Hợp tác quảng cáo

Những thực phẩm không tốt cho hệ tiêu hóa

(SKGĐ) Theo Lifehack, nếu bạn đang gặp phải những vấn đề về tiêu hóa, thực phẩm chính là nguyên nhân cần lưu ý đầu tiên, bởi có những loại thức ăn đang âm thầm phá hoại hệ tiêu hóa mà bạn không hề ngờ tới.

Thực phẩm là nguyên nhân chính gây hại cho hệ tiêu hóa.

Thực phẩm là nguyên nhân chính gây hại cho hệ tiêu hóa.

1. Thực phẩm đông lạnh

Thực phẩm đông lạnh thường chứa nhiều chất béo, muối nhưng lại ít chất xơ. Chính vì vậy chúng gây khó khăn cho hệ tiêu hóa của chúng ta. Trong khi đó, theo Viện đa khoa Mayo (Mỹ), người lớn cần xấp xỉ 25-38 gam chất xơ mỗi ngày.

2. Thực phẩm bơ sữa

Dù thực phẩm làm từ bơ sữa rất có ích cho cơ thể nhưng lượng chất béo có trong hầu hết các thực phẩm bơ sữa lại gây khó khăn cho hệ tiêu hóa.

Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy, mối liên quan giữa hệ tiêu hóa và chất béo. Trong đó, chất béo khiến hệ tiêu hóa bị trì trệ.

3. Sôcôla

Mặc dù sôcôla được mệnh danh là một trong những siêu thực phẩm nhưng nó lại có một số tác hại nhỏ lên hệ tiêu hóa của con người.

 Cùng với trà đen, chuối, sôcôla được cho là gây ra sự khó chịu cho đường ruột nếu được sử dụng quá nhiều trong khẩu phần ăn.

4. Thức ăn vặt chứa nhiều muối

Những thức ăn vặt như bánh quy, bánh snack có thể khiến cơ thể bị mất nước do lượng muối cao. Khi ăn quá nhiều dạng thực phẩm này, hệ tiêu hóa sẽ gặp nhiều cản trở trong việc tiêu hóa thức ăn.

Để giảm nhẹ tác hại của các loại thực phẩm này, chúng ta cần thường xuyên bổ sung nước cho cơ thể để hỗ trợ hệ tiêu hóa.

5. Đồ ngọt

Nếu bạn là một người đam mê đồ ngọt thì bạn đang góp phần gây hại cho hệ tiêu hóa của chính mình. Lý do là vì đồ ngọt chứa một lượng lớn tinh bột, chất béo có hại và có ít chất xơ, điều này sẽ gây ra chứng rối loạn đường ruột và táo bón.

6. Chuối còn xanh

Ăn chuối xanh có tác hại khôn lường lên hệ tiêu hóa bởi chúng chứa một dạng tinh bột không tiêu, thứ khiến cơ quan tiêu hóa phải hoạt động vất vả hơn.

Thời điểm thích hợp để dùng chuối là khi vỏ chuối đã ngả vàng và có chấm nâu.

7. Bánh mì trắng và mỳ sợi

Đây là những thực phẩm có thể không gây tác hại ngay lập tức lên hệ tiêu hóa sau khi đưa vào cơ thể nhưng về lâu về dài vẫn có ảnh hưởng lên hệ tiêu hóa.

Theo nghiên cứu của Đại học Harvard (Mỹ), cách tốt nhất để hạn chế vấn đề này là thay thế chúng bằng bánh mì làm từ ngũ cốc để bổ sung lượng chất xơ cần thiết giúp cải thiện hệ tiêu hóa.

Thanh Minh

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý