Hợp tác quảng cáo

Sự thực về trứng giàu Omega-3

(SKGĐ) Trứng gà omega-3 đang bắt đầu lan ra thị trường Việt Nam. Sự thực loại trứng ấy thế nào?

(SKGĐ) Trứng giàu omega

Giá không quá “chát”

Trên thị trường Việt Nam, trứng gà omega-3 đang được các công ty chăn nuôi như Vietfarm, Minh Ân… kinh doanh. Sản phẩm được giới thiệu như là một loại trứng giàu Omega–3 hơn hẳn các loại trứng gà thông thường. Theo ông chủ doanh nghiệp Minh Ân, chàng trai trẻ Nguyễn Duy Thiên Ân cho biết trang trại sản xuất dựa theo đồ án tốt nghiệp ngành công nghệ sinh học của anh. Anh Ân cũng cho biết, để sản xuất được trứng gà Omega–3, gà của anh được cho ăn với một cồng thức ăn đặc biệt. Trong hàm lượng thực ăn của gà có nhiều loại hạt chứa tinh dầu và có tảo biển, và đồng thời có bổ sung dầu cá.

Giá bán của các loại trứng giàu Omega–3 trên thị trường cũng cao hơn chút ít so với loại trứng thường. Giá trứng dao động khoảng 5.000 – 7.000đ/ quả.

Thức ăn có làm tăng Omega– 3 trong trứng?

Thông thường, Omega–3 là một chất có sẵn trong trứng gà. TS. John La Puma, một trong những bác sĩ dinh dưỡng hàng đầu của Mỹ cho rằng, tất cả các loại trứng gà đều giàu acidt béo Omega-3. Và trứng được sản xuất từ các con gà thả vườn, được cho ăn tảo và các hạt dầu cá thì dồi dào các loại chất béo Omega-3 hơn.

Tại thị trường Mỹ, trứng gà giàu omega-3 đã không còn mới lạ. Các trang trại của bang, Canifonia, Mỹ đã tiến hành, áp dụng công thức ăn chăn nuôi giàu các loại thức ăn ngũ cốc hữu cơ để nhằm thay đổi hàm lượng Omega–3 trong trứng gà. Họ cũng đã nhận thấy rằng, hầu như tất cả lòng đỏ trứng gà đều có chứa omega-3. Tuy nhiên, lượng omega-3 thay đổi theo số lượng thực phẩm có chứa omega-3 của gà mái ăn vào. Và họ đã bổ sung vào khẩu phần ăn của gà các thành phần như cá mòi dầu, dầu nhuyễn thể, dầu hạt lanh, dầu tảo. Kết quả cho thấy, lượng Omega – 3 tăng lền từ 3 – 5 lần thông qua bổ sung chế độ ăn.

Tại Việt Nam, theo kết quả phân tích theo mẫu thử nghiệm số KT319889 – TP3 của Trung Tâm Kĩ Thuật Tiêu Chuẩn Đo Lường Chất Lượng 3 về trứng gà Omega–3 của công ty Minh Ân cho thấy với hàm lượng Omega-3 đạt tới 250mg, trong đó DHA có đến 90mg. (tiêu chuẩn hàm lượng omega-3 trong trứng là 70mg/100g trứng – theo Bảng chỉ tiêu thành phần thực phẩm Việt Nam, do Bộ Y tế ban hành năm 2007). Nghĩa là sản phẩm trứng Omega – 3 của công ty này hiện gấp hơn 3 lần sao với trứng thường. Ngoài ra, các chỉ số về vitamin A, B1, B12, protein trong trứng gà tăng khá cao.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên cán bộ Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm, ĐH Bách Khoa Hà Nội) cho rằng việc làm giàu Omega–3 bằng việc bổ sung thức ăn vào khẩu phần ăn là hoàn toàn có thể làm. Tuy nhiên, bản thân ông cũng chưa nghiên cứu về khẩu phần ăn này nên chưa thể đánh giá toàn vẹn về chúng.

Còn PGS.TS. Bùi Quang Tuấn, Khoa Chăn nuôi và Nuôi trông Thủy sản, ĐH. Nông nghiệp Hà Nội cho biết, bản thân ông cũng có biết về việc sử dụng thức ăn để làm giàu Omega–3 trong trứng. Tuy nhiên, do việc ông chưa nghiên cứu sâu về vấn đề này nên cũng không thể kết luận có tồn dư hay không trong trứng gà khi được làm giàu Omega–3.

Thêm omega-3 thì lại có tồn dư chất khác?

Hiện tại một số nhà khoa học Mỹ đang lo lắng rằng việc nuôi gà đẻ trứng giàu omega-3 theo lối công nghiệp có thể để lại tồn dư trong trứng. Các nhà khoa học của Đại học TrumanState, Mỹ đã nhận thấy phương pháp cho ăn cỏ ba lá và cỏ linh lăng, cây họ đậu cho thấy lượng omega-3 tăng lên đáng kể trong trứng so với việc cho ăn công nghiệp. Các nhà khoa học đặt ra là một số tồn dư sẽ tăng lên trong quá trình nuôi công nghiệp, thúc ép gà ăn và quá trình bảo quản trứng.

Việc trứng gà giàu omega-3 ra đời giúp người dân có thêm nguồn bổ sung mới. Tuy nhiên việc dùng trứng này để bổ sung omega-3 thay cho nguồn khác cũng cần phải lưu ý. Đó là vì trong trứng vốn giàu cholesterol. Nếu ăn trứng thường xuyên thì sẽ làm tăng lượng cholesterol xấu trong cơ thể có thể dẫn tới nguy cơ tim mạch.

Trứng giàu omega–3 đã được nghiên cứu rộng rãi ở Nhật, Mỹ và các nước châu Âu từ khá lâu. Ngày từ những năm 1999 Hiệp hội Y khoa Hoa kỳ đã đề cập đến việc phát triển Omega-3 tự nhiên có trong trứng. Sau đó các Nông trại tại Mỹ tiến hành tăng cường các loại thức ăn giàu Omega–3 cho gà ăn và đã thu được loại trứng có chất lượng giàu Omega hơn hẳn trứng thường. Tuy nhiên, hiện nay, xu hướng làm giàu Omega–3 của Mỹ đã được thay thế bằng việc thả gà trên các đồng cỏ để chúng tự kiếm ăn. Trứng thu được từ loại gà thả trên đồng cỏ có nhiều Omega – 3 tự nhiên nhiều hơn hẳn 200% so với loại nuôi thả trong lồng.

Trần Nguyễn

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý