Hợp tác quảng cáo

Rượu, bia và nguy cơ ung thư vú

Mối liên hệ giữa thói quen uống hất có cồn và nguy cơ ung thư đang trở thành đối tượng nghiên cứu của nhiều nhà khoa học. Những thông tin sau sẽ giúp bạn tìm ra cách ứng xử với rượu bia hợp lý để giảm nguy cơ mắc bệnh.

Tạp chí Nhi khoa Hoa Kỳ vừa cho đăng tải một nghiên cứu mới cho thấy việc uống nhiều rượu bia ở lứa tuổi vị thành niên có liên quan đến bệnh ung thư vú khi ở tuổi trưởng thành.

Nghiên cứu 6.899 phụ nữ có thói quen uống rượu bia từ lúc 9-15 tuổi cho thấy, những người uống nhiều rượu bia nhất trong những năm thiếu niên sẽ có nguy cơ mắc u và ung thư vú cao gấp 5 lần so với những người không bao giờ dùng rượu bia trong khoảng thời gian này hoặc uống ít hơn 1 lần một tuần.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Chuyên viên nghiên cứu Catherine Berkey (Đại học Y khoa Havard, Mỹ) nhấn mạnh rằng: “Vì tuyến vú của các bé gái ở tuổi vị thành niên đang phát triển và tăng trưởng nhanh trong thời gian này nên rất dễ tổn thương trước các tác động”.

Những công bố trên có phần tương đồng với một số nghiên cứu về mối liên hệ giữa rượu bia và bệnh ung thư vú trước đây là: những phụ nữ uống nhiều rượu bia trước tuổi 30 có nguy cơ bị ung thư vú cao hơn so với việc uống sau tuổi đó.

Nhưng một vài nghiên cứu khác lại khẳng định, mức độ uống ở giai đoạn hiện tại hoặc giai đoạn gần nhất mới là nhân tố quan trọng nhất hay thói quen uống chất có cồn trong suốt cuộc đời cũng là nhân tố quan trọng đối với nguy cơ ung thư vú…

Chính những kết quả nghiên cứu khác nhau này mà các nhà khoa học chưa xác định được độ tuổi chính xác khiến phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư vú cao nhất nếu uống rượu bia. Song, tất cả kết quả nghiên cứu đều thống nhất rằng việc uống nhiều chất có cồn ở bất kỳ độ tuổi nào cũng đều nguy hiểm.

Đã có cồn thì đều như nhau!

Một số nhà nghiên cứu nói bia và rượu mạnh - như Vodka hay Gin - có khả năng gây ung thư vú lớn hơn so với rượu vang. Nhưng nhiều nhà khoa học khác lại khẳng định khả năng gây bệnh của mọi loại chất lỏng có cồn đều như nhau.

Những nghiên cứu mới đây tại châu Âu, nơi người dân thường uống rượu vang trong bữa ăn - cho thấy phụ nữ uống càng nhiều rượu vang mỗi ngày thì nguy cơ mắc ung thư vú càng cao. Do đó, lập luận được chấp nhận rộng rãi nhất hiện nay là: Mọi đồ uống có cồn như bia, rượu cất hay rượu vang đều có thể gây ung thư vú.

Uống bia rượu sao cho vừa?

Tổ chức từ thiện Tenovus (xứ Wales) cũng đã cảnh báo phụ nữ không nên uống quá nhiều rượu, vì trong số 42.000 trường hợp được chẩn đoán ung thư vú ở Anh mỗi năm, có tới 2.000 phụ nữ liên quan đến rượu. Theo Tenovus, trung bình cứ 5 phụ nữ ở Anh thì có một người uống hơn 3 cốc (thường dùng để uống rượu vang)/ngày. Tổ chức này đã lên tiếng kêu gọi phụ nữ chấm dứt thói quen uống rượu quá mức, để ngăn ngừa nguy cơ ung thư vú.

Còn các chuyên gia thuộc Chương trình chăm sóc y khoa Kaiser Permanente (Mỹ) đã phân tích thói quen uống của 70.033 phụ nữ và hỏi thăm họ về các cuộc kiểm tra sức khỏe từ năm 1978-1985 cho biết, bất kỳ loại thức uống có cồn nào - rượu vang, bia hay rượu mạnh đều làm tăng nguy cơ bị bệnh ung thư vú như nhau. Đặc biệt, phụ nữ uống rượu quá mức sẽ làm tăng oestrogen trong cơ thể phụ nữ, estrogen gây nên 80% số ca ung thư vú trên toàn thế giới.

Một ly rượu tiêu chuẩn chứa 34,5g cồn nguyên chất, tương đương với 142g rượu vang, 340g bia thường và 42,5g rượu cất có nồng độ 80%. Đối với phụ nữ, uống một ly rượu tiêu chuẩn mỗi ngày chỉ làm tăng nguy cơ ung thư vú chút ít. Nhưng nguy cơ tăng thêm 10% nếu bạn uống hai ly mỗi ngày và 30% nếu uống ba ly mỗi ngày.

Uống một nửa ly mỗi ngày là an toàn, nhưng không uống bất kỳ giọt rượu, bia nào là cách an toàn nhất để ngăn ngừa nguy cơ ung thư vú. Vì mọi đồ uống có chất cồn đều làm tăng nồng độ estrogen trong cơ thể. Việc uống rượu, bia thường xuyên sẽ khiến các mô ở ngực phụ nữ tiếp xúc với lượng estrogen lớn hơn. Tình trạng đó khiến các tế bào nhạy cảm với estrogen biến thành tế bào ung thư.

Nhưng hiện nay vẫn chưa có một nghiên cứu nào so sánh tác động của thói quen uống rượu hàng ngày và uống rượu không thường xuyên đối với nguy cơ ung thư vú. Nói cách khác, giới khoa học chưa biết liệu những người uống hàng chục ly rượu trong một tối có nguy cơ ung thư cao hơn những người chỉ uống một ly mỗi ngày hay không?

Ngọc Thúy

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý