Hợp tác quảng cáo

Những người tuyệt đối không nên ăn dưa hấu

hấu là một loại quả rất được yêu thích do tác dụng giải khát tốt. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên ăn dưa hấu.Dưa Người đang bị cảm cúm

Theo Đông y, người bị cảm cúm, đặc biệt là lúc vừa chớm bệnh, nếu ăn nhiều dưa hấu sẽ không tốt cho sức khỏe do dưa hấu có tính hàn, sẽ làm cơ thể nhiễm lạnh, khiến bệnh lâu khỏi hơn.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Phụ nữ mang thai và sau khi sinh

Phụ nữ mang thai thường sẽ bị giảm lượng insulin, khiến chức năng ổn định lượng đường trong máu suy giảm, nếu ăn quá nhiều dưa hấu hay ăn quá nhiều đường sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao, không tốt cho sức khỏe của thai phụ.

Bên cạnh đó, bà mẹ khi vừa sinh con cũng không nên ăn dưa hấu do cơ địa vừa sinh xong còn khá yếu, dễ bị nhiễm lạnh , dưa hấu lại có tính hàn, vì thế dễ gây đau bụng, tiêu chảy.

Những người mắc bệnh viêm, loét miệng

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm loét miệng là do âm suy nội nhiệt, suy hỏa thượng. Dưa hấu có công dụng lợi tiểu, nếu những người mắc bệnh này ăn quá nhiều dưa hấu sẽ làm cho lượng nước trong cơ thể bị bài tiết ra ngoài nhanh và nhiều, gây thiếu nước ở khoang miệng làm miệng càng khô, gây âm suy, nóng trong người, quá trình mắc bệnh kéo dài khó mà điều trị tận gốc.

Người mắc bệnh tiểu đường

Dưa hấu chứa hơn 5% đường các loại, chủ yếu là đường glucoza, đường mía, và đường fructoza. Do đó, khi ăn dưa hấu xong, lượng đường trong máu tăng cao. Người bình thường, cơ thể sẽ tiết ra insulin giúp duy trì ổn định nồng độ đường trong máu và trong nước tiểu.

Những người mắc bệnh tiểu đường lại hoàn toàn ngược lại, khi ăn nhiều dưa hấu trong một thời gian ngắn, không những làm cho lượng đường trong máu tăng cao, mà còn làm rối loạn quá trình chuyển hóa chất trong cơ thể, gây ngộ độc, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Những người mắc các bệnh về thận

Thận yếu, làm giảm chức năng bài tiết nước cũng như” thanh lọc” các chất có hại cho cơ thể. Do đó, thường xuất hiện những hiện tượng phù chân.

Nếu ăn quá nhiều dưa hấu, sẽ làm tăng lượng nước trong cơ thể, đồng thời không thể kịp thời bài tiết nước ra khỏi cơ thể dẫn đến lượng nước trong cơ thể vượt quá khả năng dự trữ nước của cơ thể, dung tích máu tăng lên.

Vì vậy, khuyến cáo những người thận yếu hoặc mắc các bệnh về thận, nên ăn ít hoặc không nên ăn dưa hấu để đảm bảo sức khỏe.

Trúc Đào

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý