Hợp tác quảng cáo

Ớt có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng

Tin tốt cho những người yêu thích thức ăn cay đó là, các thành phần hoạt chất được tìm thấy trong ớt có tên là capsaicin - có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng, theo một nghiên cứu mới được công bố trên The Journal of Clinical Investigation.

Ot co the lam giam nguy co ung thu dai truc trang

Theo Medicalnewstoday, nghiên cứu thử nghiệm trên chuột cho thấy chất capsaicin kích hoạt thụ thể đau đớn được gọi là TRPV1 và làm giảm sự phát triển của các khối u trong ruột của chúng.

TRPV1 lần đầu tiên được phát hiện trong tế bào thần kinh cảm giác, có tác dụng bảo vệ các tế bào khỏi những tổn hại do nhiệt, độ chua, cay và hóa chất trong môi trường.

Trong nghiên cứu này, GS.TS. Eyal Raz của Đại học California - Trường Y học San Diego (Mỹ) và các đồng nghiệp phát hiện ra rằng các tế bào biểu mô trong ruột cũng cho thấy TRPV1 khi bị kích thích bởi các thụ thể yếu tố tăng trưởng biểu bì (EGFR) - một thụ thể quan trọng đối với tăng trưởng tế bào trong ruột. Khi tín hiệu EGFR bị suy yếu, nó khiến sự tăng trưởng tế bào nằm ngoài tầm kiểm soát, làm tăng nguy cơ phát triển khối u.

Nghiên cứu của nhóm nghiên cứu tiết lộ rằng khi TRPV1 được kích hoạt bởi EGFR, TRPV1 kích hoạt trực tiếp phản hồi tiêu cực trên EGFR, làm giảm sự tăng trưởng của tế bào không mong muốn trong ruột và làm giảm nguy cơ phát triển khối u.

Capsaicin là chất sinh nhiệt trong ớt. Nó là một chất kích thích động vật có vú, kể cả con người, gây ra cảm giác bỏng rát khi tiếp xúc với các mô cơ thể. Capsaicin được sử dụng trong thuốc thoa tại chỗ để giảm đau và là thành phần hoạt chất trong bình xịt hơi cay

Trong nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu cho chuột ăn capsaicin để phát triển nhiều khối u trong ruột.

Họ nhận thấy rằng các thành phần này làm giảm sự phát triển khối u ở chuột bằng cách kích hoạt TRPV1 và tăng tuổi thọ của chúng tới hơn 30%. Ngoài ra, hiệu ứng sẽ có tác dụng mạnh mẽ khi kết hợp với celecoxib gọi là thuốc chống viêm COX-2 không steroid.

Nghiên cứu mới dừng lại trên mô hình chuột, sẽ cần thêm nghiên cứu lâm sàng khác để thấy rõ tác dụng của capsaicin trên người. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu này thực sự là một tín hiệu đáng mừng cho những người thích ăn ớt và mắc bệnh ung thư đại trực tràng

Vân Anh

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý