Hợp tác quảng cáo

Những thực phẩm gây vàng da

(SKGĐ) Tôi rất thích ăn các loại thực phẩm có màu đỏ, màu vàng. Tôi cũng đọc thấy nhiều thông tin là ăn thực phẩm có màu sắc càng mạnh thì càng tốt. Nên tôi yên tâm ăn liên tục trong một thời gian dài và hiện nay tôi thấy da mình vàng và hơi xanh.

Xin hỏi bác sĩ có phải do tôi ăn nhiều thực phẩm loại này nên da tôi vàng không? (Chị Hoàng Thị Mai, Điện Biên Phủ, Q.3, Tp.HCM)

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trả lời

Đúng. Cà rốt, đu đủ chín, bí đỏ, gấc, xoài, hồng chín… là những thực phẩm có chứa hàm lượng β-caroten rất cao, khi vào cơ thể sẽ tạo thành vitamin A rất cần cho sự phát triển của cơ thể, tham gia vào quá trình cảm thụ ánh sáng giúp cho mắt sáng, tăng cường sức đề kháng của cơ thể và giữ cho da dẻ mịn màng.

Tuy nhiên nếu ăn liên tục, lượng caroten thừa không được cơ thể chuyển hóa hết sẽ gây tích lũy và ứ đọng ở gan gây chứng vàng da, ăn không tiêu, mệt mỏi. Tình trạng này không gây nguy hiểm gì và dễ kiểm soát.

Chỉ cần ngưng hay giảm ăn cà rốt một thời gian sẽ hết vàng da. Do vậy, mỗi tuần chỉ nên ăn từ 2-3 lần, mỗi lần khoảng 50g và thay đổi nhiều loại củ quả khác nhau trong bữa ăn.

BS. Lê Thị Hải

Phòng khám Tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Duốc gia

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý