Hợp tác quảng cáo

Sự khác nhau khi uống 1 ly nước lọc và 1 ly nước ngọt

Khi bạn uống 1 ly nước lọc, nó sẽ mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích cho cơ thể. Nhưng khi bạn uống 1 ly nước ngọt thì ngược lại có rất nhiều tác hại xấu cho cơ thể. Dưới đây là bảng so sánh cho bạn:

Su khac nhau khi uong 1 ly nuoc loc va 1 ly nuoc ngot

Khi bạn uống 1 cốc nước lọc

- Tế bào máu của chúng ta chủ yếu được cấu tạo từ nước, nên khi bạn  uống 1 cốc nước đồng nghĩa với việc máu được 'cấp nước' - dưỡng chất thiết yếu của cơ thể. Cơ thể được nạp một nguồn năng lượng tự nhiên tuyệt vời 

- Sự thật là những bao hoạt dịch, miếng đệm ở sụn khớp gối, khớp xương có cấu thành chủ yếu từ nước. Do đó, không có lý do gì khiến bạn từ chối việc uống khoảng 2 lít nước mỗi ngày để khớp xương trong cơ thể "vận hành" một cách mượt mà.

-  Thiếu nước khiến cơ thể rơi vào trạng thái mệt mỏi, da khô, xuất hiện nhiều nếp nhăn. Đồng thời, những chất thải dư thừa sẽ xuống ruột già chậm, thậm chí không xuống - điều này gây ra hiện tượng táo bón.

- Đồng hành với nước trong cơ thể là chất điện giải hay còn gọi là các khoáng chất. Nếu thiều nó có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng tới sức khỏe. Bổ sung điện giải, nước trong cơ thể sẽ giúp bạn tránh nguy cơ kiệt sức, đột quỵ.

- Nghiên cứu còn cho thấy, uống nhiều nước sẽ giúp cơ thể thanh lọc, đào thải nhiều tạp chất có khả năng gây ung thư. Đặc biệt là nam giới, uống nhiều nước sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư bàng quang lên đến 24%.

- Khoa học đã chứng minh, nước sẽ giúp các dịch bẩn của cơ thể như đờm, được thải ra dễ dàng hơn. Vì vậy, không phải tự nhiên mà các bác sĩ khuyên chúng ta uống nước mỗi khi bị ốm hoặc bị cảm lạnh.

Khi bạn uống 1 ly nước ngọt

- Trong 10 phút đầu tiên bạn có thể bị 'say đường'. Nó giống như bạn đã nạp 10 thìa cà phê vào cơ thể, nhưng bạn sẽ không cảm thấy buồn nôn bởi sự can thiệp của axit photphoric có trong nước ngọt.

- Trong vòng 20 phút tiếp theo hormone insulin sẽ giải phóng một cách nhanh chóng lượng đường đưa vào cơ thể dẫn đến hiện tượng “bùng nổ insulin”. Lúc này gan sẽ phản ứng bằng cách chuyển hóa tất cả đường thành chất béo.

- Sau 40 phút - Đồng tử sẽ bị giãn và gan tiếp tục bơm đường và chất béo vào máu sau 40 phút uống nước ngọt. Lượng caffein được nạp vào cơ thể sẽ ức chế hệ thần kinh và làm cho não không có cảm giác buồn ngủ. Đến phút thứ 45 phút - não đạt "cực khoái"

- Sau 60 phút - Một liều lượng đường lớn và vị ngọt nhân tạo sẽ thúc đẩy bài tiết canxi qua nước tiểu. Chất lợi tiểu có trong caffein của nước ngọt khiến bạn buồn đi vệ sinh. Trong quá trình đào thải canxi, magie và kẽm trong xương sẽ bị đào thải một phần ra ngoài cùng với natri, chất điện giải và nước.

Sau khi nước ngọt ngấm, một số xáo trộn về các chất trong cơ thể có thể khiến bạn cảm thấy dễ bực bội, cáu kỉnh. Bên cạnh một số tác dụng không tốt thì các chất có trong Coca Cola cũng có tác dụng tốt cho xương và răng.

K.A 

Theo tạp chí Sống Khỏe 

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý