Hợp tác quảng cáo

Sai lầm uống nước khi ăn cay

(SKGĐ) Mọi người thường có thói quen uống nước ngay sau khi ăn cay. Tuy nhiên, đó lại là một hành động sai lầm càng khiến cảm giác cay trầm trọng hơn.

Ớt và những gia vị cay khác được người Việt rất ưa chuộng dùng trong bữa ăn hằng ngày. Và hầu như tất cả mọi người khi cay đến mức không chịu được nữa lập tức tìm đến nước lọc như một cứu cánh thoát khỏi "cơn cay".

Không nên uống nước khi ăn ớt và những gia vị cay.

Không nên uống nước khi ăn ớt và những gia vị cay.

Tuy nhiên, đây là một quan niệm và thói quen sai lầm mà nhiều người lầm tưởng. Dưới đây là sự thật về thói quen uống nước sau khi ăn thức ăn cay:

Cảm giác cay đến từ đâu?

Trong ớt và các gia vị cay khác có chứa chất capsaicin gây nên cảm giác cay trong miệng. Khi vào khoang miệng,capsaicin sẽ bám vào thụ thể trên tế bào lưỡi - bộ phận có khả năng phát hiện nhiệt độ và phản ứng lại bằng cách gửi thông điệp về cảm giác đau đớn.

Nếu bạn ăn cay thường xuyên, cảm giác này sẽ giảm dần đi, không còn bỏng lưỡi khi ăn cay nữa vì các thụ thể không còn phản ứng mạnh trước capsaicin. Đây gọi là hiện tượng "bớt nhạy trước capsaicin".

Nước không có tác động đến capsaicin - không làm giảm cay

Khoa học cho thấy chất capsaicin là phân tử không phân cực, chỉ hòa tan trong các chất không phân cực khác. Trong khi đó nước là phân tử phân cực, nên không thể tác động và hòa tan được chất capsaicin, vì thế không thể làm giảm đi cảm giác cay trong miệng. Vì thế, khi uống nước vào bạn vẫn cảm giác cay và cảm giác này chỉ bớt đi sau khoảng 15 phút

Nước làm lây lan cảm giác cay

Không những làm giảm cay, nước còn làm lây lan cảm giác cay đến các bộ pâận khác trong khoang miệng, không chỉ là lưỡi. Vì thế, nó sẽ đánh lừa cảm giác khát nước của bạn và càng khiến bạn uống thêm nhiều nước.

Uống sữa thay vì uống nước khi ăn cay

Sữa là một hợp chất lỏng không phân cực và có thể hòa tan chất capsaicin có trong ớt, nên có tác dụng xoa dịu cảm giác cay trong miệng. Vì thế, hãy thay đổi thói quen uống nước lọc khi ăn cay của mình bằng một ly sữa tươi để lạnh. Bạn sẽ thấy hiệu quả bất ngờ đó.

Linh Nhi

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý