Hợp tác quảng cáo

Những thực phẩm dễ có "chất độc" nhất

Nếu bạn muốn tận hưởng thêm cuộc sống khỏe mạnh thì nên tránh xa một số thực phẩm dưới đây.

Thực phẩm có màu sắc bắt mắt

Những loại thực phẩm có màu sắc sặc sỡ, bắt mắt như: Hạt dưa, thịt quay, tương ớt, bánh cốm, bánh susê, nước ngọt thường được phù phép nhuộm màu bằng rhodamine B (phẩm màu công nghiệp). Chất này tích tụ trong cơ thể dễ gây tổn thương gan, thận, lâu dần gây ung thư.

Thịt chế biến sẵn

Những đồ ăn vốn được rất nhiều người yêu thích như: Xúc xích, lạp xưởng, dăm bông, thịt muội, hot dog... khi sản xuất thường được cho thêm chất phụ gia natri nitrat và natri nitrit. Chất phụ gia này giúp ngăn cản sự phát triển hoặc để diệt vi khuẩn và tạo cho thịt có màu hồng tươi ngon hấp dẫn.

Có nghiên cứu cho hay các chất này có thể gây ung thư ở súc vật trong phòng thí nghiệm nhưng chưa có bằng chứng gây ung thư ở loài người.

Giò, chả, bánh đúc, bánh phở, bánh cuốn...

Thường có hàn the (natri tetraborat) giúp cho thực phẩm khi ăn có cảm giác dai giòn hơn.

Theo nghiên cứu chỉ một lượng nhỏ hàn the nếu dùng thường xuyên sẽ gây ra một hội chứng ngộ độc mạn tính: ăn không ngon, giảm cân, tiêu chảy, rụng tóc, suy thận mạn tính, da xanh xao, động kinh, trí tuệ giảm sút. Nặng hơn có thể gây ra trụy tim, co giật hôn mê.

Năm 1985 tổ chức Y tế thế giới đã cấm dùng hàn the là chất phụ gia trong thực phẩm.

Bánh kẹo nước ngọt 

Ai đang nghiện những đồ ăn thức uống này cần lưu ý nhé. Bánh kẹo và nước ngọt khi sản xuất thường dùng đường hóa học (Aspartame) cho vị ngọt gấp 200 lần đường bình thường.

Chất ngọt này được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới, tác hại đến sức khỏe là đau bụng, chóng mặt, nhức đầu, tổn hại đến hệ thần kinh trung ương.

L.N

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý