Hợp tác quảng cáo

Quả việt quất giúp điều trị bệnh Parkinson

(SKGĐ) Các nghiên cứu trước đây cho thấy, quả việt quất có thể giúp làm giảm nguy cơ bệnh tiểu đường và đau tim. Mới đây, các nhà khoa học phát hiện ra rằng loại quả này còn giúp điều trị bệnh Parkinson và các rối loạn thoái hóa thần kinh khác.

Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Memorial Newfoundland ở Canada đã tiến hành nghiên cứu  khoảng 500.000 người ở Mỹ bị mắc bệnh Parkinson và 50.000 trường hợp mới được chẩn đoán  mắc chứng bệnh này mỗi năm. Nguyên nhân gây bệnh chưa được chẩn đoán chính xác nhưng nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng gen alpha-synuclein có thể thúc đẩy sự phát triển của bệnh.

Alpha-synuclein là một protein trong não được tìm thấy chủ yếu ở phần cuối của tế bào thần kinh nằm trong cấu trúc hệ thống thần kinh. Chúng đóng vai trò là sứ giả hóa học gửi tín hiệu giữa các tế bào thần kinh, đóng chức năng rất quan trọng để não hoạt động bình thường.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng alpha-synuclein đóng một vai trò quan trọng trong việc sản sinh ra dopamine - một chất dẫn truyền thần kinh được cho it có ở những bệnh nhân Parkinson.

Nghiên cứu thêm vê alpha-synuclein, các nhà nghiên cứu đưa các gen này vào ruồi giấm. Họ nhận thấy rằng nó gây ra một loạt các khuyết tật cho ruồi giấm, bao gồm thoái hóa võng mạc và giảm tuổi thọ.

Sau đó, nhóm nghiên cứu đã phân tích chiết xuất từ ​​quả việt quất để xem chúng có thể cải thiện những khiếm khuyết trong những con ruồi hay không. Việt quất là loại quả giàu chất xơ, chất chống oxy hóa và dinh dưỡng.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng ruồi được cho ăn chiết xuất quả việt quất có đến 15% có tuổi thọ lớn hơn. Ngoài ra, chiết xuất từ ​​quả việt quất còn giúp cải thiện các khiếm khuyết trong về mắt của những chú ruồi này.

Theo tiến sĩ Staveley, sự gia tăng tuổi thọ thấy trong ruồi giấm tương đương với tăng thêm 8 năm tuổi thọ ở người. Ông có kế hoạch làm việc với Sedna Nutra - một nhà sản xuất bột từ quả tự nhiên - để đánh giá chiết xuất bổ sung việt quất và nam việt quất.

Vân Anh

Theo Medicalnewstoday

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý