Hợp tác quảng cáo

Những thực phẩm gây nóng nên tránh trong mùa hè

Có một số loại thực phẩm có khả năng làm trầm trọng thêm các vấn đề sức khỏe trong mùa hè bằng cách làm tăng thân nhiệt và làm suy yếu hệ thống miễn dịch.

Mùa hè đã chính thức bắt đầu với nắng nóng, bụi bẩn và mồ hôi nhễ nhại. Mặc dù chúng ta không thể hạ nhiệt độ xuống, nhưng có một số cách có thể giúp bản thân cảm thấy tốt hơn, đó là điều chỉnh thói quen ăn uống hàng ngày. Trong những ngày hè nóng nực này, các vấn đề như mất nước, say nắng, đau đầu, bốc hỏa… thường xuất hiện.

Dưới đây là những thực phẩm gây nóng bạn nên tránh hoàn toàn trong mùa hè để bảo vệ sức khỏe.

1. Rượu

Rượu làm tăng nhiệt độ cơ thể ngay lập tức, chỉ với một hoặc hai ly. Ngoài ra, rượu cũng sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng mất nước trong mùa hè và làm suy giảm hệ thống miễn dịch khiến bạn dễ mắc một số bệnh. Do đó, bạn nên tránh rượu trong mùa hè để giữa cho cơ thể khỏe mạnh.

2. Thức ăn nhiều dầu

Thức ăn có chứa dầu như đồ chiên rán được coi là không tốt cho sức khỏe vì chúng gây ra một số bệnh nghiêm trọng. Thức ăn nhiều dầu mỡ là thực phẩm gây nóng nên tránh ăn vào mùa hè, vì chúng làm tăng thân nhiệt và giảm khả năng miễn dịch của cơ thể.

Nhung thuc pham gay nong nen tranh trong mua he

Thức ăn nhiều dầu mỡ là thực phẩm gây nóng nên tránh ăn vào mùa hè - (Ảnh: Boldsky).

3. Các sản phẩm từ sữa

Nếu bạn muốn nhâm nhi ly sữa lắc đặc và lạnh để giải nhiệt vào mùa hè này, thì tốt nhất bạn không nên làm điều đó thường xuyên. Điều này là bởi các sản phẩm từ sữa cũng gây nóng và có thể gây ra một số bệnh trong mùa hè.

Các sản phẩm từ sữa như bơ, pho mát, sữa đông... sẽ trải qua quá trình lên men bất thường trong dạ dày do nhiệt độ cơ thể và gây ra chứng khó tiêu.

4. Trái cây khô

Các loại trái cây khô, chẳng hạn như chà là, nho khô, mơ khô, v.v., rất tốt cho sức khỏe, vì chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng mạnh mẽ. Tuy nhiên, trái cây khô cũng là những thực phẩm gây nóng nên tránh trong mùa hè. Trái cây khô có khả năng làm tăng nhiệt độ cơ thể và khiến bạn cảm thấy khó chịu và mệt mỏi.

5. Gia vị

Các loại gia vị như bạch đậu khấu, quế, đinh hương, hạt tiêu... có thể làm cho món ăn có hương vị thơm ngon tuyệt vời. Tuy nhiên, việc thêm gia vị vào các món ăn trong mùa hè cũng sẽ làm tăng nhiệt trong cơ thể, khiến bạn cảm thấy mất nước và dễ ốm.

Nhung thuc pham gay nong nen tranh trong mua he

Thêm gia vị vào thức ăn sẽ ngon hơn nhưng cũng gây nóng nhiều hơn - (Ảnh: Boldsky).

Bạn cũng không cần phải bỏ qua hoàn toàn các loại gia vị, chỉ cần đảm bảo rằng bạn sử dụng chúng với số lượng hạn chế và cân bằng với các loại gia vị mát lạnh như thì là, bạc hà.

6. Xoài

Điều này có thể khiến nhiều người thất vọng, vì mùa hè cũng là mùa xoài. Loại trái cây theo mùa này được trồng nhiều trong mùa hè và được rất nhiều người yêu thích.

Tuy nhiên, thực tế là xoài cũng làm tăng nhiệt cơ thể và làm phát sinh một số triệu chứng và bệnh không mong muốn trong mùa hè như tiêu chảy, đau bụng, đau đầu... Do vậy, bạn hãy cân nhắc cẩn thận trong việc tiêu thụ xoài trong mùa hè này.

7. Thịt nướng

Thịt nướng là một món ăn hấp dẫn đối với rất nhiều người. Tuy nhiên, thịt nướng được làm chín ở nhiệt độ cao và khi kết hợp với nhiệt độ cao trong môi trường mùa hè sẽ làm tăng lượng chất gây ung thư của thịt nướng và tăng nguy cơ phát triển ung thư.

Không chỉ vậy, loại thực phẩm này còn làm tăng nhiệt độ cơ thể khiến bạn khó chịu. Đây chăc chắn là loại thực phẩm nên tránh trong mùa hè để đảm bảo sức khỏe.

8. Nước xốt và thực phẩm chế biến

Hầu hết nước xốt và các loại thực phẩm chế biến tương tự như nước xốt salad đều chứa nhiều muối, chất bảo quản và hương liệu nhân tạo như bột ngọt. Khi được tiêu thụ hàng ngày, các loại thực phẩm này làm tăng nhiệt cơ thể và khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, đầy hơi và uể oải.

Lựa chọn thực phẩm lành mạnh giúp làm mát cơ thể là điều quan trọng để ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe trong mùa hè. Vì vậy, hãy chú ý các loại thực phẩm gây nóng nên tránh ăn trong mùa hè này để giúp cơ thể bạn luôn thoải mái và khỏe mạnh.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý