Hợp tác quảng cáo

Những loại thực phẩm NÊN và KHÔNG NÊN sử dụng để khắc phục tình trạng tiểu không kiểm soát

Buồn đi tiểu thường xuyên, đột ngột và không kiểm soát là dấu hiệu đặc trưng của bàng quang hoạt động quá mức. Đây là một tình trạng khiến những người mắc phải có thể cảm thấy xấu hổ.

Những người bị tình trạng này có cảm giác phải đi tiểu nhiều lần, dai dẳng, thường đi kèm với tiểu không kiểm soát hoặc rò rỉ nước tiểu.

Bàng quang hoạt động quá mức không phải là bệnh, nhưng bạn nên tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia y tế. Nó có thể được gây ra bởi một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn, chẳng hạn như Parkinson, bệnh tiểu đường, bệnh đa xơ cứng hoặc bệnh thận. Trong các trường hợp khác, nó có liên quan đến việc sử dụng một số loại thuốc, sau phẫu thuật hoặc sinh con.

Việc sử dụng thực phẩm và các loại thảo mộc cũng ảnh hưởng đến tình trạng đi tiểu thường xuyên và khó kiểm soát. Dưới đây là những thực phẩm nên ăn và nên tránh để khắc phục tình trạng tiểu không kiểm soát.

Những thực phẩm nên ăn để khắc phục tình trạng tiểu không kiểm soát

Một số loại thảo mộc có tác dụng khắc phục tiểu không kiểm soát bao gồm:

Râu ngô: Phương thuốc thảo dược này xuất phát từ những sợi tơ dài và mượt phát triển trên lõi ngô. Nó được sử dụng trong Y học cổ truyền để điều trị các bệnh khác nhau, bao gồm kích ứng bàng quang, tiểu không kiểm soát và nhiễm trùng đường tiết niệu.

Nhung loai thuc pham NEN va KHONG NEN su dung de khac phuc tinh trang tieu khong kiem soat

Tình trạng đi tiểu không kiểm soát có thể khắc phục bằng các loại thảo mộc - (Ảnh: FoodNews).

Capsaicin: Hợp chất thực vật này là thành phần hoạt động trong ớt mang lại cho chúng hương vị cay nồng đặc trưng. Một số nhà nghiên cứu coi capsaicin là một phương pháp điều trị thay thế hiệu quả và rẻ tiền cho bàng quang hoạt động quá mức và tiểu không kiểm soát.

Nấm linh chi: Loại nấm này theo truyền thống được sử dụng ở Trung Quốc, Nhật Bản và các nước châu Á khác để tăng cường sức khỏe và tuổi thọ. Nghiên cứu cho thấy nấm linh chi giúp giảm các triệu chứng của bàng quang hoạt động quá mức và khắc phục tình trạng tiểu không kiểm soát.

Hạt bí ngô: Nhiều người sử dụng hạt bí ngô để tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông nước tiểu. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu nói rằng chiết xuất hạt bí ngô là một phương thuốc hiệu quả cho bàng quang hoạt động quá mức.

Vitamin D: Vitamin trong ánh nắng mặt trời này cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe của bàng quang. Trên thực tế, các nghiên cứu liên kết nồng độ vitamin D cao hơn với nguy cơ rối loạn sàn chậu thấp hơn, chẳng hạn như bàng quang bị rò rỉ ở phụ nữ. Thực phẩm giàu vitamin D bao gồm cá béo, lòng đỏ trứng và nấm.

Những thực phẩm không nên ăn khi bị tiểu không kiểm soát

Một số loại thực phẩm có thể gây kích thích và làm tăng hoạt động của bàng quang. Bạn nên tránh các loại thực phẩm sau:

Các sản phẩm từ cà chua: Cà chua là thực phẩm có tính axit có khả năng gây kích thích bàng quang và làm trầm trọng thêm chứng tiểu không kiểm soát. Tránh thực phẩm có cà chua, chẳng hạn như mì Ý, sốt cà chua hay pizza.

Cà phê và trà: Những đồ uống này có chứa caffeine làm tăng tần suất và mức độ đi tiểu gấp.

Trái cây họ cam quýt: Trái cây họ cam quýt như cam, chanh và bưởi có tính axit cao. Giống như cà chua, chúng gây kích thích bàng quang của bạn và làm tăng cảm giác muốn đi tiểu.

Rượu: Rượu là một chất lợi tiểu khiến bạn đi tiểu thường xuyên hơn. Ngoài ra, nó cũng gây kích thích bàng quang và làm gián đoạn các tín hiệu não giúp nhân biết được tình trạng bàng quang tràn.

Đồ uống có ga: Đồ uống có ga như soda và nước có ga làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bàng quang hoạt động quá mức.

Nhung loai thuc pham NEN va KHONG NEN su dung de khac phuc tinh trang tieu khong kiem soat

Đồ uống có ga làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bàng quang hoạt động quá mức - (Ảnh: Freepik).

Chất tạo ngọt: Các nghiên cứu cho thấy rằng cả chất làm ngọt tự nhiên và nhân tạo đều có thể làm trầm trọng thêm chứng tiểu không kiểm soát.

Hành tây: Giống như thực phẩm có tính axit, hành tây cũng gây kích thích bàng quang của bạn.

Bàng quang hoạt động quá mức và tiểu không kiểm soát gây ra các triệu chứng khó chịu và trở nên tồi tệ hơn do mọi người thường không muốn thể nói chuyện cởi mở về tình trạng này.

Mặc dù vậy, bạn có thể áp dụng việc lựa chọn thực phẩm nên ăn và nên tránh trên đây để khắc phục tình trạng tiểu không kiểm soát và làm dịu bàng quang hoạt động quá mức.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý