Hợp tác quảng cáo

Những thực phẩm gây ung thư gan cần cân nhắc khi sử dụng

Có những thực phẩm đang được chúng ta sử dụng hàng ngày, vô cùng quen thuộc như thức ăn nhanh, xúc xích, thịt xông khói… mà ít ai biết rằng đó lại là những thực phẩm gây ung thư gan.

Hằng ngày bạn nên thận trọng với những thực phẩm nạp vào cơ thể để có một sức khỏe tốt nhất, đặc biệt cần lưu ý có rất nhiều những thực phẩm gây ung thư gan mà bạn không biết tới, vẫn vô tư ăn uống sẽ rất gây hại cho gan của bạn.

Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để tránh xa những loại thực phẩm không tốt này nhé:

Những thực phẩm gây ung thư gan nên hạn chế sử dụng

Rượu:

Nhung thuc pham gay ung thu gan can can nhac khi su dung

Trong rượu có chứa nhiều cồn, gây hại lớn cho gan.

Trong rượu có chứa rất nhiều calo, cồn. Đây là chất gây hại vô cùng lớn cho gan của bạn.

Các bạn cần biết rằng khi cồn bị phân giải trong gan thì sẽ sản sinh ra chất độc acetaldehyde gây tổn hại đến DNA từ đó gây ra những thay đổi về di truyền và đặc biệt là gây ra ung thư.

Thực phẩm bị mốc:

Do chất lượng bảo quản không tốt thực phẩm bị biến chất từ những tác nhân môi trường, trở thành nơi phát triển của các loại nấm mốc xanh, nấm có mũ…và trong chúng đều chứa aflatoxin.

Nếu chúng ta vô tình ăn phải những thực phẩm bị mốc này thì chất độc sẽ ảnh hưởng đến mọi cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là gan. Chất aflatoxin sẽ gây ra tình trạng gan bị nhiễm mỡ, từ đó dẫn tới xơ gan và ung thư gan.

Dầu thực vật bị biến chất:

Khi bị biến chất, các loại dầu thực vật thường có mùi ôi thiu, đồng thời sản sinh ra chất malondialdehyde.

Chất malondiadehyde sẽ sản sinh ra polime kết hợp với protein trong cơ thể, gây biến dị những cấu trúc vốn có của protein. Từ đó, các tế bào protein bị biến dị sẽ mất đi công năng vốn có và tự động chuyển hóa thành tế bào ung thư giai đoạn đầu.

Đồ uống có gas và chứa caffein:

Trong hầu hết các loại nước có gas đều chứa soda là chất độc nuôi dưỡng tế bào ung thư, thêm nữa trong nước uống có gas còn có chứa 4-methyllimidazole, đây là chất được khuyến cáo gây ung thư gan.

Cũng giống như vậy, những đồ uống có chứa caffein cũng làm gan bị tổn thương và tăng nguy cơ mắc ung thư gan.

Thịt chế biến sẵn:

Nhung thuc pham gay ung thu gan can can nhac khi su dung

Các loại thịt chế biến sẵn chứa nhiều chất bảo quản.

Thịt chế biến sẵn bao gồm xúc xích, thịt xông khói, thịt hộp… Những loại thịt này thường chứa rất nhiều loại chất bảo quản mà những chất chất bảo quản này thì vô cùng độc hại, gây ảnh hưởng và dẫn tới bị ung thư gan, bởi nó có các hydrocacbon thơm đa vòng giống như thuốc lá.

Hầu hết các loại thịt nguội đã qua xử lý như bacon, xúc xích, hot dog đều có chứa hai loại muối để bảo quản là sodium nitrite và sodium nitrate rất có hại cho gan và tạo điều kiện cho tế bào ung thư gan phát triển.

Đường hóa học:

Hiện nay đường hóa học được sử dụng rất nhiều trong các món ăn bởi nó ngọt hơn nhiều so với đường tinh luyện, và có tính kinh tế hơn.

Tuy nhiên bạn nên biết rằng có một nghiên cứu ở Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, việc sử dụng đường hóa học gây ra ung thư ở chuột vì thế bạn nên hạn chế sử dụng đường hóa học khi chế biến thực phẩm và hạn chế ăn các món ăn chứa nhiều đường hóa học.

Thực phẩm ăn nhanh:

Các món ăn nhanh được bày bán hiện nay hầu như được chiên trong dầu chiên đi chiên lại nhiều lần. Những loại dầu này lại chứa glycerol, đây là hợp chất gây ra ung thư gan rất nghiêm trọng.

Hơn nữa, thực phẩm chiên chứa các loại dầu hydro hóa - chất béo transfat, đây là chất cực kỳ có hại.

Vậy nên ăn gì để bảo vệ gan

Ăn nhiều rau củ:

Nhung thuc pham gay ung thu gan can can nhac khi su dung

Mỗi ngày chúng ta nên ăn ít nhất 5 loại rau củ quả.

Mỗi ngày chúng ta nên ăn ít nhất 5 loại rau củ. Trong rau củ chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ rất tốt cho cơ thể chúng ta. Có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư rất tốt.

Uống trà:

Người có thói quen uống trà, nếu duy trì thường xuyên với liều lượng phù hợp, sẽ có tác dụng tốt trong phòng ngừa ung thư gan.

Ăn các sản phẩm từ sữa:

Hiện nay trẻ em đã có thói quen uống sữa khá đều, nhưng người lớn vẫn chưa đủ quan tâm đến việc bổ sung sữa, hãy lưu ý sớm điều này để giảm nguy cơ mắc ung thư.

Trên đây là những thông tin rất quan trọng về các thực phẩm gây ung thư gan. Các bạn cần ghi nhớ để có chế độ ăn uống phù hợp, giúp cơ thể có một sức khỏe tốt nhất.

Khuyên Vũ

Theo Tạp chí Sống Khoẻ

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý