Hợp tác quảng cáo

Những loại thực phẩm có thể gây sỏi thận, tránh ăn quá nhiều để bảo vệ sức khỏe

Sỏi thận xảy ra khi các chất như canxi oxalat, axit uric và cystine bắt đầu hình thành với số lượng lớn trong nước tiểu và không được hòa tan. Một số thực phẩm bạn ăn có thể làm tăng nguy cơ mắc sỏi thận, vì vậy hãy hạn chế những loại thực phẩm sau.

Sỏi thận có thể phát triển trong niệu đạo, bàng quang và niệu quản của bạn. Có nhiều loại sỏi thận khác nhau và mỗi loại được tạo thành từ canxi oxalat, axit uric, canxi photphat, struvite và cystine. Ăn một số loại thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ phát triển sỏi thận.

Đọc tiếp bài viết để biết các loại thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ phát triển sỏi thận.

I. Sỏi Canxi Oxalat

Oxalat là một chất được tìm thấy tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm. Thận của bạn đào thải chất thải ra khỏi cơ thể qua nước tiểu và nếu có chất thải dư thừa và ít nước tiểu hơn, các tinh thể oxalat bắt đầu hình thành. Oxalat dư thừa có thể liên kết với canxi và tạo thành các tinh thể trong nước tiểu, do đó dẫn đến sự phát triển của sỏi thận canxi oxalat.

Thực phẩm gây sỏi canxi oxalat là:

1. Củ dền

Nhung loai thuc pham co the gay soi than, tranh an qua nhieu de bao ve suc khoe

Củ dền có thể làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận.

Củ dền có nhiều oxalat và có thể làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận. Vì vậy, những người có xu hướng phát triển sỏi thận hoặc sỏi mật nên hạn chế ăn củ dền.

Lượng tiêu thụ: Giới hạn 1/2 chén củ dền nấu chín, tránh dạng ép; tránh các loại thực phẩm có hàm lượng oxalat cao khác.

2. Cải xoăn

Cải xoăn là một loại rau lá xanh rất giàu oxalat, nếu tiêu thụ quá mức có thể gây ra sỏi thận. Vì vậy, những người dễ bị sỏi thận nên tránh tiêu thụ nó với một lượng lớn. Lượng tiêu thụ: Giới hạn 1/2 chén cải xoăn sống; Tránh các thực phẩm có hàm lượng oxalat cao khác

3. Khoai lang

Khoai lang chứa một lượng oxalat vừa phải, do đó, những người có vấn đề về thận nên ngừng ăn khoai lang hoặc nên hạn chế ăn.

4. Đậu phộng

Đậu phộng là một thực phẩm phổ biến được thưởng thức như một món ăn nhẹ. 100g đậu phộng rang cung cấp khoảng 187mg oxalat và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đậu phộng có thể gây ra bệnh sỏi thận do oxalate.

5. Quả khế

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn quá nhiều khế dẫn đến sự phát triển của bệnh thận do oxalat ở những bệnh nhân có chức năng thận cơ bản bình thường và bất thường.

6. Hạnh nhân

Những người bị các vấn đề về thận nên tránh tiêu thụ hạnh nhân quá mức vì loại hạt này cũng chứa nhiều oxalat hòa tan và không hòa tan.

Lượng tiêu thụ: Giới hạn 2 thìa hạnh nhân sống/rang.

II. Sỏi canxi phốt phát

Khi canxi trong nước tiểu liên kết với phốt pho, nó tạo thành sỏi thận canxi phốt phát. Thực phẩm gây sỏi canxi phốt phát là:

1. Các sản phẩm từ sữa

Nhung loai thuc pham co the gay soi than, tranh an qua nhieu de bao ve suc khoe

Sữa, pho mát và các sản phẩm từ sữa khác có thể gây ra sỏi thận canxi phốt phát. Lượng tiêu thụ: Giới hạn 1 khẩu phần sữa mỗi ngày.

2. Trứng

Trứng là một nguồn protein động vật có thể góp phần hình thành sỏi thận canxi photphat. Vì vậy, hãy hạn chế ăn trứng. Lượng tiêu thụ: Giới hạn 1-2 quả trứng mỗi ngày.

3. Hải sản

Hải sản là một nguồn giàu protein khác có thể gây ra sỏi thận canxi photphat. Vì vậy, hãy hạn chế ăn hải sản nếu bạn đang mắc các bệnh về thận.

III. Sỏi thận do axit uric

Purin, một hóa chất tự nhiên được tìm thấy trong một số loại thực phẩm có thể gây ra sỏi thận do axit uric. Ăn nhiều thực phẩm giàu purin dẫn đến tăng sản xuất axit uric, do đó làm cho nước tiểu của bạn có tính axit và gây ra sỏi thận. Thực phẩm gây ra sỏi axit uric là:

1. Thịt đỏ

Tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ làm tăng mức axit uric có thể dẫn đến sự phát triển của sỏi thận. Đó là bởi vì thịt đỏ có chứa một lượng lớn purin, một hợp chất hóa học có tự nhiên trong thịt đỏ.

Lượng tiêu thụ: Hạn chế tiêu thụ thịt đỏ xuống còn 1-2 phần một tuần.

2. Động vật có vỏ

Động vật có vỏ cũng chứa nhiều purin dẫn đến tăng nồng độ axit uric và tạo ra một lượng axit lớn hơn cho thận để bài tiết. Điều này dẫn đến sự phát triển của sỏi thận.

Lượng tiêu thụ: Giới hạn 1-2 phần ăn mỗi tuần.

III. Sỏi thận Cystin

Nó được gây ra bởi một chứng rối loạn hiếm gặp gọi là cystin niệu, nó tạo ra một chất tự nhiên gọi là cystin để rò rỉ vào nước tiểu của bạn. Cystin dư thừa trong nước tiểu gây ra sỏi thận cystin. Thực phẩm mặn như khoai tây chiên, súp đóng hộp và thịt chế biến sẵn rất giàu natri, có thể kích hoạt sự hình thành sỏi thận cystin. Giảm lượng natri trong khi nấu ăn để bảo vệ thận. Cần giới hạn lượng natri nạp vào là 2300mg mỗi ngày; tương đương 1/2 thìa cà phê.

Những gì bạn ăn vào có tác động lớn tới sức khỏe của bạn. Vì vậy, nếu bạn bị các vấn đề về thận, hãy hạn chế các loại thực phẩm có thể gây sỏi thận kể trên.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý