Hợp tác quảng cáo

Những lưu ý cần biết khi ăn cà tím

Cà tím là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu ăn cà tím không đúng cách sẽ dẫn tới ngộ độc.

ca-tim 

Dễ bị ngộ độc khi ăn quá nhiều

Trong cà tím có chứa chất solanine có tác dụng ức chế tế bào ung thư nhưng lại gây kích thích tới hệ hô hấp, dẫn tới ngộ độc khi ăn quá nhiều. Chất solanie rất khó bị phân hủy ngay cả khi nấu, để hạn chế bạn nên cho một chút giấm khi nấu sẽ đấy mạnh sự phân hủy của solanine.

Những lưu ý khi sử dụng cà tím

Cà tím có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, tùy thuộc khẩu vị của mỗi người. Không nên bỏ vỏ cà tím khi chế biến bởi trong vỏ cà tím có chứa nhiều vitamin nhóm B, vitamin C.

Trong cà tím có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi chế biến nấu cà tím ở nhiệt độ quá cao sẽ làm giảm lượng vitamin. Nên cho một chút giấm khi chế biến cà tím có tác dụng hạn chế được chất solanine và khiến cho món ăn ngon hơn.

Những người không nên ăn cà tím

Cà tím là thực phẩm có tính hàn, nếu ăn nhiều có thể làm cho dạ dày cảm thấy khó chịu, gây ra tiêu chảy nặng. Vì vậy, những người đang gặp vấn đề ở dạ dày đặc biệt không nên ăn.

Những người mới ốm dậy hay cơ thể yếu không nên ăn cà tím thường xuyên. Bởi tính hàn trong cà tím gây hại cho cơ thể.

Cà tím chứa lượng oxalate cao, đây vốn là loại axit có trong thực vật mà nếu được ăn quá nhiều thì dễ gây sỏi thận.

Theo Tri thức trẻ, cà tím ít calo nên người cao tuổi và béo phì có thể ăn, tính hàn nên cũng thân thiện với những người bị rôm sảy, ung nhọt. Tuy nhiên, những người hen suyễn, bệnh dạ dày, lá lách không nên ăn.

Một thông tin vô cùng quan trọng khác đã được các nhà khoa học Ấn Độ ghi nhận. Đó là cà tím tiềm ẩn tính chất gây dị ứng và bộc phát ở một số người quá mẫn cảm. Cụ thể là hiện tượng ngứa ngoài da và miệng sau khi ăn cà tím. Nguyên do được xác định là trong cà tím có chứa một loại protein và một số chất chuyển hóa có tác dụng như một loại histamin hàm lượng cao.

Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá lo lắng vì tác dụng phụ của cà tím gây ra, chỉ cần chú ý khi chế biến, nấu kĩ là bạn có thể yên tâm.

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý