Hợp tác quảng cáo

Sữa công thức: Nước tốt hơn bột?

(SKGĐ) Chuyện nhiêu khê của công đoạn pha sữa đã đến hồi kết thúc khi sữa công thức dạng nước ra đời. Tuy nhiên, nhà sản xuất chỉ thay cha mẹ pha sữa cho bé chứ không phải chuyển phép thần vào đó như nhiều người nhầm tưởng.

Đổi dạng không đổi chất

Không mất thời gian pha hay phải đong đo từng thìa nước, muỗng bột, chỉ cần lắp đầu ti vào hộp pha sẵn hoặc cắm ống hút là các mẹ đã có thể cho bé dùng sữa. Chị Nguyễn Thị Mai Hoàn, số nhà 211 ngõ Khương Trung kể: “Từ khi biết có sữa dạng nước, mình toàn mua loại đó, nghĩ tới chuyện phải pha sữa trước đây ngại lắm. Giữa lúc đêm hôm, với tay lấy hộp sữa là được, không phải dậy tìm nước nóng. Đồng thời nhà sản xuất pha sẵn thì chắc chắn chuẩn hơn mình, không lo chuyện pha đặc hay loãng quá ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Trước đây lo nhất mỗi khi gửi cháu cho bà, cụ hay pha đặc hơn với lý do “để bé thêm dinh dưỡng”.

Trước đây, trên thị trường hiện nay có nhiều dạng sản phẩm sữa công thức pha sẵn, hàng nhập khẩu có, hàng xách tay cũng có, phần lớn dành cho trẻ trên 1 tuổi nhưng không mấy phổ biến. Kể từ khi một hãng sữa tại Việt Nam cũng cho ra đời sản phẩm công thức dạng nước được quảng cáo khá rầm rộ, thì cụm từ “sữa công thức dạng nước” mới thật sự được nhấn mạnh trong ý thức tiêu dùng của nhiều cha mẹ trẻ. Không ít chị em trên diễn đàn “kháo” nhau rằng: sữa công thức dạng nước chất lượng tốt hơn dạng bột, con dùng vào chống được táo bón…

Thực chất sữa công thức dạng nước chỉ khác dạng bột là nhà sản xuất đã làm thêm công đoạn pha sữa. Trong cùng một dòng sản phẩm thì hàm lượng dinh dưỡng trong một thể tích sữa nước vẫn không khác so với lượng sữa bột được pha đúng tiêu chuẩn.

Còn thông tin dùng sữa công thức dạng nước sẽ chống táo bón thì không hoàn toàn chuẩn xác, trừ khi nhà sản xuất không tuyên bố đã có thêm thành phần chống bệnh này trong sữa.

Nếu dùng sữa công thức dạng nước mà trẻ hết táo bón, tiêu chảy thì chỉ vì nhà sản xuất đã pha đúng tiêu chuẩn, còn phụ huynh khi cho bé dùng dạng bột khô đã pha đặc hoặc loãng hơn quy định.

Được nhất là sự tiện lợi

-  Dùng sữa công thức dạng nước giúp cha mẹ không phải mất thời gian pha, cho bé dùng ngay. Không mất công vệ sinh bình, cốc, không lo nhiễm khuẩn bình sữa.

- Thuận lợi khi đi xa vì không phải mang theo hộp sữa lớn, thìa, muỗng, nước ấm.

-  Đẩm bảo đúng tiêu chuẩn dinh dưỡng trong một thể tích sữa theo quy định của nhà sản xuất.

So sánh để chọn lựa

- Sữa công thức dạng nước hiện nay mới chỉ có ở một số dòng sản phẩm như Grow Advance, Pediasure, Similac, Nestle… Nên nếu con bạn quen dùng loại sữa bột công thức dòng khác thì muốn dùng sữa dạng nước sẽ phải mất thời gian thích nghi đổi loại sữa.

- Trong cùng chủng loại, sữa công thức pha sẵn có giá cả cao hơn loại bột, có loại sẽ đắt gấp rưỡi.

- Hạn sử dụng của sữa dạng nước cũng ngắn hơn dạng bột vì bảo quản chúng khó hơn.

- Một số dòng sản phẩm chia thể tích từng hộp ứng với một cữ sữa nên trẻ dùng một lần là hết. Tuy nhiên một số dòng sản phẩm đóng lon, chai có thể tích lớn hơn một cữ thì khi đã mở hộp, cha mẹ cần lưu ý bảo quản đúng nhiệt độ quy định.

- Dùng sữa pha sẵn, để đảm bảo trẻ hấp thụ toàn bộ dinh dưỡng, cha mẹ cần lắc đều tránh bỏ phí thành phần dinh dưỡng đọng dưới đáy.

Thanh Bình

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý