Hợp tác quảng cáo

Sức mạnh chống ung thư vượt trội của thực phẩm

Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ (AICR), một chế độ ăn nhiều rau quả, trái cây, ngũ cốc và đậu có thể giúp ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh ung thư.

Dưới đây là danh sách những thực phẩm có sức mạnh ngăn ngừa ung thư vượt trội, theo Care2:

Chống ung thư với rau lá xanh

Rau bina (cải bó xôi/rau chân vịt), cải xoăn, rau arugula… tất cả đều có đặc tính chống ôxy hóa và chống viêm. Theo AICR, carotenoid được tìm thấy trong các loại rau có thể ức chế sự phát triển của ung thư vú và ung thư da.

Chống ung thư với rau họ cải

Bông cải xanh, cải bruxen, bắp cải, củ cải chứa rất nhiều magie, cũng như polyphenol, có thể làm chậm sự tăng trưởng của tế bào ung thư.

Chống ung thư với các loại rau họ cải.

Chống ung thư với các loại rau họ cải.

Khi cơ thể dư thừa chất béo có thể làm tăng nguy cơ của một số loại ung thư, các chất xơ trong các loại rau này không chứa tinh bột có thể giúp ngăn ngừa các bệnh ung thư ở miệng, họng và thanh quản, thực quản và dạ dày.

Nghệ chống ung thư

Ở Ấn Độ, nơi mà nghệ được sử dụng rộng rãi trong chế độ ăn uống, nguy cơ ung thư ruột kết, ung thư vú, tuyến tiền liệt và ung thư phổi giảm hơn 10 lần. Các hoạt chất trong củ nghệ là curcumin, có thể làm giảm viêm và giúp cơ thể phát hiện cũng như tiêu diệt các tế bào bị đột biến.

Gừng chống ung thư

Chiết xuất từ củ gừng có thể ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư nhất định bằng cách ngăn chặn sự tiến triển trong quá trình phát triển của chúng.

Nấm linh chi Reishi chống ung thư

Đây là loại nấm có sức mạnh vượt trội trong việc ngăn chặn sự tăng trưởng tế bào ung thư, ngăn chặn khối u và ung thư di căn, tăng cường khả năng miễn dịch và phản ứng miễn dịch chống lại sự phát triển của ung thư.

Thực phẩm lên men

Thực phẩm chứa Probiotics như bắp cải muối, nấm Kefir, sữa chua… mang vi khuẩn có lợi vào ruột và cân bằng độ pH của nó, cũng như duy trì sức khỏe của hệ tiêu hóa. Các axit lactic tự nhiên và enzyme trong thực phẩm lên men có tác dụng tăng cường sự trao đổi chất và chiến đấu chống lại ung thư.

Các loại cây họ hành

Cây họ hành bao gồm tỏi, hành tây, hành lá, tỏi tây và hẹ. Theo AICR, tỏi đã được chứng minh là làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển của các khối u ở tuyến tiền liệt, bàng quang, ruột kết, và mô dạ dày, cũng như bảo vệ chống lại ung thư da và ung thư phổi.

Hành tây có khả năng chống viêm và ung thư hiệu quả.

Hành tây có khả năng chống viêm và ung thư hiệu quả.

Trong một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm của tổ chức AICR, một hợp chất trong bông cải xanh được gọi là diallyl disulfide có thể tiêu diệt tế bào ung thư bạch cầu.

Hạt lanh chống ung thư

Hàm lượng cao của chất béo omega-3, axit alpha-linolenic trong hạt lanh giúp giảm bớt tình trạng viêm. Hạt lanh cũng là một nguồn dồi dào của magiê, mangan, thiamin và chất xơ.

Nho chống ung thư

Một polyphenol có tên resveratrol trong vỏ của trái nho có đặc tính kháng viêm mạnh. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm AICR cho thấy rằng resveratrol có thể ức chế ung thư và sự phát triển khối u ở các hạch bạch huyết, gan, dạ dày, ngực, và nó cũng có thể giết chết những khối u của bệnh bạch cầu và ung thư ruột kết.

Đậu nành cũng chống ung thư

Đậu nành chứa hàm lượng estrogen cao được nhiều người nghĩ răng có khả năng tăng nguy cơ ung thư vú. Nhưng nghiên cứu được hỗ trợ bởi các AICR cho thấy đậu nành thực sự không làm tăng nguy cơ phát triển bệnh này. Các chất xơ trong đậu nành góp phần phòng chống ung thư.

Vân Nhii 

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý