Hợp tác quảng cáo

Những loại thực phẩm không nên kết hợp

(SKGĐ) Việc kết hợp thực phẩm đôi khi rất tốt cho sức khoẻ, song có những “cặp đôi” bạn không nên làm như vậy bởi có thể gây ra nhiều nguy hại cho sức khoẻ.

Dưới đây là những “cặp thực phẩm” mà rất nhiều người trong chúng ta đã, đang và sẽ kết hợp trong quá trình ăn uống, tuy nhiên, chúng không hề tốt:

Axit trong cà chua sẽ làm suy yếu các enzym trong mì Ý gây bất lợi cho đường tiêu hoá

Axit trong cà chua sẽ làm suy yếu các enzym trong mì Ý gây bất lợi cho đường tiêu hoá

Thực phẩm giàu protein + thực phẩm giàu protein

Những loại thực phẩm vốn dĩ rất giàu protein như thịt bò, thịt hun khói, hải sản, hay trứng nếu kết hợp với nhau sẽ khiến bạn thừa protein một cách thái quá, gây khó khăn cho hệ tiêu hoá, nặng hơn có thể là rối loạn tiêu hoá.

Trái cây + với thịt

Việc ăn một số loại salad vừa có trái cây, vừa có cá, thịt,… là một trong những thói quen của rất nhiều gia đình hiện này. Ở Việt Nam, điển hình của sự kết hợp này là gỏi xoài với cá. Tuy nhiên, khi ăn như vậy, những trái cây trong những món này sẽ bị giữ lại hệ tiêu hoá và lên men.

Ngũ cốc + trộn sữa + nước ép cam

Trong sữa có chứa casein còn nước cam thì chứa nhiều axit. Việc kết hợp 3 loại thực phẩm này cùng một lúc có thể làm đông sữa và phá huỷ nhưng enzyme trong tinh bột. Để tránh trường hợp này, hãy uống nước trái cây giàu axit như cam, chanh, bưởi,… ít nhất 1 giờ sau khi ăn ngũ cốc trộn sữa.

Sữa chua + trái cây

Nghe có vẻ vô lý nhưng thực tế cho thấy, những vi khuẩn có lợi trong sữa chua rất dễ dàng phản ứng với đường của trái cây để tạo ra những độc tố và có khả năng gây dị ứng ở những người có cơ địa không tốt.

Đạm động vật + thực phẩm nhiều carbonhydrate

Carbonhydrate có rất nhiều trong các loại thực phẩm như khoai tây, bánh mì. Nếu ăn cùng với những loại đạm động vật như thịt, cá… bạn sẽ không thu được chất gì cho cơ thể bởi khi đó, chất đạm sẽ phân huỷ còn carbonhydrate sẽ lên men và gây đầy hơi.

Chuối + sữa

Việc uống sinh tố chuối là một trong những ví dụ điển hình cho sự kết hợp không may mắn này. Có thể bạn sẽ thấy ngon miệng nhưng thực chất món ăn này rất gây nặng bụng và không tốt cho hệ tiêu hoá. Nếu muốn ăn món này, hãy thêm một ít quế để thúc đẩy quá trình tiêu hoá của bạn.

Cà chua + mì Ý

Món mì Ý không thể thiếu đi màu đỏ bắt mắt của cà chua được. Tuy nhiên, hãy lắng nghe lời giải đáp từ khoa học. Cà chua chứa axit khiến các enzyme trong mỳ Ý yếu đi, do đó, không có lợi cho tiêu hoá của bạn. Nếu bạn thấy đầy bụng khi ăn nhiều mỳ Ý thì đây là câu trả lời thực tế.

T.H

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý