Hợp tác quảng cáo

Sự thật về đường chỉ đen ở lưng tôm và những sai lầm khi ăn tôm

Mặc dù tôm là thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nếu ăn tôm không đúng cách sẽ khiến bạn rước thêm bệnh vào người.

Tôm là loại thực phẩm được nhiều người ưa chuộng, chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như đạm, canxi, photpho, axit béo không cholesterol và các chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Ăn tôm thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ và tăng cường sức khỏe xương khớp.

Tuy nhiên, ít ai biết được đường chỉ màu đen ở lưng tôm thực chất là gì và vẫn phạm phải một số sai lầm khi ăn tôm, làm mất giá trị dinh dưỡng của tôm đồng thời gây hại cho sức khỏe.

Đường chỉ đen ở lưng tôm là gì?

Su that ve duong chi den o lung tom va nhung sai lam khi an tom

Đường chỉ màu đen lưng tôm (hay còn gọi là chỉ tôm) là đường tiêu hóa của tôm, chứa dạ dày và đại tràng. Do đó, nó không hề sạch sẽ như nhiều người vẫn nghĩ. Tuy nhiên, ăn chỉ tôm cũng gây hại gì đến sức khỏe vì khi nấu ở nhiệt độ cao, các vi khuẩn trong tôm sẽ bị giết chết.

Những sai lầm khi ăn tôm

Ăn tôm với thực phẩm giàu vitamin C

Trong tôm có chứa asen (hay còn gọi là thạch tín) và khi ăn thực phẩm này với thực phẩm giàu vitamin C như cam, chanh, cà chua... sẽ gây ra phản ứng hóa học, khiến lượng asen trong tôm tăng lên, từ đó khiến sức khỏe bị ảnh hưởng.

Ăn vỏ tôm

Su that ve duong chi den o lung tom va nhung sai lam khi an tom

Hàm lượng canxi trong tôm là 991mg/100g nên đây vốn là một trong những thực phẩm giúp bổ sung canxi rất tốt. Do đó, nhiều người thường nói rằng ăn tôm cả vỏ để bổ sung canxi, đặc biệt là tôm biển nhưng điều này lại không tốt chút nào.

Thực tế, vỏ tôm chứa nhiều canxi nhưng nó còn chứa nhiều muối hơn. Theo nghiên cứu, lượng natri trong tôm là 5057mg/100g (nhiều hơn lượng cho phép một ngày). Vì vậy, nếu ăn nhiều vỏ tôm sẽ gây hại cho sức khỏe, chưa kể tới việc vỏ tôm khá cứng, khó nhau, khiến việc tiêu hóa và hấp thụ gặp khó khăn. Tuy nhiên, nếu ăn với số lượng ít, vỏ tôm lại là nguồn cung cấp canxi tốt hơn cả sữa.

Ăn đầu tôm

Su that ve duong chi den o lung tom va nhung sai lam khi an tom

Đầu tôm chủ yếu tập trung chất thải của tôm, chứa rất ít chất dinh dưỡng so với phần còn lại. Vì vậy, ăn đầu tôm cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ ăn luôn túi chất thải của chúng. Ngoài ra, hàm lượng kim loại nặng trong đầu tôm cao hơn nhiều so với thân tôm, do đó ăn nhiều đầu tôm sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Ăn quá nhiều tôm

Không ít người ăn tôm hàng ngày vì nghĩ loại thực phẩm này rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, tôm lại rất giàu chất dinh dưỡng, ăn quá nhiều sẽ khiến cơ thể khó hấp thụ, gây ra tình trạng rối loại tiêu hóa, khó tiêu, chướng bụng, tiêu chảy.

Hà Phương

Theo tạp chí Sống khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý