Hợp tác quảng cáo

Những lý do khiến bạn không nên uống nước lạnh

Nước lạnh (nước đá) là một trong những thứ nước chúng ta rất thích uống vào những dịp nắng nóng. Có khả năng làm dịu mát ngay cơ thể của chúng ta nhưng việc uống nước lạnh lại gây ra những tác hại không ngờ cho sức khỏe.

Nước lạnh khiến nhịp tim chúng ta bị giảm

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc uống một lượng nước với nhiệt độ thấp hơn nhiều so với cơ thể sẽ kích thích các dây thần kinh phế vị. Chúng là các dây thần kinh điều khiển các hoạt động không kiểm soát của cơ thể như co giật, động kinh… Các nhà khoa học thấy rằng, khi chúng bị kích thích, nhịp tim của chúng ta sẽ giảm theo, gây tăng huyết áp, đau tim.

Nhung ly do khien ban khong nen uong nuoc lanh

Ảnh minh họa

Nước lạnh khiến cổ họng dễ bị đau

Nhiệt độ lạnh của nước có thể khiến các tuyến tiết dịch trong cổ bị giảm hoạt động, do đó cổ họng bạn rất dễ bị khô, dễ dàng tích tụ bụi bẩn và các vi khuẩn trong niêm mạc đường hô hấp. Một khi lớp niêm mạc này bị bám vi khuẩn, nguy cơ đau cổ họng của bạn là rất cao.

Nước lạnh giảm dinh dưỡng của thực phẩm

Trong quá trình tiêu hóa, thức ăn sẽ được nghiền nát ở 37 độ C, tuy nhiên, việc uống nước lạnh sẽ khiến môi trường trong dạ dày hạ thấp đi, do đó ảnh hưởng đến hấp thụ các chất dinh dưỡng của đường tiêu hóa.

Nước lạnh cản trở tiêu hóa

Không chỉ làm lạnh môi trường dạ dày, nước lạnh, nhất là nước đá sẽ làm co các mạch máu ở thành đường tiêu hóa khiến cho cơ thể sẽ khó hấp thụ thức ăn, gây khó tiêu, thậm chí là mất nước.

T.H

 Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý