Hợp tác quảng cáo

Rau mầm, sự thật về giá trị dinh dưỡng

Khi các bà nội chợ còn đang lo lắng không biết loại rau nào an toàn cho gia đình và phải “nhắm mắt” vì không còn sự lựa chọn nào khác.

Sản phâm rau mầm không còn xa lạ với nhiều nước tiên tiến trên thế giới và cũng đã có mặt ở nước ta nhưng còn khá mới mẻ với nhiều người. Đặc biệt, khi hai từ “rau sạch” luôn là mối nghi ngờ thì sự xuất hiện của rau mầm vẫn là câu hỏi lớn của nhiều người. Sự thật là...

Rau mầm, thời kỳ đỉnh cao dinh dưỡng

Trên thế giới, rau mầm rất được ưa chuộng bởi nó có những ưu điểm nổi bật là ngon và bổ dưỡng và rất sạch. Rau mầm được trồng từ các loại hạt giống rau thông thường trong thời gian ngắn nhất, chỉ khoảng 5-7 ngày sau khi trồng là có thể thu hoạch.

Hiện nay, rau mầm được sản xuất theo công nghệ tiến tiến, hạt mầm được ủ, nuôi trồng trên giá thể sạch, đặt trong nhà lưới và tưới nước sạch, ngăn chặn được sự xâm nhập của côn trùng nên không cần sử dụng thuốc trừ sâu.

Rau mầm được trồng trong thời gian rất ngắn, tại thời điểm thu hoạch, rau chứa nhiều vitamin E, C, B... nhất trong vòng đời của cây. Đây cũng là thời kỳ các chất dinh dưỡng đậm đặc nhất, hàm lượng chất sơ nhiều, khi ăn vào dễ tiêu, dễ hấp thụ, chuyển hóa các chất phức tạp.

Nhờ giàu vitamin, rau mầm giúp cơ thể tăng sức đề kháng, giữ gìn làn da mịn màng tươi tắn, nguồn vitamin E dồi dào trong rau mầm giúp làm chậm quá trình lão hóa và tăng cường sinh lực, gây hưng phấn và giữ gìn sắc đẹp. Đặc biệt, tăng khả năng sinh sản, rất tốt cho những người hiếm muộn con cái.

Trồng rau mầm dễ mà khó

Không phải loại hạt rau nào cũng có thể trồng được, phải chọn những loại hạt to thì mầm cây mới mập còn hạt nhỏ mầm cây nhỏ không giàu dinh dưỡng, nhanh nát. Nguyên lý trồng rau mầm tưởng đơn giản nhưng để ra thành phẩm rau sạch, đạt độ dinh dưỡng cao nhất lại không dễ.

Trồng rau mầm là dựa vào phương pháp sinh lý thực vật của cây, hiểu được phản ứng, yêu cầu sống, chu trình của cây với điều kiện bên ngoài để tác động, đáp ứng điều chỉnh về độ ẩm, ánh sáng... để có độ an toàn nhất, nhiều chất dinh dưỡng cho rau. Vì thế không cần sự can thiệp của bất cứ chất kích thích nào rau mầm vẫn có thể phát triển và cho thu hoạch cao.

Rau mầm có mặt trên thị trường có thể đã gặp phải những thái độ khác nhau, người ngạc nhiên, thích thú coi đó như một sự “thần kỳ”, người hoài nghi đặt câu hỏi. Tuy vậy, không thể phủ nhận những giá trị của rau mầm mang lại ở thời kỳ “đỉnh cao” dinh dưỡng đối với sức khỏe con người.

Thu Lê

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý