Hợp tác quảng cáo

Sai lầm 'chết người' khi ăn ốc

(SKGĐ) Ốc là món ăn được khá nhiều người ưa chuộng, nhưng bên trong món ăn khoái khẩu này lại tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hại nếu bạn không lưu ý loại bỏ chúng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

1. Không chế biến ngay

Nhiều người khi mua ốc về nhà không chế biến ngay khiến ốc chết khá nhiều. Ốc chết làm cho các chất dinh dưỡng bị mất đi. Đồng thời, quy trình chế biến không đảm bảo vệ sinh ở các quán vỉa hè cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh như tiêu chảy, bệnh tả. Thậm chí, việc chế biến ốc kèm theo rượu cũng có thể gây nguy hại khi sử dụng.

2. Không ngâm ốc trước khi luộc

Do ốc sống trong bùn nên khi mua về cần ngâm nước để chúng nhả hết bùn trước khi chế biến. Thường các quán vỉa hè hay nhà hàng lại bỏ qua bước này do chế biến với số lượng lớn nên khi ăn vào bạn sẽ cảm thấy có bùn, đất trong ốc.

3. Chế biến ốc còn tái

Ốc thường có nhiều loài kí sinh trùng ẩn náu. Những loại ký sinh trúng này chỉ có thể bị tiêu diệt ở nhiệt độ cao, một số khác vẫn có khả năng sống sót ngay cả khi luộc chín. Vì thế, nếu chế biến ốc không kỹ hoặc cố tình làm tái để thịt ốc được ngon hơn sẽ khiến các ký sinh trùng có cơ hội xâm nhập vào cơ thể và gây ra nhiều bệnh nguy hiểm.

Những biểu hiện nếu ăn phải ốc có ký sinh trùng như phù chân, tay, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, sốt… Nguy hiểm hơn, sán lên não có thể gây nên tình trạng chết não, sống thực vật thậm chí có nguy cơ tử vong. Một số loại giun, sáng ký sinh lâu trong cơ thể còn có thể gây bệnh ung thư.

Vì thế, bạn nên mua ốc còn sống về ngâm nước, vệ sinh sạch sẽ trước khi chế biến và luộc chín kỹ để tránh gặp phải những nguy hại khôn lường.

Hằng Ni

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý