Hợp tác quảng cáo

Những loại thực phẩm giàu omega-3

Axit béo omega-3 mang lại tất cả loại lợi ích đối với cơ thể và não bộ của chúng ta. Dưới đây là danh sách những loại thực phẩm có hàm lượng omega-3 rất cao.

Vai trò của omega-3 đối với sức khỏe con người

Với não:

Thành phần của não là chất béo, trong đó DHA chiếm khoảng 1/2 lượng chất béo này. Do đó, não cần một lượng axit béo omega-3 (nhất là DHA) để phát triển và duy trì hoạt động. Người ta còn thấy rằng DHA kìm hãm sự lão hóa não, ngăn ngừa sự suy giảm trí nhớ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Với tim mạch:

Nhiều công trình nghiên cứu chứng tỏ DHA làm giảm lượng triglycerid máu, giảm loạn nhịp tim. Nhưng nhóm axit béo omega-3 không có tác dụng rõ rệt đối với bệnh cholesterol trong máu cao đơn thuần và rối loạn mỡ máu do yếu tố di truyền.

Với làn da:

Nhóm axit béo omega-3 có vai trò quan trọng trong cấu trúc da và đặc biệt là tầng sừng, vì chúng ngăn ngừa hiện thượng mất nước giữa các lớp da, do đó giúp da mềm mại tươi trẻ.

Những loại thực phẩm chú nhiều omega-3

Quả óc chó:

Thật dễ dàng để thêm quả óc chó vào thực đơn của bạn. Quả óc chó là nguồn cung cấp dồi dào axit alpha-linolenic, một trong ba loại axit béo omega-3 và là loại phổ biến nhất ở thực vật.

Trứng tăng cường:

Trứng tăng cường omega-3 có sẵn ở các cửa hàng và trang trại. Chúng thường có lòng đỏ sẫm hơn trứng bình thường. Axit béo omega-3 DHA chỉ có trong lòng đỏ. Nếu bạn ăn bữa sáng với trứng gà omega-3 bạn sẽ khởi đầu một ngày mới với những lợi ích cho sức khỏe, bao gồm có thể bảo vệ tim và giảm nguy cơ sa sút trí tuệ.

Cá:

Cá nước lạnh có hàm lượng DHA và EPA cao nhất, đây là 2 axit béo có liên quan chặt chẽ với sức khỏe tim mạch. Hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị mỗi tuần nên ăn ít nhất 2 phần cá hồi, cá ngừ, cá trích, cá mòi và các loại cá tương tự. Nghiên cứu cho thấy các axit béo omega-3 DHA và EPA làm giảm triglycerid. Omega-3 cũng giúp giảm nguy cơ nhịp tim bất thường.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đậu:

Trộn lẫn đậu xanh, đậu trắng, đậu tây vào súp và salad giúp tăng cường hấp thu axit béo omega-3 ALA. Có nhiều bằng chứng ủng hộ những lợi ích đối với sức khỏe từ các omega-3.

Sữa tăng cường và các chế phẩm từ sữa:

Trẻ em nên được bổ sung các axit béo omega-3, cho dù chưa có hướng dẫn là sẽ dùng liều lượng bao nhiêu.

Các nguồn thực phẩm được ưa chuộng hơn chế phẩm bổ sung. Sữa tăng cường omega-3 và sữa chua có thể là những lựa chọn cho trẻ khó ăn.

Hiện tại có nhiều sữa công thức dành cho trẻ nhỏ chứa axit béo omega-3 có tác dụng hỗ trợ sự phát triển của não bộ.

Hàu:

Động vật giáp xác là những thực phẩm giàu dinh dưỡng nhất mà chúng ta có thể ăn.

Trên thực tế, hàu chứa nhiều kẽm hơn bất kỳ loại thực phẩm nào khác trên hành tinh. 100- gram hàu sống (6-7 con hàu) chứa 600% kẽm, 200% đồng và 300% vitamin B12 RDI

Hàu thường được dùng như món khai vị, món ăn nhẹ hoặc món chính. Những con hàu sống được coi là cao lương mĩ vị ở nhiều quốc gia.

Trứng cá muối:

Trứng cá muối được làm từ trứng cá. Nó được xem như một món ăn sang trọng và thường được dùng với một lượng nhỏ như món khai vị, một miếng nhỏ để thưởng thức hương vị hoặc để trang trí.

Đào Trần

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý