Hợp tác quảng cáo

Quả mâm xôi tăng bản lĩnh đàn ông?

(SKGĐ) Vì khát khao có con nên nhiều người tìm mua mâm xôi và “ăn nấy ăn để”. Nhưng theo y văn, bạn chỉ nên ăn chúng với lượng rất nhỏ.

Tìm mâm xôi để nhanh làm cha

Lấy nhau đã hơn một năm nhưng anh Tuân và chị Hồng (Cổ Nhuế, Hà Nội) vẫn chưa có tin vui. Lúc đầu, anh chị bảo từ từ, con cái không thể vội. Nhưng khi đã “thả cửa” gần một năm mà chuyện ấy vẫn chưa thấy đâu thì anh chị lo lắng. Chính vì thế, anh chị luôn tìm hiểu các thông tin về các cách tăng cường khả năng sinh sản. Thời gian gần đây, anh có đọc được thông tin trên mạng và biết được công dụng tuyệt vời của quả mâm xôi: giúp tăng lượng tinh trùng. Anh cảm thấy như trút bỏ được gánh nặng, mỗi ngày đều kêu vợ mua đều đặn mâm xôi về ăn.

Giống với hoàn cảnh của gia đình anh Tuân, vợ chồng chị Lan (Xa La, Hà Đông) đã 2 năm nay chưa có con. Anh chị đã tìm tới rất nhiều phương thuốc để chữa vô sinh vẫn được quảng cáo trên các phương tiện truyền thông đại chúng nhưng vẫn chưa có tin mừng. Được một người hàng xóm mach nước: 2 vợ chồng ăn đều đặn mâm xôi mỗi ngày 3 bữa thì chỉ sang tháng là có bầu ngay, chị thấy hay hay và cũng bắt tay vào vận dụng.

Có cơ sở nhưng chưa chắc chắn

Theo ThS. BS. Hoàng Khánh Toàn, Chủ nhiệm khoa y học dân tộc, Bệnh Trung ương quân đội 108, “Các y thư cổ như Biệt lục, Bản thảo cường mục, Bản thảo kinh sơ, Dược tính luận, Nhật hoa tử bản thảo, Khai bảo bản thảo, Bản thảo giảng nghĩa, Bản thảo mông giám… đều đã ghi lại những phương thang sử dụng mâm xôi làm thuốc với những kiến giải khá sâu sắc. Trong đó có liên quan đến sinh lý nam giới, sách bản thảo kinh sơ cũng nhận định chữa ở nam giới bệnh thận hư tinh khô, liệt dương và muộn con ở nữ giới”.

Dinh dưỡng học hiện đại thì cho rằng, trong mâm xôi có chứa các acid hữu cơ như fupenzic acid, ellagic acid, acid citric, malic, salicylic…), đường, pectin, rất giàu vitamin C, vitamin E, folate, Mg, Zn… Bác sĩ Toàn nhấn mạnh: “Folate, Mg, Zn là những chất có tác dụng kích thích các tế bào Leydig của tinh hoàn tăng cường năng lực tình dục và sinh sản ở cả nam giới và nữ giới”.

Trên thế giới cũng mới có công trình nghiên cứu về tác dụng của quả mâm xôi trong việc tăng khả năng sinh sán tinh trùng. Nghiên cứu của Phòng thí nghiệm năng lượng quốc gia Lawrence Berkeley ở Mỹ cho rằng, chế độ ăn giàu vitamin C, E, kẽm và folate có thể bảo vệ ADN của tinh trùng nam giới. Vitamin C có nhiều trong bông cải xanh và khoai tây, đặc biệt là quả mâm xôi.

Tuy nhiên để khẳng định chắc chắn về công dụng của mâm xôi với sinh sản, bác sĩ Toàn nói: “Ở nước ta, hầu như nếu không nói là chưa có một đề tài nghiên cứu khoa học nghiêm túc nào về công dụng của quả mâm xôi. Điều đó cũng có nghĩa là việc khẳng định quả mâm xôi có tác dụng tăng lượng tinh trùng ở nam giới ở nước ta vẫn còn chưa được rõ ràng”.

Một số bài thuốc cổ truyền

Nói về liều lượng dùng, bác sỹ Toàn nhấn mạnh: “Một điều cần lưu ý là, mặc dù mâm xôi là một vị thuốc bổ nhưng theo ghi chép của các sách thuốc thì liều dùng mỗi ngày chỉ từ 10-30g/ngày”.

Vì thế, không nên lạm dụng ăn quả mâm xôi quá nhiều, làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Để thu lợi ích từ mâm xôi, bác sĩ Toàn khuyên bạn vài bài thuốc sau:

Dạng tươi: rửa sạch dùng như loại trái cây hoặc chế biến làm kem, yaourt, nhân mứt bánh, hay làm thành nước trái cây, rượu… Dùng quả mâm xôi 1/3 cốc, quả sim chín 1/3 cốc, nước táo tươi 1/2 chén, sữa chua1/4 cốc nhỏ, vani 1/2 thì cà phê, chuối 1 quả, vài lá bạc hà và vài miếng thạch rau câu trắng, tất cả đem xay thành nước sinh tố dùng để giải khát và bổ dưỡng trong những ngày hè nóng bức.

Dạng khô được dùng dưới dạng các bài thốc:

 - Ba kích, phúc bồn tử, thỏ ty tử mỗi thứ 15g cho vào ngâm trong 250g rượu gạo, sau 7 ngày có thể dùng được, uống mỗi ngày 20-30ml. Công dụng: bổ thận tráng dương, làm mạnh gân cốt, dùng cho các chứng liệt dương, di tinh, hoạt tinh, lưng gối yếu mỏi, lạnh đau do thận hư gây nên...

- Nữ trinh tử, phúc bồn tử, tang thầm, câu kỷ tử, tây dương sâm, đường phèn mỗi thứ 150g, ngâm trong 1500ml rượu gạo, bọc kín để nơi thoáng mát, sau 3 tuần có thể dùng được, mỗi tối trước khi đi ngủ uống 1 cốc nhỏ (chừng 20ml), dùng cho các trường hợp suy giảm khả năng sinh dục, suy giảm chất lượng và số lượng tinh trùng, phụ nữ âm đạo khô rát.

Phúc bồn tử, thỏ ty tử, kỷ tử, ngũ vị tử, xa tiền tử, lượng bằng nhau, sấy khô, tán bột, làm hoàn to bằng hạt ngô đồng. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 6g với nước ấm. Công dụng: chuyên trị liệt dương, di hoạt tinh, muộn con do thận hư.

                                                                                   Nguyễn Hòa

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý