xông khói…là những thực phẩm có thể dẫn đến huyết áp cao. Lý do vì nó chứa nhiều chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa và chất bảo quản háo học. Những loại chất này là tác nhân trực tiếp gây tăng huyết áp.

Đồ chiên rán

Các thực phẩm chiên rán như khoai tây rán, gà rán, bánh rán…là một trong những nhóm thức phẩm làm tăng tối đa huyết áp của bạn.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Mỡ và cholesterol

Bạn cần hạn chế đồ chiên xào và thực phẩm nhiều dầu mỡ, và các loại thức ăn chứa nhiều cholesterol  (nội tạng động vật) dẫn tới tình trạng mỡ nhiễm máu , khiến cho động mạch xơ cứng làm tăng huyết ấp.

Protein động vật

Người bị cao huyết áp không nên dùng nội tiêu hóa bởi nội tạng động vật chứa rất nhiều cholesterol và protein, rất dễ gây ra độc tố khiến cho huyết áp bất ổn.

Thay vào đó bạn nên bổ sung các loại tôm cá, và các loại rau quả tươi, thực phẩm chứa nhiều năng lượng.

Bia, rượu và các chất kích thích

Bia rượu khi đi vào cơ thể sẽ làm cho tim đập nhanh, mạch máu co lại, huyết áp tăng lên đồng thời làm cho muối canxi đọng lại ở thành mạch, tạo xơ cúng động mạch.

Trúc Đào

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý