Hợp tác quảng cáo

Protein giúp tăng cơ giảm mỡ nhưng bổ sung quá nhiều lại khiến bạn tăng cân

Nếu một người tham gia hoạt động thể chất ở mức độ vừa phải đến cường độ cao thì lượng protein nạp vào trên mỗi kg trọng lượng cơ thể dao động trong khoảng 1,3 gam đến 1,6 gam.

Khi nói đến việc giảm cân hoặc xây dựng cơ bắp, protein được coi là chất dinh dưỡng quan trọng nhất. Nó là một khối xây dựng của sự sống, giúp tăng cường trao đổi chất, giảm cảm giác thèm ăn và điều chỉnh một số hormone, góp phần giảm cân. Với những lợi ích như vậy, việc bổ sung thêm protein vào chế độ ăn uống hàng ngày để đạt được mục tiêu giảm cân là rất cần thiết.

Tuy nhiên, điều mà nhiều người không biết là việc hấp thụ quá nhiều protein cũng sẽ dẫn đến một số tác dụng phụ. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn không nên tăng lượng protein tiêu thụ trên mức khuyến nghị hàng ngày vì nó sẽ dẫn đến một số vấn đề sức khỏe.

Bạn cần bổ sung bao nhiêu protein mỗi ngày?

Lượng protein được khuyến nghị mỗi ngày phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi tác, giới tính, mức độ hoạt động thể chất, mang thai và cho con bú. Nói chung, một người trưởng thành bình thường được khuyến nghị ăn 0,8 gam protein một ngày cho mỗi kg trọng lượng cơ thể.

Protein giup tang co giam mo nhung bo sung qua nhieu lai khien ban tang can

Lượng protein được khuyến nghị mỗi ngày phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi tác, giới tính, mức độ hoạt động thể chất, mang thai và cho con bú.

Nếu một người tham gia hoạt động thể chất ở mức độ vừa phải đến cường độ cao thì lượng protein nạp vào trên mỗi kg trọng lượng cơ thể dao động trong khoảng 1,3 gam đến 1,6 gam.

Trong mọi trường hợp, lượng protein ăn vào trong một ngày không được vượt quá 1,6 gam trên mỗi kg trọng lượng cơ thể. Vượt qua giới hạn này sẽ dẫn đến một số biến chứng liên quan đến sức khỏe.

Một số điều xảy ra khi tiêu thụ quá nhiều protein

Hôi miệng

Hạn chế lượng carb và tăng lượng protein sẽ dẫn đến hôi miệng. Điều này xảy ra vì khi thiếu carbs, cơ thể chuyển sang trạng thái chuyển hóa ketosis. Nó bắt đầu tạo ra năng lượng từ các nguồn khác, dẫn đến việc sản xuất các hóa chất tạo ra mùi khó chịu.

Táo bón

Chế độ ăn nhiều protein và ít carb cũng đồng nghĩa với việc tiêu thụ ít chất xơ hơn. Chất dinh dưỡng này đi qua cơ thể mà không bị tiêu hóa, giữ cho hệ tiêu hóa sạch sẽ, khỏe mạnh và giúp bạn dễ đi tiêu. Vì vậy, giảm lượng chất xơ sẽ dẫn đến các vấn đề tiêu hóa và táo bón. Trong trường hợp bạn ăn quá nhiều các sản phẩm từ sữa thì nó thậm chí còn dẫn đến tình trạng tiêu chảy.

Sương mù não

Não mờ hoặc chóng mặt là một dấu hiệu phổ biến khác được chứng kiến ​​ở những người tiêu thụ nhiều protein. Để ăn nhiều protein hơn, bạn cần giảm lượng carb nạp vào để duy trì lượng calo.

Protein giup tang co giam mo nhung bo sung qua nhieu lai khien ban tang can

Nạp quá nhiều protein cũng dẫn đến những tác dụng phụ tiêu cực.

Lượng carb thấp có nghĩa là não sẽ nhận được ít đường hơn, khiến nó thực sự co lại, làm cho bạn cảm thấy mơ hồ hoặc như có sương mù. Carb là nguồn cung cấp năng lượng chính cho não và sự thiếu hụt chất dinh dưỡng này trong cơ thể có ảnh hưởng đến mức độ tập trung và tâm trạng của bạn.

Mất nước

Một nghiên cứu đã được thực hiện vào năm 2002 cho thấy rằng tăng lượng protein sẽ làm cho cơ thể bị mất nước. Tình trạng mất nước là do thận phải làm việc nhiều hơn để loại bỏ lượng protein dư thừa và chất thải nitơ khỏi quá trình chuyển hóa protein. Cuối cùng, điều này sẽ khiến bạn đi tiểu quá nhiều, cảm thấy khát nước hơn và về lâu dài, nó còn ảnh hưởng đến sức khỏe của thận.

Tăng cân

Mặc dù động cơ đằng sau việc tăng lượng protein tiêu thụ là để giảm cân, nhưng việc nạp quá nhiều protein lại khiến bạn tăng cân. Tuy nhiên điều này sẽ chỉ xảy ra trong ngắn hạn. Lượng protein dư thừa thường được lưu trữ trong cơ thể. Điều này dẫn đến việc tăng cân tạm thời.

Vì vậy, khi muốn giảm cân, tốt nhất là nên tính toán lượng protein nạp vào sao cho phù hợp và có sự phân chia đúng mức vào các bữa ăn chính hoặc bữa phụ.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý