Hợp tác quảng cáo

Sữa bò và sữa thực vật có giá trị dinh dưỡng không giống nhau, nghiên cứu mới tiết lộ loại tốt hơn

Mức tiêu thụ sữa bò đã giảm mạnh trong những năm gần đây khi ngày càng nhiều người chuyển sang sử dụng các sản phẩm làm từ đậu nành, yến mạch, hạnh nhân hoặc các nguồn thực phẩm thuần chay khác. Nhưng khi người tiêu dùng tránh xa sữa bò vì sức khỏe, tính bền vững sinh thái và các lý do khác, các chuyên gia cảnh báo rằng các lựa chọn dựa trên thực vật không phải lúc nào cũng cân bằng về mặt dinh dưỡng với sữa bò.

Đó là kết luận của một nghiên cứu mới, được trình bày vào thứ Hai tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ diễn ra ở Boston.

Kết quả của nghiên cứu cho thấy, sữa có nguồn gốc từ thực vật thiếu tỷ lệ protein tương tự như sữa bình thường.

Sữa bò và thực vật không được tạo ra như nhau

Trừ khi bạn dành thời gian để đọc từng nhãn dinh dưỡng, việc biết liệu sữa yến mạch hoặc sữa hạnh nhân có cung cấp thành phần dinh dưỡng tương tự như sữa từ sữa cổ điển hay không khá khó.

Tiến sĩ Abigail Johnson, Trợ lý Giáo sư tại Đại học Minnesota và là nhà điều tra chính của nghiên cứu cho biết: “Các hướng dẫn về chế độ ăn uống hiện tại của Hoa Kỳ khuyên bạn nên tiêu thụ sữa bò hoặc sữa đậu nành để cung cấp canxi và vitamin D.

Sua bo va sua thuc vat co gia tri dinh duong khong giong nhau, nghien cuu moi tiet lo loai tot hon
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, một cốc sữa giảm chất béo (2%) 200ml có chứa những thành phần sau: Canxi (307mg), Đạm (8g), Carbohydrate (12g), Đường (12g), Natri (95mg).

Bà nói: “Chúng tôi muốn biết liệu các loại sản phẩm sữa có nguồn gốc thực vật khác có giống với sữa bò hay không và muốn hiểu được sự khác biệt về hàm lượng dinh dưỡng giữa các loại sữa có nguồn gốc thực vật”.

Để giúp trả lời câu hỏi này, Johnson và các đồng nghiệp của cô đã đánh giá hàm lượng dinh dưỡng của các loại sữa thay thế từ thực vật có sẵn trên thị trường Hoa Kỳ, bao gồm hạnh nhân, hạt điều, dừa, hạt lanh, quả phỉ, cây gai dầu, yến mạch, quả hồ trăn, gạo, đậu nành, quả óc chó và hỗn hợp thực vật.

Tổng cộng có 237 loại sữa thay thế từ thực vật đã được phân tích về mức độ canxi, vitamin D và protein. Trong khi 72% sản phẩm thay thế được bổ sung canxi và vitamin D, thì rất ít sản phẩm thay thế sữa có nguồn gốc từ thực vật phù hợp với hàm lượng protein trong sữa.

Johnson đã sử dụng vitamin B12 làm ví dụ về sự khác biệt giữa sữa bò và sữa từ thực vật. Một khẩu phần sữa bò cung cấp khoảng một nửa giá trị hàng ngày (DV) vitamin B12. Mặt khác, chỉ 40% sữa từ thực vật là nguồn cung cấp vitamin B12 tốt.

Bà nhấn mạnh rằng do “sự khác biệt lớn về hàm lượng dinh dưỡng trong các sản phẩm sữa có nguồn gốc từ thực vật, người tiêu dùng không thể cho rằng sữa có nguồn gốc từ thực vật là sự thay thế 1:1 cho sữa bò”.

Keri Hackworth MS, RDN, LD, Giám đốc các vấn đề dinh dưỡng tại Hội đồng sữa quốc gia, cũng có cùng ý kiến. Bà ấy nói: “Chúng ta cần suy nghĩ về chất lượng hơn số lượng khi nói đến protein.

Theo hệ thống đánh giá protein, Điểm axit amin điều chỉnh khả năng tiêu hóa protein, protein sữa nhận được điểm cao nhất là 1,0, trong khi thực phẩm có nguồn gốc thực vật như hạnh nhân nhận được 0,39, gạo là 0,42, đậu Hà Lan là 0,58 và lên đến 0,98 đối với protein đậu nành. 

Hackworth cho biết: “Thực phẩm có nguồn gốc động vật như thực phẩm từ sữa cung cấp protein chất lượng cao và tất cả các axit amin thiết yếu, bao gồm glycine, methionine, leucine và tryptophan.

Lợi ích dinh dưỡng của sữa bò

Như Tiến sĩ Toby Amidor, chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ, một cốc sữa là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng.

Tiên sĩ Amidor giải thích rằng “nghiên cứu mới chỉ ra từng ma trận thực phẩm từ sữa―được tạo thành từ các thành phần dinh dưỡng và không dinh dưỡng của thực phẩm (ví dụ: , các hợp chất có hoạt tính sinh học) và mối quan hệ phân tử của chúng, do đó tiêu thụ thực phẩm từ sữa giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính và mang lại lợi ích cho sức khỏe. Một số bệnh mãn tính cụ thể đ bao gồm kháng insulin, tăng huyết áp và bệnh tim mạch. Ngoài ra, một số dữ liệu cho thấy sữa có thể có lợi ích chống viêm.

Bà ấy nói thêm rằng mặc dù các sản phẩm thay thế sữa có nguồn gốc từ thực vật có thể bắt chước một số thành phần dinh dưỡng của sữa thông qua việc tăng cường vi chất, nhưng ma trận sữa từ sữa thì không thể bắt chước được. Nói cách khác, người tiêu dùng không thể cho rằng sữa có nguồn gốc từ thực vật sẽ có thành phần dinh dưỡng giống như sữa động vật.

Duy trì thành phần dinh dưỡng phù hợp với sữa có nguồn gốc thực vật

Ba chất dinh dưỡng được nhấn mạnh trong nghiên cứu này (protein, vitamin D và canxi) là những chất dinh dưỡng quan trọng hỗ trợ nhiều mặt cho sức khỏe của con người.

Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ khuyên mọi người nên tiêu thụ ba phần sữa mỗi ngày để tránh thiếu hụt dinh dưỡng.

Dựa trên kết quả của nghiên cứu, rõ ràng rằng việc chọn sữa có nguồn gốc thực vật sẽ không có tỷ lệ 1:1 tương đương về mặt dinh dưỡng với sữa động vật, điều này có thể dẫn đến việc một số người bỏ lỡ lượng chất dinh dưỡng họ cần mỗi ngày, đặc biệt là protein.

Sua bo va sua thuc vat co gia tri dinh duong khong giong nhau, nghien cuu moi tiet lo loai tot hon
Để bổ sung đủ chất dinh dưỡng khi tiêu thụ sữa từ thực vật, chúng ta cần có chế độ ăn uống lành mạnh giàu protein, canxi và vitamin D.

Tác động thực sự của việc lựa chọn sữa có hàm lượng protein thấp hơn và không hoàn toàn bằng canxi và vitamin D rất khó đánh giá. Người tiêu dùng sữa thực vật có thể duy trì các chất dinh dưỡng này bằng cách bao gồm các loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng khác trong chế độ ăn uống của họ.

Nếu một người đang tránh sử dụng sữa động vật, cho dù là do dị ứng hay do lựa chọn lối sống, thì điều quan trọng là phải ưu tiên protein, canxi và vitamin D trong phần còn lại của chế độ ăn uống của họ.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý