Hợp tác quảng cáo

Sơ ý kết hợp thực phẩm không đúng có thể gây đau bụng

Nếu bạn kết hợp sai các loại thực phẩm với nhau, nó sẽ khiến bạn bị đau bụng, tiêu chảy. Dưới đây là một số cách kết hợp sai mà bạn cần ghi nhớ:

So y ket hop thuc pham khong dung co the gay dau bung

Tỏi và trứng

Tỏi và trứng là hai loại thực phẩm kỵ nhau trong chế biến món ăn. Nếu bạn rán trứng với tỏi, hoặc ăn trứng kèm tỏi, tỏi sẽ sản sinh ra một chất rất độc hại cho cơ thể, đặc biệt là khi tỏi được chiên cháy sém qua dầu ăn. Khi ăn vào, bạn có thể sẽ bị đau bụng, thậm chí tiêu chảy, ngộ độc.

Hải sản và một số trái cây

Nếu bạn ăn nho, lựu hoặc hồng trong bữa ăn có hải sản thì ngay sau đó có thể bạn sẽ cảm thấy buồn nôn, bụng sẽ bị trướng và đau, cuối cùng có thể dẫn đến tiêu chảy. Nguyên nhân là do các loại trái cây này có chứa acid tannic, đây là loại acid xung khắc với protein. Khi chúng gặp nhau, protein có trong hải sản sẽ bị đông lại và trầm lắng, dễ tạo ra những chất khó hòa tan và khó tiêu hóa. Vì thế, nếu bạn muốn ăn các loại quả này thì hãy ăn sau 4 giờ khi đã dùng hải sản.

Sữa đậu nành và trứng gà

Đây là cách kết hợp mà nhiều người dễ nhầm lẫn là tốt cho sức khỏe. Sữa đậu nành và trứng gà đều là những thực phẩm giàu protein, rất tốt cho sức khỏe người già, người bị suy nhược cơ thể... 

Tuy nhiên, bạn không nên dùng chung hai loại này với nhau, vì trong sữa đậu nành có protidaza kiềm chế protein trong trứng gà, ảnh hưởng đến tiêu hóa, gây khó tiêu, đầy bụng...

Dưa chuột và đậu phộng

Dưa chuột vị ngọt, tính hàn, thường dùng để ăn sống, còn đậu phộng lại chứa nhiều dầu béo. Thực phẩm lạnh (dưa chuột) khi gặp chất béo (đậu phộng) sẽ tăng tính bôi trơn, có thể dẫn tới đau bụng, do đó bạn không nên ăn hai loại này cùng nhau.

Đối với những người có chức năng dạ dày tốt có thể không sao, nhưng với những người có dạ dày yếu có thể gây tiêu chảy. Vì vậy, nếu món nộm dưa chuột với đậu phộng là khoái khẩu của bạn thì hãy cẩn thận và từ bỏ nó ngay nhé.

Sữa và cam, quýt

Nhiều người có thói quen uống sữa và ăn hoa quả, tuy nhiên bạn không nên ăn cam hoặc quýt ngay sau khi uống sữa, vì chúng sẽ ảnh hưởng tới việc tiêu hóa, hấp thụ dưỡng chất từ sữa của cơ thể do acid alpha hydroxy Acid (AHA) trong cam quýt sẽ làm protein trong sữa bị ngưng đọng.

Do đó, nếu bạn ăn cam và uống sữa cùng lúc có thể bị trướng bụng, đau bụng, tiêu chảy. Ngoài cam, quýt, trong một giờ sau khi uống sữa không được lập tức ăn bất cứ một thực phẩm có tính acid chẳng hạn như hoa quả giàu acid như mơ, lựu…

Sữa và sôcôla

Dường như ăn sôcôla và uống sữa sẽ khiến bạn có cảm giác thú vị. Nhưng hãy coi chừng, vì chúng có thể khiến bạn bị đau bụng. Sữa giàu protein và canxi, còn sôcôla lại chứa nhiều axit oxalic. Khi ăn chung với nhau, calci từ sữa và axit oxalic có thể kết hợp và tạo thành calci olate không hòa tan. Nó không chỉ khiến khó tiêu hóa mà còn gây tiêu chảy.

 An Bình

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý