Hợp tác quảng cáo

Những thực phẩm tưởng an toàn nhưng rất dễ bị ngộ độc

Rau mầm, thịt bò tái là một trong những món chúng ta vẫn thường xuyên ăn, tuy nhiên những thực phẩm này lại cực dễ gây ngộ độc nếu chúng ta không chế biến đúng.

Rau mầm

Rau mầm có giá trị dinh dưỡng cao gấp 3-4 lần rau thông thường nhưng ăn rau mầm không đúng cách rất dễ bị ngộ độc.

Vì rau mầm thường được trồng trong môi trường ấm đây cũng là cơ hội cho các loại vi khuẩn phát triển. Chăm sóc rau mầm không đúng cách rau rất dễ bị nhiễm khuẩn, nhiễm bẩn do quá trình thu hoạch không bảo quản đúng cách.

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, trong mầm khoai tây và mầm của các loại dưa dây có chứa độc chất là alkaloid solanine. Khi bị ngộ độc với triệu chứng buồn nôn, tiêu chảy, đau đầu, tức ngực, nặng có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Để ăn rau mầm an toàn hãy nấu chín chứ không nên ăn sống.

Hải sản tươi sống

Các loại thực phẩm như sò huyết, hầu, ngao, trai…dễ bị vi sinh vật có hại xâm nhập. Nếu sống như các thực phẩm này sống trong môi trường ô nhiễm chúng dễ dàng mang mần bệnh nguy hại cho sức khỏe.

Trứng sống

Trứng chần hay trứng sống rất dễ bị nhiễm khuẩn Salmonella hoặc đã bị nhiễm virus H5N1, các mầm bệnh này sẽ xâm nhập vào cơ thể khiến người ăn trứng nhiễm bệnh, thậm chí sẽ bị tử vong.

Vi khuẩn Salmonella là một loại vi khuẩn gram âm, thường gặp nhiều trong thực phẩm bị ô nhiễm từ phân người và động vật. Gà, vịt rất dễ bị ô nhiễm Salmonella ở buồng trứng, đường đẻ trứng.

Thịt bò tái

Thịt bò tái so về dinh dưỡng cũng không hơn gì so với thịt bò thường. Ăn thịt bò tái còn rất dễ nhiễm giun sán do quá trình giết mổ không đảm bảo vệ sinh. Loại sán dễ nhiễm là sán sán giải bò ký sinh trong ruột bò có tên khoa học là Taenie Saginata gây ra. Nang sán có trong thịt bò nấu không chín kỹ, khi vào ruột sẽ phóng thích cho ra ấu trùng sán, có thể thâm nhập qua thành ruột và đi khắp cơ thể, gây nên bệnh sán ở mô.

 Mộc Lan

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý