Hợp tác quảng cáo

Siêu năng lực có từ 1 cốc trà có thể “thổi vèo” stress

Nếu bạn đang bị căng thẳng do áp lực từ công việc, từ gia đình hay một mối lo nào đó, khiến bạn mệt mỏi, chán nản và không thể làm gì được. Đừng đến bác sĩ làm gì vì đây chính là phương thuốc mà bạn cần?

Stress là một trong những nguyên nhân đe dọa đến sức khỏe, giảm tuổi thọ và hạnh của bạn. Vậy thì khi căng thẳng bạn hay làm gì để tâm trạng của mình tốt hơn? Nhưng chắc chắn một điều tất cả chúng ta mỗi ngày đều phải cố gắng và mang trên mai hàng trăm áp lực trong công việc cũng như hôn nhân gia đình, cũng có thể là tiền bạc...

Vậy thì làm sao để vượt qua chúng một cách dễ dàng nhất mà không để lại một tổn thương nào?

Sieu nang luc co tu 1 coc tra co the “thoi veo” stress

Thành phần có trong trà xanh giúp bạn giảm stress

Một số lời khuyên từ các chuyên gia, để giảm stress bạn nên nghỉ ngơi, làm các công việc yêu thích, thả lỏng với các bài tập rèn luyện cơ thể và bổ sung những dưỡng chất cơ thể đang thiếu...

Nhưng có một điều các bạn không ngờ rằng chất L-theanine (một loại axit tự do, không có trong protein) thành phần chính có trong những búp trà xanh là một phương thuốc giảm stress đến từ tự nhiên rất hứa hẹn.

Làm thế nào để L-theanine  giảm stress?

Các nghiên cứu đã chứng minh được L-theanine có thể giảm được các triệu chứng của cả tâm lý và thể lý của các bệnh nhân stress và trẻ em mắc phải chứng ADHD (rối loạn tăng động giảm chú ý). Nó như một sứ giả hòa bình đi vào nào và thực hiện chức năng của mình để cải thiện các phản ứng của não. Và đây cũng là một trong số rât ít những chất có thể vượt qua hàng rào bảo vệ để tiến thẳng vào não để thực hiện sứ mệnh của mình.

Thực hiện nghiên cứu trên động vật cho thấy L-theanine ảnh hưởng đến mức độ sản sinh dopamine (chất dẫn truyền thần kinh liên quan đên cảm xúc như tình yêu, niềm vui, hạnh phúc) và serotonin (chất dẫn truyền thần kinh có thể điều khiển tâm trạng va trí nhớ), những nghiên này cũng chứng minh dược rằng L-theanine có thể làm giảm huyết áp ở chuột nhắt. Có một điều mà chúng ta vẫn không biết rằng các hormon, sự căng thẳng và huyết áp có mối quan hệ với nhau. Khi stress các hormon sẽ tràn lan và chạy loạn xạ trong cơ thể, khiến tim đập nhanh hơn, mạch máu bị đồn máu thu hẹp lại dần khiến huyết áp tăng lên.

Một nghiên cứu khác được tiến hành tại viện nghiên cứu sức khỏe và dinh dưỡng Unilever (Hà Lan) đã thử nghiêm điện não đồ (EEG) để kiểm tra phản ứng của L-theanine trên sóng não. Các sóng nào cảu beta liên quên đến sự khó chịu và căng thẳng, trong khi đó các sóng của alpha thúc đẩy tâm trạng tinh táo và thư giản hơn. Khi lấy 50 mg L-theanine kích thích vào não bộ phát hiện hoạt động của sóng alpha hoạt động mạnh mẽ hơn cả lúc bạn sử dụng giả dược.

Sieu nang luc co tu 1 coc tra co the “thoi veo” stress

Trong trà xanh có chứa L-theanine giúp  giảm stress

Những kết quả này chứng minh được rằng L-theanine giúp trí não minh mẫn và thư giãn giúp bạn tăng cường tập trung và sáng tạo hơn. Một nghiên cứu khác cũng đã cho thấy L-theanine giúp chống lại stress bằng ngừng tiết axit L-glutanic một thụ thể glutamte có trong não từ đó ngăn ngừa sự kích thích nơ ron.

Vào năm  2013 tạp chí Pharmacogogy, Biochemistry and Behavior xuất bản một nghiên cứu về tác động của L-theanine có trong trà xanh giúp giảm căng thẳng.

Cần bổ sung L-theanine như thế nào?

Sieu nang luc co tu 1 coc tra co the “thoi veo” stress

Không nên sử dụng kèm L-theanine với bất kỳ loại thuốc nào 

Theo các các chuyên gia để giảm stress thì mỗi ngày bạn cần uống từ 10 đến 15 ly mỗi ngày để L-theanine có trong trà xanh giúp bạn cải thiện tâm trạng. Tuy nhiên, các chuyên gia cánh báo L-theanine không thể dùng kèm với bất kỳ loại thuốc nào khác, nếu dùng bạn có thể hỏi ký kiến của bác sĩ và chuyên gia uy tín.

Ngoài việc dùng trà bạn có thể dụng kém với một số loại thực vật khác như trà lài, trà sen, trà chanh mật ong, trà đường tắc.... vừa góp phần làm cho cốc trà thêm thơm ngon vừa bổ sung các chất cần thiết giúp cơ thể tràn đầy năng lượng. Một số nghiên cứu còn chứng minh được rằng hương lài giúp bạn ngủ ngon và đầy giấc hơn.

Không chỉ vậy trà xanh còn có khả năng chống oxi hóa giúp tăng độ đàn hồi cho da và ngăn ngừa lão hóa vì vậy đừng quên uống trà mỗi ngày nhé!

Simon 

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý