Hợp tác quảng cáo

Sự thật đằng sau việc mì chính gây hại sức khỏe

Đã có rất nhiều chuyên gia sức khỏe cho rằng mì chính gây hại cho con người. Nhưng những nghiên cứu gần đây cho thấy rằng điều này là một sự hiểu lầm. Vậy sự thật mì chính gây hại đến sức khỏe là như thế nào?

Lời đồn thổi về mì chính

Dùng quá nhiều mì chính sẽ gây rối loạn hoạt động não, dẫn đến suy thoái não. Chưa kể gan và thận do phải làm việc cật lực để thải hồi độc chất acid amin có trong mì chính, dẫn đến bị suy yếu và gây nhiều rối loạn.

Ăn quá nhiều mì chính còn gây ra các triệu chứng như nóng ran sau gáy, choáng váng, nhức đầu, khô cổ, nhiều đờm, khó chịu... Các cơn hen có thể xuất hiện khoảng 12 giờ sau khi dùng mì chính.

Nhiều người sau 30 phút sử dụng quá nhiều mì chính sẽ gây nên cơn trầm cảm với nhiều biểu hiện khác nhau như căng thẳng, hoa mắt, nhức đầu, buồn nôn, đau bụng, ủ rũ, những cơn bốc nóng sau gáy bất thường…

Su that dang sau viec mi chinh gay hai suc khoe

Vậy thực chất mì chính có gây hại cho cơ thể?

Sở dĩ có thông tin này là do trước đây, từng có nhiều tổ chức y tế và sức khỏe trên thế giới giả định về tác hại của mì chính cũng như nhiều loại gia vị, thực phẩm khác. Sau khi nghiên cứu, giả định này được cho là không có căn cứ. Nhiều người đã biết đến thông tin này nhưng lại không hiểu rõ ngọn ngành nên đã hiểu lầm về mì chính - một gia vị quen thuộc với nhiều nhà.

Đồng thời nhiều tổ chức y tế và sức khỏe trên thế giới như JECFA (Ủy ban các chuyên gia về Phụ gia Thực phẩm của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Lương nông Liên hợp quốc (FAO)), EC/SCF (Ủy ban Khoa học Thực phẩm của Cộng đồng chung Châu Âu), FDA (Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ)… kết luận mì chính là một gia vị an toàn đối với cả người lớn và trẻ em với liều dùng hàng ngày không xác định, tùy theo sở thích và khẩu vị.

Riêng ở nước ta, Bộ Y tế xếp mì chính vào “Danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm” từ năm 2001. Như vậy đủ để thấy sự an toàn của loại gia vị này.

Việc sử dụng mì chính không gây ảnh hưởng đến não và hoạt động thần kinh như nhiều người vẫn lo ngại. Mặc dù glutamate đóng vai trò là chất truyền dẫn thần kinh trong não bộ nhưng nhờ có “hàng rào ở ruột” và “hàng rào máu não” trong cơ thể, bột ngọt hay glutamate từ khẩu phần ăn không thể đi vào máu cũng như từ máu đi vào não.

Su that dang sau viec mi chinh gay hai suc khoe

Quá trình chuyển hóa bột ngọt trong cơ thể trẻ em và người lớn là như nhau và không hề có bất kỳ mối nguy hại nào trên trẻ em được chỉ ra. Kể cả với thai nhi hay trẻ sơ sinh, việc người mẹ sử dụng gia vị này cũng không có ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Việc nhiều người có triệu chứng chóng mặt, bủn rủn tay chân, tê mỏi tay chân, hồi hộp… không phải nguyên nhân do mì chính gây ra. Tuy nhiên cũng không loại trừ việc cơ địa của một số người quá mẫn cảm với mì chính nên gây ra một số phản ứng ngoài ý muốn.

Ngoài ra, mì chính không bị biến đổi thành những thành phần gây hại cho cơ thể mặc dù được nấu ở nhiệt độ cao (nhiệt độ nấu ăn từ 130 độ đến 250 độ). Như vậy, có thể nêm mì chính vào bất cứ thời điểm nào của món ăn.

Ngộ nhận về những tác hại của mì chính khiến nhiều người loại bỏ hẳn gia vị trong các món ăn hằng ngày là điều không cần thiết. Bởi hiện nay chưa có bất cứ nghiên cứu nào đề nghị dừng sử dụng mì chính. Nhưng cũng không nên ăn quá nhiều mì chính vì nó sẽ làm thay đổi hương vị món ăn của bạn.

Thanh Quế

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý