Hợp tác quảng cáo

Rượu vang tốt cho sức khỏe và tiêu hóa nhưng nên tránh uống vào những thời điểm này

Mặc dù một ly rượu vang mỗi ngày được cho là có lợi cho sức khỏe tim mạch tuy nhiên thời điểm uống rượu cũng có ảnh hưởng rất lớn đến tác động đối với cơ thể.

Bạn nên tránh uống rượu vang vào những thời điểm sau đây để có được lợi ích tốt nhất.

1. Khi căng thẳng, lo lắng hoặc buồn bã

Bạn có thể dễ dàng uống rượu để giải tỏa căng thẳng, nhưng đây là một sự kết hợp có hại. Rượu rất dễ gây nghiện và nên tránh sử dụng nó như một biện pháp để đối phó với cảm xúc tiêu cực. Vì rượu làm thay đổi mức độ của một số chất dẫn truyền thần kinh trong não, như serotonin, giúp ổn định tâm trạng và thúc đẩy cảm giác hạnh phúc.

Ruou vang tot cho suc khoe va tieu hoa nhung nen tranh uong vao nhung thoi diem nay

Rượu vang rất dễ gây nghiện và nên tránh sử dụng nó như một biện pháp để đối phó với cảm xúc tiêu cực.

Rượu vang làm trầm trọng thêm sự lo lắng và trầm cảm một khi  niềm vui tức thời đó qua đi. Đó là lý do tại sao các chuyên gia khuyên bạn nên tìm các cơ chế đối phó lành mạnh hơn, chẳng hạn như hít thở không khí trong lành, tiếp cận các mối quan hệ xã hội và tìm kiếm liệu pháp điều trị nếu cần thiết.

2. Trước khi đi ngủ

Theo các chuyên gia, thư giãn với một ly rượu vang vào ban đêm sẽ giúp bạn dễ ngủ thực ra là một ý tưởng tồi. Uống rượu càng gần giờ đi ngủ càng khiến giấc ngủ bị gián đoạn vì nó có thể làm giảm lượng đường trong máu. Mặc dù uống rượu giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn. Tuy nhiên, trong khi gan chuyển hóa rượu, nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Thêm vào đó, rượu có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày và làm tăng các triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản (GERD) - đặc biệt là khi bạn nằm xuống. Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy ngay cả khi chỉ uống một lượng rượu vừa phải, hai khẩu phần mỗi ngày cho nam giới và một phần mỗi ngày cho nữ giới đã làm giảm chất lượng giấc ngủ tới 24%.

3. Ngay trước hoặc sau khi tập luyện

Uống rượu trước khi tập là điều tuyệt đối nên tránh vì nó khiến việc thực hiện các bài tập không đúng cách có thể dẫn đến chấn thương. Tuy nhiên, bạn cũng nên tránh uống một ly rượu vang ngay sau khi tập luyện, vì nó là một loại thuốc lợi tiểu. Rượu làm giảm sản xuất vasopressin trong cơ thể, khiến thận thải ra nhiều nước hơn bình thường dẫn đến mất nước.

4. Uống rượu khi khát nước

Uống rượu trong tình trạng cơ thể đang thiếu nước là một ý tưởng tồi. Khi mất nước, bạn sẽ nhanh chóng tiêu thụ nhiều rượu hơn để làm dịu cơn khát. Điều này không chỉ gây hại về mặt trao đổi chất, mà rượu còn làm bạn mất nước hơn nữa bằng cách làm tăng tần suất đi tiểu. Vòng luẩn quẩn này có nhiều khả năng dẫn đến tình trạng đau đầu và cảm giác nôn nao vào ngày hôm sau.

Ruou vang tot cho suc khoe va tieu hoa nhung nen tranh uong vao nhung thoi diem nay

Uống rượu trong tình trạng cơ thể đang thiếu nước là một ý tưởng tồi.

5. Sau khi tiêm vaccine

Cho dù bạn đang tiêm phòng cúm hàng năm hay vaccine Covid-19, các chuyên gia khuyên bạn không nên uống một ly rượu vang ngay sau khi tiêm. Không phải rượu sẽ tương tác trực tiếp với vaccine, nhưng trong thời gian ngắn nó có thể làm suy giảm hệ thống miễn dịch. Điều này hoàn toàn trái ngược với những gì bạn muốn sau khi tiêm vaccine.

Đặc biệt, nếu bạn đang gặp phải các tác dụng phụ khó chịu hoặc phản ứng dị ứng với vaccine, việc uống một ly rượu vang chỉ khiến mọi thứ tồi tệ hơn.

6. Uống rượu khi đói

Uống rượu lúc đói, cơ thể sẽ hấp thụ rượu nhanh hơn vào ruột non. Do đó, các tác dụng phụ của việc uống rượu có thể bị tăng lên, như gặp khó khăn trong phối hợp và suy nghĩ rõ ràng. Mặt khác, khi có thức ăn trong dạ dày, rượu sẽ được hấp thụ chậm hơn.  Tốt nhất khi uống rượu vang, hãy chắc chắn rằng bạn ăn một chút gì đó đảm bảo sự cân bằng của protein, carbohydrate phức hợp và chất béo lành mạnh.

Một chút rượu vang có lợi cho việc tiêu hóa thức ăn và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn nên tránh các thời điểm không tốt để uống rượu vang nếu không muốn bị ảnh hưởng bởi những tác dụng phụ không mong muốn.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý