Hợp tác quảng cáo

Sai lầm khi chế biến thịt gà mà nhiều người thường mắc phải

Thịt gà là là một trong những thực phẩm chính trong bữa ăn hằng ngày của con người, nhưng ít người biết rằng thịt gà khi chưa chế biến chưa rất nhiều vi khuẩn nguy hiểm. Dưới đây là những sai lầm khi chế biến thịt gà mà nhiều người mắc phải nhất.

Theo nghiên cứu, thịt gia cầm, mà nhiều nhất là thịt gà, có chứa một loại vi khuẩn tên campylobacter, đây là loại vị khuẩn gây ngộ độc rất nguy hiểm. Khi bị nhiễm loại vi khuẩn này, người bệnh sẽ gặp những triệu chứng như đau bụng, chuột rút, sốt và mệt mỏi, nếu không được điều trị có thể gây ra nhiều bệnh ở đường tiêu hóa. Thậm chí tình trạng này còn gây tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi và người già.

Mặc dù ẩn chứa rất nhiều vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm, nhưng nhiều người lại thường xuyên mắc phải những sai lầm khi chế biến thịt gà do chưa có nhiều nhận thức về mối nguy hại này. Hãy cùng xem những sai lầm này là gì nhé.

Rã đông thịt gà sai cách

Rất nhiều người có thói quen rã đông thịt gà bằng cách đem thịt gà trong tủ lạnh ra môi trường bình thường nhiều giờ đồng hồ để thịt gà tự rã đông. Đây là một thói quen rất tai hại.

Ở nhiệt độ từ khoảng 5-60 độ C, vi khuẩn có trong thịt gà có thể bắt đầu nhân đôi sau 20 phút, trong đó nhiều nhất là vi khuẩn Shamolla gây ra tiêu chảy. Nếu bạn để thịt gà ở môi trường binh thường nhiều giờ đồng hồ, thì số lượng vi khuẩn đã được tăng lên gấp nhiều lần.

Nếu muốn rã đông thịt gà an toàn, cách tốt nhất là bạn đem thịt gà ngăn mát tủ lạnh 2 giờ trước khi nấu để thịt gà được tan tự nhiên, và nhiệt độ ngăn mát cũng sẽ ức chế sự hoạt động của vi khuẩn.  Khi cần nấu bạn chỉ cần mang ra chế biến.

Sai lam khi che bien thit ga ma nhieu nguoi thuong mac phai

Nên cho thịt gà ngăn mát tủ lạnh 2 giờ trước khi nấu để thịt gà được tan tự nhiên

Rửa thịt gà bằng nước lạnh

Rửa thịt gà bằng nước lạnh là một trong những sai lầm khi chế biến thịt gà mà rất nhiều ngừoi mắc phải. Khi rửa thịt gà đa phần ai cũng có thói quen để thịt gà trên vời nước lạnh để nước rửa trôi đi bụi bẩn, tuy nhiên cách làm này lại rất dễ gây lây lan vi khuẩn.

Hiệp hội Tiêu chuẩn Thực phẩm (FSA) đã tiến hành một cuộc khảo sát với 4.500 người ở Anh, và kết quả cho thấy rằng có đến 44% người tiêu dùng rửa thịt gà trước khi nấu Tuy nhiên, FSA cảnh báo rằng việc rửa thịt gà như thế này sẽ làm nước bắn ra xung quanh, lây lan vi khuẩn campylobacter vào tay, bếp nấu, quần áo và các dụng cụ nấu bếp.

Phương pháp rửa thịt gà tốt nhất đó là bạn hãy rửa thịt gà bằng nước sôi, nước sôi có thể giúp tiêu diệt một phần vi khuẩn và ngăn chặn sự lây lan của chúng. Nếu thịt gà tươi và đã được rửa sạch đóng gói thì bạn không cần phải rửa lại mà có thể cho thẳng vào chảo để rán hoặc nướng.

Lưu trữ thịt gà không đúng cách

Khi lưu trữ thịt gà, nếu không bao gói kĩ, nước thịt gà có thể bị rò rỉ, chảy xuống các loại thực phẩm ở các ngăn dưới. Điều này có thể làm cho các thực phẩm ở các ngăn khác dễ bị nhiễm khuẩn và gây hại cho người sử dụng.

Lời khuyên cho bạn là hãy bạn đặt thịt gà vào trong một chiếc đĩa vừa phải hoặc đựng vào trong một hộp nhựa có nắp khi bảo quản trong tủ lạnh. Khi cho vài tủ lạnh nên bao nhiều lớp túi nilong.  Cách này giúp thịt gà được bảo quản an toàn, không gây lan vi khuẩn và không ám mùi vào tủ lạnh.

Sử dụng lại dụng cụ đã sơ chế thịt gà sống

Khi nấu nướng, vì quá bận rộn nên bạn có thể sử dụng dụng cụ đã sơ chế thịt gà sống như dao, thớt, rổ đựng, nồi... để tiếp tục sử dụng với thực phẩm khác. Đây là một thói quen hết sức tai hại.

Thịt gà sống chứa rất nhiều vi khuẩn salmonella có thể gây tiêu chảy, nếu các dụng cụ đã sử dụng với thịt gà sống, thì vi khuẩn cũng sẽ bám vào những dụng cụ này. Vì thế, để vi khuẩn có trong thịt gà sống không lây nhiễm vào các thực phẩm khác, bạn nên rửa thật sạch sau khi đã sử dụng với thịt gà sống, trước khi sử dụng với các loại thực phẩm khác.

Để gà sống chạm vào thực phẩm khác

Khi nấu nướng, nhiều người sẽ có thói quen đựng thực phẩm chung với nhau để tiết kiệm không gian. Nhưng bạn tuyệt đối không nên áp dụng thói quen này đối với thịt gà.

Nếu để thịt gà sống chung với những loại thực phẩm khác, vi khuẩn có trong thịt gà sẽ trực tiếp lây lan qua các thực phẩm bên cạnh, và điều này sẽ khiến cho bạn rất dễ bị tiêu chảy vì nhiễm phải vi khuẩn có trong thịt gà.

Tốt nhất là bạn nên để thịt gà ở một nơi riêng biệt và lưu trữ thật kĩ, tránh nước thịt gà bị rò rõ cũng rất dễ lây lan vi khuẩn sang các thực phẩm khác.

Sai lam khi che bien thit ga ma nhieu nguoi thuong mac phai

Nên lưu trữ thịt gà ở một nơi riêng biệt

Quên rửa tay sau khi chế biến thịt gà

Tay là nơi dễ lây nhiễm vi khuẩn nhất, một khi tay của bạn tiếp xúc với thịt gà sống thì chỉ cần bạn chạm vào một loại thực phẩm nào khác, vi khuẩn có trong thịt gà cũng sẽ dễ dàng lây lan sang thực phẩm đó.

Vì thế, sau khi sơ chế, chế biến thịt gà xong, bạn nhớ chú ý rửa tay thật sạch trước khi chế biến các loại thực phẩm khác. Các dụng cụ đã sử dụng cũng cần rửa sạch bằng xà phòng và nước sôi để đảm bảo vệ sinh.

Những sai lầm khi chế biến thịt gà trên đây có lẽ là những sai lầm không ít người mắc phải khi sơ chế, chế biến thực phẩm này. Chỉ cần chú ý đến những lưu ý này, bạn có thể yên tâm chế biến những món ăn từ thịt gà cho cả gia đình. 

Hoàng Oanh

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý