Hợp tác quảng cáo

Rau cần tây chữa vô số bệnh

(SKGĐ) Thường mọi người dùng rau cần tây làm gia vị thêm vào các món ăn, ít người biết rằng nước ép cần tây hoặc chỉ cần ăn cần tây... lại có tác dụng chữa được nhiều chứng bệnh khác nhau.

Rau cần tây có hương hơm thơm đễ chịu. Tên khoa học của cần tây là Apium Graveolens Dulce, là lọai cây có thân giòn, nhiều nước.

Cần tây có chứa các axít amin tự do, tinh dầu, chất khoáng và nhiều lọai vitamin khác như A, B, C. Lá cần tây chứa nhiều thành phần kali, canxi, phốt pho, chất sắt và nhiều prôtít, gấp đôi so với các loại rau khác.

Trong 100g rau cần tây còn tươi gồm có 10 đến 20kcal, 2,5g chất xơ, 320mg kali, 16mcg pholate, 3mg vitamin C, 93% nước.

Để phòng bệnh, hãy uống nước ép từ cần tây trong 1 tuần lễ, rồi ngưng uống trong 3 tuần và sau đó, tiếp tục uống lại.

Thư giãn cơ: Hợp chất kích họat phthalides của cần tây giúp các cơ xung quanh động mạch được thư giãn và làm giãn nở các mạch này. Nhờ đó mà máu có thể lưu thông dễ dàng.

Phthalides còn giúp giảm bớt những hormone gây ra những căng thẳng tinh thần, một trong những nguyên nhân gây nên hiện tượng co rút mạch máu.

Tạo nữ tính: Cần tây mang lại sức hấp dẫn riêng cho phụ nữ nhờ chứa thành phần androsteron, lọai hormon có khuynh hướng giảm sút vào giai đọan mãn kinh.

Nhuận tràng: Cọng cần tây giúp nhuận tràng tốt do chứa nhiều nước và chất xơ.

Chữa bệnh gút: Để chữa trị những cơn đau nhức khớp ở bàn chân hoặc ngón chân do bệnh gút gây ra, có thể dùng thành phần chiết xuất từ hạt dần tây chung với dầu quả hạnh hoặc dầu hướng dương để massage lên vết thương.

Tốt cho tim: Chế độ ăn nhiều cần tây giúp ngăn ngừa những bệnh lý có liên quan đến tim, nhờ chứa nhiều chất xơ không hòa tan.

Giúp giảm cân: Do cần tây chứa ít chất xơ ăn kiêng nên rất tốt cho việc giảm cân.

Lợi niệu: Tác dụng lợi niệu của cần tây nhờ vào thành phần kali và natri, các chất khóang giúp cân bằng chất lỏng trong cơ thể, hỗ trợ cho việc thải ra khỏi cơ thể chất lỏng dư thừa.

Ngừa bệnh ung thư: Trong cần tây có chứa ít nhất tám hợp chất chống ung thư. Trong số này có chất acetylenics và prostaglandins giúp ngăn chận sự hình thành và phát triển các tế bào khối u.

Hóa chất thực vật coumarins của cần tây giúp ngăn ngừa các gốc tự do gây ra bởi các tế bào có hại trong cơ thể. Ngòai ra, coumarins giúp ngừa bệnh ung thư bao tử và ung thư ruột kết.

Chữa viêm tấy: Thành phần polyacetylene của cần tây có tác dụng ngừa viêm tấy như như viêm khớp, thấp khớp, hen suyễn, viêm khớp mạn tính…

Làm khỏe thận: Cần tây tăng cường sức khỏe và chức năng họat động của thận bằng cách lọai trừ ra khỏi trừ những độc tố gây hại cho cơ thể. Trong khi lọai trừ độc tố, cần tây còn giúp ng8an ngừa sự hình thành của sỏi thận.

Hạ huyết áp: Uống nước ép từ rau cần tây mỗi ngày trong suốt một tuần lễ giúp hạ huyết áp rất công hiệu.

Lợi thần kinh: Chất khóang hữu cơ alkaline có trong nước ép từ cần tây giúp bình ổn họat động của hệ thần kinh và trị chứng mất ngủ.

Ngừa cảm cúm: Đó là nhờ thành phần vitamin C dồi dào có chứa trong cần tây.

Tốt cho dạ dày: Những chất khóang từ nước ép cần tây có tác dụng cân bằng pH máu trong cơ thể và trung hòa lượng axít trong dạ dày.

Tăng cường thể lực: Khi tập luyện thể hình, nước ép cần tây giống như thuốc bổ giúp gia tăng chất điện phân và nước cho cơ thể nhờ chứa nhiều khóang chất.

Chữa cảm cúm: Hày ăn rau cần tây bằng hình thức xào, nấu canh hoặc ăn sống cùng với cháo nóng.

Mụn nhọt và viêm nhiễm: Giã nát rau cần để đắp lên vết thương.

Tai biến mạch máu não làm cơ thể bất động: Rau cần tươi giã nát hoặc ép để lấy nước uống.

Sỏi đường tiết niệu, cao huyết áp: Rau cần tây cắt nhỏ để nấu nước uống nhiều lần trong ngày.

Theo chuyên đề

Sức khỏe gia đình (NXB Y học)

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý