Hợp tác quảng cáo

Những lưu ý để sử dụng nước mắm đúng cách

Nước mắm là gia vị vô cùng quen thuộc trong các căn bếp của các chị em nội trợ Việt Nam. Vậy thì hãy cùng tìm hiểu cách sử dụng nước mắm đúng để các món ăn được thơm ngon, giữ nguyên dinh dưỡng.

Nước mắm phải sử dụng đúng cách thì mới ngon và nhiều dinh dưỡng.

Nước mắm phải sử dụng đúng cách thì mới ngon và nhiều dinh dưỡng.

Không đun nước mắm quá lâu

Đối với những món canh, bạn nên cho mắm vào khi món ăn đã gần hoàn thành rồi bắc ra luôn. Nếu đun nước mắm quá lâu thì sẽ không còn giữ nguyên được mùi thơm của mắm, đồng thời những vitamin có trong nước mắm sẽ bốc hơi hết.

Với những món xào và kho, bạn cũng cần tuân theo quy tắc trên để món ăn được thơm ngon nhất. Bạn đun cho thức ăn chín mềm cùng với các gia vị khác rồi cuối cùng mới cho một chút nước mắm vào để tạo mùi thơm rồi tắt bếp ngay.

Không dùng nước mắm để ướp thịt

Đây là sai lầm nhiều người hay mắc phải, đặc biệt là với món thịt kho. Nếu bạn dùng nước mắm để ướp thịt xào hoặc thịt kho thì không nên vì mắm sẽ làm thịt bị cứng và khô hơn so với khi sử dụng hạt nêm, muối, đường để ướp chúng. Tốt nhất là nên sử dụng nước mắm để nấu hơn là ướp.

Ngoài ra, bạn nên cho nước mắm vào các món ăn trước khi tắt bếp khoảng 1 phút để món ăn thơm ngon, đậm đà mà vẫn giữ được hàm lượng dinh dưỡng trong nước mắm.

Cách chọn nước mắm ngon

Về độ đạm: nước mắm loại đặc biệt có độ đạm trên 48, loại thượng hạng có độ đạm trên 40, trên 24 là loại 1, trên 16 là loại 2. Nếu nước mắm có độ đạm dưới 10 là thấp và không đạt tiêu chuẩn. Khi dùng bạn chỉ cần mua nước mắm 25 độ đạm là đã thơm ngon và hấp dẫn rồi.

Về màu sắc: Nước mắm ngon có màu nâu cánh gián sậm hoặc màu nâu vàng, trong và không có cặn đục.

Về hương vị: Nước mắm ngon khi ăn vào thì thấy vị mặn ở đầu lưỡi nhưng ngọt ở cuống họng và có hương vị đặc trưng. Còn nước mắm chỉ có vị mặn chát từ đầu đến cuối là nước mắm không ngon.

Thanh Vy 

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý