Hợp tác quảng cáo

Sự thật phía sau câu nói 'ăn chân gà bị run tay'

Từ chân gà chiên sả ớt, cho đến chân gà nướng, chân gà ngâm sả tắc... rất nhiều món hấp dẫn khiến chúng ta chẳng thể chối từ.

Có thể nói, đây là món từ nam đến nữ ai cũng thích bởi chân gà đa phần là da, gân và sụn, xương, rất ít thịt nên không gây ngấy. Chưa kể, lượng dinh dưỡng không quá nhiều nên chị em tha hồ ăn mà chẳng sợ mập. Thế nên dù hay bảo nhau rằng 'ăn chân gà coi chừng run tay' nhưng chẳng ai trong chúng ta có thể nói không với món ngon này cả.

Su that phia sau cau noi 'an chan ga bi run tay'

Nhân nhắc đến "lời nguyền" ăn chân gà run tay, đã từ rất lâu rồi ai ai trong chúng ta cũng đều nghe câu nói này nhưng chẳng biết vì sao lại có lời khẳng định đó. Văn hóa Việt Nam từ xưa đã có khái niệm "kính lão đắc thọ", thế nên những phần gì ngon, đặc biệt luôn phải nhường cho bề trên.

Ở con gà, đầu, phao câu, mề, tim, chân... là những bộ phận "hiếm" thế nên thường sẽ xảy ra tranh giành. Do đó, có thể nhằm để răn dạy trẻ nhỏ biết kính trên nên đã tạo ra "truyền thuyết" ăn chân gà bị run tay, tránh ảnh hưởng việc học.

Từ đó về sau, lời răn đó được truyền từ đời này sang đời khác khiến nhiều người tin rằng đây là sự thật. Vậy sự thật như thế nào?

Theo các bác sĩ Đông y, ăn chân gà run tay là không đúng và hai việc này hoàn toàn không liên quan đến nhau. Y học hiện đại cho rằng, bệnh run tay do nhiều nguyên nhân như sinh lý, run tay do bệnh lý thần kinh, run tay do bệnh nội tiết, run tay do ngộ độc… Đôi khi việc ăn chân gà xong rồi bị run tay chỉ là một sự trùng hợp mà thôi, hoàn toàn không có chứng cứ khoa học khẳng định việc này.

Theo những nguyên nhân trên, nếu ăn chân gà bị run tay thì nguyên nhân có thể do bạn bị ngộ độc hoặc do quá nghiện món chân gà. Nhưng điều này không thể xảy ra vì trong chân gà không có chất độc cũng như chất gây nghiện. Do đó, ăn chân gà run tay là một quan niệm hoàn toàn sai lầm.

Tuy nhiên, dù chân gà đã được "giải oan" nhưng bạn vẫn phải thật cẩn thận khi ăn bởi hiện tại, chân gà trôi nổi trên thị trường, không rõ xuất xứ, nguồn gốc, không được bảo quản đúng cách, từ đó bị nhiễm khuẩn, ăn vào có hại cho sức khỏe. Lượng chân gà này sau khi được tẩm ướp, chế biến thì khó có thể phân biệt được.

Ngoài ra, nếu ăn chân gà, nên hạn chế nướng vì thực phẩm nướng khét trên lửa than ở nhiệt độ cao có thể sản sinh ra phân tử hydrocarbure thơm đa vòng (AHA) có thể gây ung thư. Thay vào đó, bạn nên chế biến thành những món ăn khác an toàn cho sức khỏe hơn nhưng cũng ngon không kém.

Hoài Nguyễn

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý